in

[Nghiên cứu]Kỹ thuật hóa học mới biến rác thải nhựa thành nhiên liệu sạch

Liệu có một bước tiến đột phá có thể biến một thảm họa rác thải nhựa trong môi trường thành một nguồn nhiên liệu sạch mới được hay không?

Đặt vấn đề

Rác thải nhựa đang làm ô nhiễm các đại dương trên Trái đất và đầu độc các loài động vật hoang dã sinh sống trong môi trường này.
Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue rất hào hứng về một kỹ thuật kỹ thuật hóa học mới biến rác thải nhựa trở lại thành các polyme hữu ích – hoặc thậm chí là nhiên liệu sạch.

Rác thải nhựa đang ngày càng trở nên mất kiểm soát trong thời điểm hiện tại. – Ảnh: internet

Kỹ thuật mới

Kỹ thuật mới này hoạt động trên Polypropylen [một loại polymer – là sản phẩm của phản ứng trùng hợp propylen] , theo một bài báo mới được công bố trên tạp chí Sustainable Chemistry and Engineering [1], chúng được sử dụng để làm mọi thứ, từ đồ chơi đến túi nilon đựng thức ăn. Kỹ thuật sử dụng “nước siêu nóng” để chuyển đổi nhựa thành nhiên liệu giống như xăng có thể sử dụng để làm nhiên liệu cho các phương tiện thông thường.

Linda Wang tại nơi nghiên cứu kỹ thuật này – Ảnh: Motherboard

Xử lý chất thải

Theo một nghiên cứu mới gần đây – polypropelene chiếm khoảng 23% trong số 5 tỷ tấn chất thải nhựa được đưa vào các bãi rác để chôn lấp vào môi trường, theo nghiên cứu mới này – có nghĩa: nếu nó có thể biến thành một loại hàng hóa có giá trị, nó sẽ tạo ra động lực rất lớn đối với phục hồi và tái sử dụng loại rác thải này.

Tài liệu tham khảo:
[1] https://motherboard.vice.com/en_us/article/xwbw3k/researchers-developed-a-technique-to-turn-nearly-a-quarter-of-our-plastic-waste-into-fuel

Bài viết được dịch bởi: Đăng Thành – Science Vietnam
Vui lòng ghi rõ nguồn và để lại liên kết này khi sao chép.

Written by Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

What do you think?

Trả lời