Science Vietnam
Home » Hóa học » Hóa vô cơ » [Nghiên cứu]Kỹ thuật hóa học mới biến rác thải nhựa thành nhiên liệu sạch
Hóa vô cơ Tin tức

[Nghiên cứu]Kỹ thuật hóa học mới biến rác thải nhựa thành nhiên liệu sạch

Liệu có một bước tiến đột phá có thể biến một thảm họa rác thải nhựa trong môi trường thành một nguồn nhiên liệu sạch mới được hay không?

Đặt vấn đề

Rác thải nhựa đang làm ô nhiễm các đại dương trên Trái đất và đầu độc các loài động vật hoang dã sinh sống trong môi trường này.
Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue rất hào hứng về một kỹ thuật kỹ thuật hóa học mới biến rác thải nhựa trở lại thành các polyme hữu ích – hoặc thậm chí là nhiên liệu sạch.

Rác thải nhựa đang ngày càng trở nên mất kiểm soát trong thời điểm hiện tại. – Ảnh: internet

Kỹ thuật mới

Kỹ thuật mới này hoạt động trên Polypropylen [một loại polymer – là sản phẩm của phản ứng trùng hợp propylen] , theo một bài báo mới được công bố trên tạp chí Sustainable Chemistry and Engineering [1], chúng được sử dụng để làm mọi thứ, từ đồ chơi đến túi nilon đựng thức ăn. Kỹ thuật sử dụng “nước siêu nóng” để chuyển đổi nhựa thành nhiên liệu giống như xăng có thể sử dụng để làm nhiên liệu cho các phương tiện thông thường.

Chiến lược của chúng tôi là tạo ra xu hướng nhằm thúc đẩy phương pháp tái chế rác thải nhựa bằng cách chuyển đổi các polyolefin của rác thải nhựa thành một loạt các sản phẩm có giá trị, bao gồm polyme, naphtha (hỗn hợp hydrocarbon), hoặc nhiên liệu sạch
Linda Wang – một nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu kỹ thuật mới này phát biểu trong một thông cáo với báo chí mới đây.
Công nghệ chuyển đổi của chúng tôi có tiềm năng thúc đẩy lợi nhuận của ngành tái chế và làm giảm thiểu rác thải nhựa trên thế giới.
Linda Wang
Linda Wang tại nơi nghiên cứu kỹ thuật này – Ảnh: Motherboard

Xử lý chất thải

Theo một nghiên cứu mới gần đây – polypropelene chiếm khoảng 23% trong số 5 tỷ tấn chất thải nhựa được đưa vào các bãi rác để chôn lấp vào môi trường, theo nghiên cứu mới này – có nghĩa: nếu nó có thể biến thành một loại hàng hóa có giá trị, nó sẽ tạo ra động lực rất lớn đối với phục hồi và tái sử dụng loại rác thải này.

Xử lý chất thải nhựa, dù được tái chế hay vứt đi, không có nghĩa là kết thúc câu chuyện. Những chất thải này phân hủy rất chậm và giải phóng các hợp chất hóa học gây độc hại vào đất và nước. Đây là một thảm họa, bởi vì một khi những chất gây ô nhiễm này ở trong đại dương, chúng sẽ không thể được xử lý một cách triệt để.
Linda Wang

Tài liệu tham khảo:
[1] https://motherboard.vice.com/en_us/article/xwbw3k/researchers-developed-a-technique-to-turn-nearly-a-quarter-of-our-plastic-waste-into-fuel

Bài viết được dịch bởi: Đăng Thành – Science Vietnam
Vui lòng ghi rõ nguồn và để lại liên kết này khi sao chép.

Bài viết liên quan

[#IBF] Hội thảo chia sẻ chuyên sâu về phương pháp quản lí, kiểm soát chất gây dị ứng trong doanh nghiệp thực phẩm

ScienceVietnam

Tiềm năng ngành thực phẩm và đồ uống ở thị trường Việt Nam

ScienceVietnam

Đánh giá cảm quan trong phát triển sản phẩm thực phẩm mới và thấu hiểu người tiêu dùng

ScienceVietnam

Stixfresh nghiên cứu ra loại nhãn dán mới giúp giữ trái cây tươi trong 2 tuần

ScienceVietnam

Hydroxyethyl Cellulose là gì? Tính chất và công dụng của Natrosol

ScienceVietnam

Pepsi ra mắt sản phẩm ‘Nitro Pepsi’ copy ý tưởng từ ngành công nghiệp bia

ScienceVietnam