Lo sợ thiên thạch, Oreo xây hẳn hầm tận thế lưu trữ bánh quy và công thức chế biến

Công ty Oreo vừa xây dựng một hầm tận thế để bảo quản các loại bánh oreo và công thức tạo ra loại bánh này. Hầm tận thế của Oreo nằm gần khu hầm bê tông Svalbard Global Seed Vault (SGSV) nổi tiếng ở Na Uy. Xây dựng từ năm 2008, SGSV nổi tiếng là căn hầm lưu trữ vô cùng kiêng cố, nằm chôn vùi dưới lớp băng vĩnh cửu được dự đoán sẽ không tan chảy trong 200 năm tới. Thế nhưng với sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các chuyên gia đã lắp đặt thiết bị xung quanh để bảo vệ lớp băng này. Đây là một nơi lưu trữ hơn 1 triệu mẫu hạt giống, đem lại niềm hy vọng của trái đất nếu ngày tận thế có xảy ra.

Vị trí chính xác của công trình này nằm ở 78° 08’ 58.1” độ vĩ bắc, 16° 01’ 59.7” độ kinh đông. Để chuẩn bị cho những gì xấu nhất, bánh Oreo được bảo quản trong gói kính bằng sợi mylar, chất liệu này có thể chịu được nhiệt độ từ -80 độ đến 300 độ F (-82 độ C – 150 độ C), không thấm nước và không bị ảnh hưởng bởi các phản ứng hoá học, chống hơi ẩm và không khí, giữ cho bánh không hư và có thể để được nhiều năm.

Theo Oreo cho biết ý tưởng này đến từ một bình luận của người dùng trên Twitter thắc mắc liệu rằng trong trường hợp trái đất va chạm với tiểu hành tinh thì liệu ai sẽ bảo vệ chiếc bánh Oreo này.

Sự lo sợ này là bởi thông tin một thiên thạch tên 2018VP1 sẽ bay sượt qua Trái Đất ngay trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ hôm 2/11. Tuy nhiên, NASA đánh giá khả năng thiên thạch này va chạm bầu khí quyển chỉ có 0,41% và với kích thước nhỏ bé, chúng sẽ sớm vỡ vụn trước khi kịp gây thiệt hại gì. Thế nhưng dù sao Oreo đã phản ứng hơi thái quá và xây dựng hẳn một boongke cất giữ bánh.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời