Lần đầu tiên công nghệ enzyme được áp dụng để tái chế nhựa PET

Carbios, trụ sở tại Pháp đang phát triển công nghệ sinh học đầu tiên có thể xử lý nhựa đã qua sử dụng, Martin Stephan, phó giám đốc điều hành của Carbios cho biết.

Sản xuất phân phối chai nhựa pet giá rẻ Hà Nội - Toàn quốc Chailo.vn
Nguồn: Sưu tầm

Các nhà lãnh đạo đứng đầu trong ngành bao bì thực phẩm đang tìm ra cách giải quyết nhằm loại bỏ các loại nhựa gây hại cho môi trường. Song song đó, nhiều giải pháp công nghệ mới đang được phát triển để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Chẳng hạn, Carbios đang phát triển công nghệ sinh học đầu tiên để xử lý nhựa đã qua sử dụng, Martin Stephan, phó giám đốc điều hành của Carbios nói. Công ty đã phát triển một loại enzyme mới có thể phân hủy sinh học tất cả các chất thải nhựa polyetylen terephthalate (PET) để tái chế một cách hiệu quả thành chai mới. PET là một loại nhựa dẻo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để sản xuất các loại chai, hộp đựng thực phẩm và sợi quần áo polyester.

Các quy trình tái chế đang áp dụng hiện nay có tính chất cơ học nhiều hơn sinh học, do đó, không thể đưa cấu trúc nhựa trở về dạng ban đầu. Chính vì vậy, các sản phẩm được tái chế theo phương pháp cũ không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng như nhựa PET nguyên bản.

“Quy trình của Carbios thực sự là một quy trình tái chế, không chỉ đơn thuần là tái sử dụng”, Stephan nói. “Bất kỳ loại chất thải sau tiêu dùng nào từ PET kể cả nhựa trong, nhựa có màu, nhựa đục hoặc loại nhựa hỗn hợp đều có thể sử dụng để tái chế thành các sản phẩm nhựa PET mới hoàn toàn với chất lượng và thông số kỹ thuật tương tự như nhựa PET ban đầu chưa qua sử dụng.”

“Enzyme mà Carbios lựa chọn để phát triển và tối ưu hóa có tính chọn lọc cao đến mức chỉ có nhựa PET mới bị phân hủy thành các monome”, Stephan nói. Bất kì loại tạp chất nào còn lại sau quá trình xử lý không phải nhựa PET như các polyme khác, giấy hoặc chất kết dính sẽ không bị ảnh hưởng bởi loại enzyme này. Quá trình này sẽ hoạt động ở áp suất khí quyển và nhiệt độ thủy phân trong nước là 72°C.

“Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đã cam kết sử dụng nhiều nhựa tái chế nhất có thể trong bao bì của họ giúp giảm lượng rác thải nhựa trên thế giới nhưng với các công nghệ tái chế cơ học hiện nay thì mục tiêu đã đặt ra rất khó có thể thực hiện được”, ông Stephan Stephan nói. Ông tin rằng với công nghệ của Carbios có thể giúp các công ty thực phẩm đạt được mục tiêu trên mà vẫn có được những sản phẩm nhựa PET đạt chất lượng và an toàn sử dụng kể cả đối với thực phẩm.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 349

Trả lời