Liệu “một quả bơ một ngày có thể khiến bụng mỡ bay”?

Theo như nghiên cứu khoa học vừa được công bố của trường Đại học Illinois Urbana-Champaign, những người phụ nữ ăn một trái bơ một ngày thì có thể giảm lượng mỡ bụng nhiều hơn so với những người không ăn. 

Trans: Wendy Luminated

Bài nghiên cứu khoa học này được tài trợ bởi Haas Avocado Board, nhằm mục đích đánh giá tác động của việc tiêu thụ bơ đối với tình trạng béo bụng, kháng Insulin, xét nghiệm dung nạp Glucose qua đường ăn uống (OGTT) và suy đoán chức năng của tế bào β.

”Trong phần bụng, có hai loại mỡ: lớp mỡ nằm ngay bên dưới da, được biết đến như là mỡ dưới da và một loại nữa là mỡ nằm sâu hơn ở vùng bụng, được gọi là mỡ nội tạng, nó được gọi thế này vì nó bao bọc và bảo vệ nội tạng bên trong cơ thể. Những người có tỷ lệ mỡ nội tạng lớn thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. “Chúng tôi quan tâm đến việc xác định xem liệu tỷ lệ mỡ dưới da và nội tạng có thay đổi khi tiêu thụ bơ hay không, ” tác giả Naiman Khan, Giáo Sư về động học cơ thể và sức khỏe cộng đồng của Illinois cho biết.

Trong lúc nghiên cứu, họ có thực hiện một khảo nghiệm như sau: 105 người trưởng thành thuộc nhóm người thừa cân hoặc béo phì đã tham gia vào một thí nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng kéo dài 12 tuần, mỗi người trong nhóm được cung cấp một bữa ăn mỗi ngày. Những người tham gia được chia thành hai nhóm. Một nhóm nhận được các bữa ăn ăn kèm với một quả bơ tươi, trong khi nhóm còn lại thì nhận một bữa ăn với thành phần giống y hệt và có lượng calo tương tự nhưng không có bơ. Vào đầu tuần đầu tiên và cuối tuần cuối cùng, các nhà nghiên cứu đo lượng mỡ bụng của những người tham gia và khả năng dung nạp Glucose của họ – là thang đo liên quan đến sự trao đổi chất và xem xét liệu có dấu hiệu của bệnh tiểu đường hay không.

(https://www.jessicagavin.com/how-to-cut-an-avocado/)

Dựa trên những phát hiện đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, những người tham gia là Nữ và họ tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày như một phần trong bữa ăn đã giảm được lượng mỡ nội tạng ở bụng – loại mỡ liên quan đến nguy cơ béo phì – và giảm tỷ lệ giữa mỡ nội tạng và mỡ dưới da, cho thấy sự phân bố lại của mỡ ở các cơ quan. Tuy nhiên, sự phân bố mỡ nội tạng ở Nam giới không thay đổi, và cả Nam giới và Nữ giới đều không cải thiện khả năng dung nạp Glucose.

“Mặc dù việc tiêu thụ bơ hàng ngày không làm thay đổi khả năng dung nạp Glucose, nhưng những gì chúng tôi rút ra được là chế độ ăn bao gồm một quả bơ mỗi ngày ảnh hưởng đến cách lưu trữ chất béo trong cơ thể theo chiều hướng có lợi cho sức khỏe của mỗi người, nhưng lợi ích chủ yếu ở phụ nữ,” Khan nói. “Điều quan trọng là phải chứng minh rằng các biện pháp can thiệp vào chế độ ăn uống có thể điều chỉnh sự phân bố của mỡ trong cơ thể. Tuy rằng chúng ta chỉ thấy những lợi ích rõ ràng ở cơ thể phụ nữ, nhưng điều đó cũng đủ để cho chúng ta biết một chút về giới tính cũng đóng vai trò trong chế độ ăn uống. “

Cái nhìn tổng quan trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và nước giải khát

Sản lượng bơ được tiêu thụ đã gia tăng trong vài năm qua, nhờ sự hiểu biết nhiều hơn về thế mạnh dinh dưỡng của loại quả xanh nhỏ bé này mang lại. Giàu axit béo Omega-3, vitamin A, D và E cũng như chất béo không bão hòa, chỉ một phần ba quả bơ trung bình (50g) là đã có 80 calo và cung cấp gần 20 loại vitamin và khoáng chất, làm cho nó trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. lựa chọn thực phẩm. Bơ cũng chứa ít carbohydrate và đường và cung cấp 8% lượng chất xơ cần tiêu thụ hằng ngày.

(https://www.countryliving.com/uk/homes-interiors/gardens/a32160031/how-grow-avocado/)

Một báo cáo tháng 6 từ Rabobank cho thấy tiêu thụ bơ của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục, ngay cả trong thời kỳ đại dịch COVID-19, khi người tiêu dùng tìm kiếm và lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh cho bữa ăn của mình. Báo cáo ghi nhận nhu cầu của người tiêu dùng đối với bơ được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế, khiến cho doanh số bán lẻ bền vững và các hoạt động dịch vụ thực phẩm trở nên tốt hơn, và bơ sẽ tiếp tục được hỗ trợ giá.

Các nhà khoa học cũng ủng hộ tình trạng của bơ như một loại siêu thực phẩm (Super Food). Một nghiên cứu vào tháng 1 năm 2021 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy bơ có thể đóng một vai trò trong việc phát triển và duy trì một hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong ổ bụng. Theo các nhà nghiên cứu, “Bơ giàu chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sinh lý tiêu hóa, cũng như thành phần và chức năng trao đổi chất của hệ vi sinh vật đường ruột.”

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2018 từ các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Illinois được công bố trên tạp chí Nutrients đề xuất ăn một bữa ăn có chứa một nửa hoặc toàn bộ quả bơ so với một bữa ăn có lượng calo tương tự, nhưng ít chất béo và nhiều carbohydrate, sẽ cải thiện đáng kể việc tiêu hóa, và đó là điều cực kì quan trọng đối với việc phải kiểm soát sự trao đổi chất và sức khỏe tim mạch ở người lớn tuổi trung niên, người thừa cân / béo phì. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy thêm một nửa quả bơ tươi vào bữa trưa có thể giúp những người khỏe mạnh, thừa cân cảm thấy hài lòng hơn và giảm ham muốn ăn thêm sau bữa ăn.

Ngoài dinh dưỡng, bơ còn mang lại nhiều điều về hương vị và cảm giác, và các công ty CPG đang cung cấp các sản phẩm sáng tạo và ngon trên phương diện khác nhau. Hương vị nhẹ nhàng, tinh tế và kết cấu kem béo ngậy của bơ, và chúng ta có thể khiến chúng mang vị ngọt hoặc mặn, và biến nó trở thành một chất thay thế lý tưởng cho các loại bơ sữa động vật trong các loại sản phẩm có nguồn gốc thực vật từ tương chấm cho  đến nước sốt, mayonnaise, đồ ăn nhẹ “phô mai”, kem, bơ và kể cả sữa. Thành phần này đã trở nên phổ biến đến mức các thương hiệu đang tung ra các sản phẩm sáng tạo được đóng gói với đầy đủ các chất dinh dưỡng của bơ.

Nguồn: https://www.foodbeverageinsider.com/fruits-vegetables-nuts-seeds/can-avocado-day-keep-belly-fat-awayfbclid=IwAR0I5MwxnytzJiiPRPBdhuzKMbjXPhb8AGyHcuMKtMoYF9C0K37T_ph5xX0

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời