[Chia sẻ] Câu hỏi phỏng vấn ngành công nghệ thực phẩm

Gần một năm trước thì anh cũng có tâm lý giống tụi em hiện tại TÌM VIỆC LÀM NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM. Anh khuyên chân thành, có công ty nào gọi thì các em cứ lăn xả mà đi phỏng vấn, đừng kén chọn và ĐỪNG VỘI NẢN CHÍ khi tạm thời chưa công ty nào nhận mình 😞Anh cũng lận đận trong hơn 2 tháng đi xin việc, cũng nhiều công ty gọi, cũng đậu cũng rớt liên miên 🌝 (a đi 9 công ty/13 công ty gọi phỏng vấn). Thì đây là một số câu hỏi phỏng vấn ngành công nghệ thực phẩm anh có tổng hợp lại, hy vọng sẽ giúp mấy em được phần nào, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như tâm lý khi đi xin việc, phỏng vấn.

Những câu hỏi thường gặp khi xin việc ngành công nghệ thực phẩm

1. Rich Product vị trí QA Technican

Giới thiệu bản thân, điểm mạnh và yếu, hỏi về iso 22000 (cơ bản), sự khác nhau HACCP vs Iso 22k, PRP, OPRP, CCP (đưa quy trình rồi hỏi nên đặt PRP, OPRP, CCP ở công đoạn nào ), quy trình sản xuất sữa (lúc mình pv thì mình nêu cả sữa thanh trùng vs tiệt trùng). Công việc sắp làm ở cty là gì (chủ yếu hỏi xem mình có tìm hiểu công việc trước hay không), Hỏi về hệ thống CIP là gì, yếu tố ảnh hướng, kiểm soát ntn.

2. Bách hoá xanh vị trí QC

Giới thiệu, điểm mạnh điểm yếu cách khắc phục, cv em sắp làm là làm gì, thực tập em làm gì. Đối với Bách hóa xanh thì em có biết Em kiểm soát cái gì đối với 1 mặt hàng nông sản từ NCC khi nhận về, nêu ra 1 loại nông sản và hỏi em sẽ kiểm tra cái gì khi tiếp nhận, phần trăm kiểm tra bn. Khả năng làm ca và làm xa

3. Huy Corp ( chuỗi nhà hàng Món Huế- Phở ông Hùng….) vị trí nhân viên QC

Giới thiệu, điểm mạnh yếu, hỏi haccp, qa qc khác nhau chỗ nào, hỏi mấy câu đại loại về khả năng chịu cực vs làm ca và lương thấp. Mục tiêu nghề nghiệp. Xử lí tình huống công nhân không hợp tác thì em làm sao + mọi người từ chối không chấp nhận đề xuất của em thì em xử lí ntn
Em học được gì qua quá trình em đi làm thêm

4. Nhựa tân phú vị trí QA

Giới thiệu, hỏi về haccp, iso 22000, hỏi về CPP là ntn, tự đưa ra một quy trình và CPP ở công đoạn nào, hỏi về các loại mối nguy và đưa ra trường hợp kêu phân biệt mối nguy. Từ quy trình đó thì tuỳ theo câu trả lời ntn thì họ sẽ hỏi xoáy hỏi sâu vào. Xử lí tình huống lô hàng bị sự cố thì mình phải làm ntn, bài toán IQ. Hiểu ntn là chất lượng, sau đó nói ví dụ ( lúc này mình tự đưa thêm ví dụ để thêm tính thuyết phục). Tính tình, là người linh hoạt hay độc lập, thích sếp là người ntn. 

Công ty theo cá nhân mình là hỏi khó. Trong suốt buổi phỏng vấn họ luôn thử mình để xem mình có vững vàng vs kiến thức mình nói hay không, có chắc chắn vs câu trl hay không, cố tình nói sai lệch đi để xem phản ứng của mình im lặng cho qua hay phản bác lại. Nói chung tâm lý phải cực kì vững.

5. FES vietnam ( cà phê phố) vị trí QC

Giới thiệu, tính cách, điểm mạnh yếu, tính cách, khả năng học hỏi, làm việc nhóm. Phân loại các mối nguy và giải thích. Cho xem bao bì và nêu ra 4 yếu tố chất lượng đứng trên phương diện khách hàng, sau đó họ hỏi dựa trên câu trả lời.

6. Cofidec vị trí KCS

Cái học được trong quá trình thực tập, có nhận xét hay đề xuất gì không? Ngoài ra thì hỏi những câu khá dễ không có khó (những câu thông tin cơ bản như các câu ở các công ty trên, không hỏi sâu chuyên ngành vì họ biết mới ra trường) ^^ Hỏi xoay quanh vấn đề chịu khó học hỏi, siêng năng thô

7. Trangs coop (xuất khẩu thuỷ hải sản vị trí nhân viên QA có tiếng anh tốt, lương cao nhé)

Chú phó tổng đã xem CV rồi và chú nói rất ưng ý những gì trong CV, nên khi mình vào pv thì chú ấy nói cho mình biết là pass luôn và chỉ hỏi mình thêm đại loại về kiểu như mình hợp với vị trí nào, định hướng nghề nghiệp, khả năng chịu khó. Lúc sau này thì mình mới biết thêm là một số bạn khác khi phỏng vấn thì có phần test dịch tài liệu chuyên ngành Anh-Việt, nhưng mình thì không hihi. Ở công ty này lương cho sinh viên mới ra trường là khá cao so với các công ty khác ấy ^^. Các công ty trước thì có nơi mình đậu có nơi thì rớt tạch tạch tạch, mình quyết định làm ở đây, một phần vì lương cũng cao tí và được hứa hẹn học hỏi nhiều hihi

8. Acecook vị trí nhân viên R&D

– Vòng 1: Mình cảm thấy thoải mái và thân thiện nhất trong tất cả các công ty ^^. Trước khi pv thì làm bài test tính cách (điền vào giấy, loại bài test này trên mạng cũng nhiều nhưng mình khuyên các bạn nên chọn câu trả lời thật nhất). Giới thiệu, tính cách, điểm mạnh điểm yếu, em biết gì về acecook. Do trong cv mình có ghi là đã tham quan acecook rồi nên chị đó hỏi mình những câu xung quanh đó. Giải thích trên góc độ khoa học nhiều người cho rằng nhận định ăn mì là nóng, như vậy có đúng không. Hỏi mấy câu về quan điểm sống để xem mình là người ntn, liệu khi vào môi trường làm việc theo Nhật thì như thế nào á. Nói chung là pv khá thoải mái chia sẻ quan niệm sống cá nhân thôi. Rồi hỏi định hướng nghề nghiệp, mục tiêu, thành tích, và xem có thật sự phù hợp với R&D không. Do vòng này chỉ là vòng nhân sự nên không có hỏi sâu về chuyên ngành. 

Mình được mail là pass vòng 1 và mời pv tiếp vòng 2 (vòng này phỏng vấn chuyên ngành) nhưng do lúc này mình nhận làm ở công ty 7 rồi nên không đi tiếp nữa vì một phần mình có thất vọng khi mình nộp ròng rã hồ sơ cho Acecook từ lúc mới nhận bằng tạm thời, mà hơn 1 tháng sau mới dc kêu phỏng vấn vòng 1 (mặc dù lúc chưa ra trường mình cực cực cực kì thích Acecook luôn)

Trong thời gian này thì mình cũng đang đợi tin đi phỏng vấn tiếp từ ORION (khi làm ở công ty số 7 thì mình đã phòng vấn được 2 vòng ở ORION rồi)

9. Công ty Orion vị trí Suplier Auditor (1 vòng sơ loại qua điện thoại và 3 vòng pv trực tiếp với sếp Hàn).

Ấn tượng đầu tiên của mình khi đọc tin tuyển dụng từ công ty là “New graduate candidate is also acceptable”, công ty chào đón tất cả các bạn mới ra trường, không như một số công ty khác lúc nào trong tin tuyển dụng đều yêu cầu kinh nghiệm, làm cho nhiều bạn mới ra trường cũng phải e dè, trong đó có mình. Mình may mắn đậu và hiện tại làm ở Orion, mình hạn chế upload public những câu hỏi chi tiết nên chỉ nêu chung chung, bạn nào muốn tìm hiểu thêm có thể gọi mình.

– Vòng sơ loại qua điện thoại và lọc hồ sơ: Tính tình, điểm mạnh điểm yếu, hỏi về tiếng anh được bao nhiêu điểm, và hỏi dựa trên những thành tích trong CV
– Vòng 1 là vòng phỏng vấn nhóm nhiều người (chia ra từng nhóm nhỏ tầm 3 người pv 1 lần), hỏi hỏi từng người là không giống nhau, hỏi đến ai thì bạn đó trl. 
Giới thiệu, em biết gì về Orion, nếu có kinh nghiệm thì hỏi xoay quanh kinh nghiệm, công việc sắp làm. Chủ yếu đại loại như vậy, còn câu hỏi nhỏ khác không nhớ hết được nhưng không khó. Nếu Pass được vòng 1 thì sẽ có người liên hệ làm bài PI test và điền thông tin vào CV riêng của ORION, trong đó có 6 câu hỏi tiếng anh về bản thân cần phải giải thích trả lời
– Vòng 2: Chủ yếu là những câu hỏi chứng minh khả năng (Không hỏi chuyên ngành)
– Vòng 3: hỏi chuyên sâu về kinh nghiệm qua những cái đã viết trong cv yêu cầu riêng của Orion ở sau vòng 1. Trả lời cụ thể không chung chung, trl chung chung thì Bác tổng sẽ hỏi cho tới cùng, có luôn trường hợp Bác nói thẳng “trả lời không được câu này là rớt đó”😶 Và tùy vòng này bạn phỏng vấn có cùng với ai nữa hay không mà câu hỏi sẽ khác nhau (có thể câu hỏi đặt cho bạn kia mà bạn kia không biết thì Bác có thể hỏi bạn. Vì tất cả những câu hỏi đều liên quan đến kiến thức thực phẩm Cố gắng bình tĩnh và tự tin nhé.

Ngoài các công ty trên, còn thêm 1 số công ty gọi đi phỏng vấn như: Bột Tài Ký nhân viên QC, Cholimex, Tập đoàn Kido (dầu Tường an, kem Celano, Merino) nhân viên QA, Công ty cung cấp xuất ăn hàng không Nội Bài cattering vị trí giám sát sản xuất tập sự. Nhưng anh không đi nữa vì anh pass một nơi ưng ý rồi. 
🍀À thêm nữa nếu bạn chưa biết hoặc muốn tham khảo cách viết, trình bày CV của a thì có thể liên hệ a qua FB Tran Vu Truong (https://www.facebook.com/0111truong2511) nhé

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời