Dưa hấu – Người anh em họ hàng với dưa chuột, bí ngô và bí được cho là có nguồn gốc từ Ai Cập gần 5.000 năm trước, nơi nó được mô tả bằng chữ tượng hình. Ngày nay, có tới 300 giống dưa hấu được trồng ở Mỹ và Mexico (mặc dù chỉ có khoảng 50 loại phổ biến). Dưa hấu không chỉ là một món tráng miệng ngon lành mà còn là một loại thực phẩm cực tốt cho chế độ ăn uống của bạn (tất nhiên là phải có chừng mực).

Dưa hấu
Dưa hấu – những điều bạn chưa biết ^^

Bạn có thể nghĩ rằng, bạn đã biết tất cả mọi thứ cần biết về loại “quả mùa hè” này? Cùng Science xem 6 sự thật về dưa hấu nhé, sẽ làm bạn bất ngờ đó!

Dưa hấu có nhiều lycopene hơn cà chua

Lycopene là một sắc tố carotenoid chống oxy hóa mạnh mẽ, mang lại cho trái cây và rau quả sắc hồng hoặc đỏ. Nhắc đến lycopene sẽ không thể không nghĩ tới cà chua, nhưng sắc tố này thực sự tập trung nhiều hơn ở dưa hấu.

So với một quả cà chua tươi lớn, một cốc dưa hấu chứa gấp 1,5 lần lycopene (6 mg trong dưa hấu so với 4 mg trong cà chua).

Nước ép dưa hấu có thể làm giảm đau nhức cơ bắp

Nếu bạn có một máy ép trái cây, hãy thử ép khoảng một phần ba quả dưa hấu tươi và uống nước ép trước khi tập luyện. Nó chứa ít hơn 1gram l-citrulline, một loại axit amin dường như bảo vệ chống đau cơ.

Một nghiên cứu cho thấy nam giới uống nước ép dưa hấu tự nhiên trước khi tập luyện đã giảm đau nhức cơ bắp 24 giờ sau đó so với những người uống giả dược.

Tuy nhiên, cần cẩn thận với việc uống nước ép dưa hấu, vì nó có chứa một lượng fructose đáng kể. Tốt hơn có thể ăn cả trái, hoặc lựa chọn cho những mẹo khác để ngăn ngừa đau nhức cơ bắp.

Dưa hấu là một loại trái cây và cũng là một loại rau!

Hãy nhớ làm thế nào mà dưa hấu lại có liên quan đến dưa chuột, bí ngô và bí? Đó là bởi vì nó có một phần rau và một phần trái cây (Sau cùng nó là một loại trái có vị ngọt và sản xuất hạt). Manh mối khác cho thấy dưa hấu là cả trái cây và rau, vì vỏ hoàn toàn có thể ăn được…

Bạn có thể ăn cả vỏ dưa hấu và hạt

Hầu hết mọi người thường vứt bỏ vỏ dưa hấu, nhưng hãy thử cho vào máy xay sinh tố với một ít chanh để có một thức uống lành mạnh, sảng khoái. Vỏ không chỉ chứa nhiều chlorophyll giúp tăng cường sức khỏe và tái tạo máu, mà vỏ còn thực sự chứa nhiều axit amin citrulline hơn phần ruột hồng.

Citrulline được chuyển đổi thành arginine trong thận của bạn và axit amin này không chỉ quan trọng đối với sức khỏe của tim, duy trì hệ thống miễn dịch, mà nó còn được nghiên cứu để có giá trị trị liệu tiềm năng trong hơn 100 tình trạng sức khỏe.

Trong khi nhiều người thích các giống dưa hấu không hạt, hạt dưa hấu đen có thể ăn được và thực sự khá tốt cho sức khỏe vì chúng chứa sắt, kẽm, protein và chất xơ. (Trong trường hợp bạn đang tự hỏi, dưa hấu không hạt không bị biến đổi gen, vì chúng là kết quả của sự lai tạo.)

Chứa rất nhiều nước

Điều này có thể không đáng ngạc nhiên, nhưng nó vẫn là một sự thật thú vị. Dưa hấu có hơn 91% là nước. Điều này có nghĩa ăn dưa hấu vào một ngày hè nóng nực là cách để giúp bạn giữ nước và tránh mất nước (tuy nhiên nó không thể thay thế cho việc uống nhiều nước tinh khiết).

Dưa hấu có màu vàng

Dưa hấu da vàng Crimson được biết đến có ruột màu vàng với hương vị mật ong ngọt ngào hơn các loại dưa hấu ruột hồng. Dường như dưa hấu vàng mang lại lợi ích dinh dưỡng đặc trưng của riêng nó, nhưng hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều tập trung vào các giống có ruột màu hồng.

Nguồn: mercola
Dịch và biên tập: Đội ngũ Science Vietnam
Vui lòng để lại nguồn và link bài viết này khi sao chép.

Categorized in: