Difinition – Định nghĩa

Lectins are a type of protein that can bind to carbohydrates. They’re sometimes referred to as antinutrients.They exist in most plant and animal foods. However, they’re found in the highest amounts in:
▪️legumes: red kidney beans, soybeans, peanuts, etc.
▪️nightshade vegetables: tomato, eggplant, bell pepper, etc.
▪️dairy products
▪️grains, such as barley, quinoa, and rice

Lectin là một loại protein có thể liên kết với carbohydrate. Đôi khi chúng được gọi là chất phản oxi hóa. Chúng tồn tại trong hầu hết các loại thực phẩm động vật và thực vật. Tuy nhiên, họ đã tìm thấy với số lượng cao nhất trong:
▪️Cây họ đậu: đậu thận, đậu nành, đậu phộng, v.v.
▪️Rau nightshade: cà chua, cà tím, ớt chuông, v.v.
▪️Sản phẩm từ sữa
▪️Các loại ngũ cốc, như lúa mạch, diêm mạch (quinoa) và gạo

Những vấn đề sức khỏe gây ra do Lectin

– Con người không thể tiêu hóa được lectin. Tiêu thụ một lượng lớn lectin có thể làm hỏng thành ruột. Điều này gây ra các phản ứng kích ứng, dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy và nôn mửa.
– Bên cạnh đó, nó cũng ngăn chặn ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu trên động vật và tế bào đã phát hiện ra rằng lectin có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất, đặc biệt là canxi, sắt, phốt pho và kẽm.
Tuy nhiên, lectin có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Chúng cũng làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate, có thể ngăn chặn sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu và mức insulin cao.

Cách giảm Lectin

Các phương pháp nấu như đun sôi, hầm, hoặc ngâm trong nước vài giờ có thể làm bất hoạt hầu hết lectin. Lectin hòa tan trong nước và thường được tìm thấy ở bề mặt ngoài của thực phẩm, vì vậy tiếp xúc với nước có thể sẽ giúp loại bỏ chúng.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời