Đối với các Bạn học sinh cấp 3 quan tâm tới ngành học Công nghệ thực phẩm chắc hẳn đã tham khảo rất nhiều trường có ngành học này rồi đúng không nhỉ? Tuy nhiên, hãy để Science Vietnam đề xuất một vài trường đại học đào tạo ngành công nghệ thực phẩm (chương trình tiếng Anh) ở phần này để các Bạn tham khảo nhé!

Nội dung phần này bao gồm các thông tin về cấu trúc chương trình học để các Bạn nắm rõ tổng quan những gì mình sẽ trải qua tại trường. Ngoài ra, Science Vietnam cũng sẽ nêu ra một số điểm mạnh của từng trường, điều này sẽ giúp Bạn có sự lựa chọn phù hợp với sức học của Bản thân. Nào, hãy cùng Science Vietnam tìm hiểu nhé !

Đại học RMIT – Cử nhân Khoa học (Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng)

RMIT là một trong những trường dẫn đầu về chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Các giảng viên của RMIT đến từ trên 20 quốc gia, đội ngũ giảng viên vững chuyên môn của Khoa là các Tiến sĩ, Thạc sĩ được đào tạo quốc tế và giàu kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu tại các tổ chức, công ty danh tiếng toàn cầu.

Đại học RMIT Việt Nam – cơ sở Nam Sài Gòn. Nguồn: https://www.rmit.edu.vn/

Cấu trúc chương trình

  1. Công nghệ thực phẩm: tiếp xúc với những công nghệ truyền thống lẫn hiện đại trong sản xuất thực phẩm, học về phương pháp cảm quan trong đánh giá chất lượng, phát triển sản phẩm và kiểm soát chất lượng sản phẩm.
  2. Dinh dưỡng: học cách cải thiện chất lượng dinh dưỡng trong thực phẩm chế biến, tạo nên những sản phẩm thực phẩm an toàn, thơm ngon và cân bằng về mặt dinh dưỡng.
Nguồn: Rmit.edu.vn

Điểm mạnh của chương trình

Đội ngũ Giảng Viên đến từ trường đại học RMIT Melbourne (Úc) – có chuyên môn cao với bề dày thành tích nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn trong nền công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm sẽ trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn và đào tạo, tận tình hỗ trợ và hướng nghiệp cho sinh viên.

Sinh viên nhận được Bằng Cử nhân Khoa Học được công nhận quốc tế và có đầy đủ điều kiện để trở thành thành viên của AIFST (Viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Úc).

Trong quá trình học, sinh viên có thể đi du học trao đổi hoặc chuyển tiếp đến RMIT Melbourne với ngành học tương đương hoặc đến một trong 200 đại học đối tác khác của RMIT.

Ngoài kiến thức chuyên môn, chương trình còn tập trung khuyến khích phát triển các kỹ năng mềm cần thiết khi đi làm, cùng với tư duy kinh doanh nhằm mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong và ngoài nước.

RMIT áp dụng phương pháp dạy kết hợp thực tiễn (WIL), thay vì trải qua các kỳ thi thì sinh viên sẽ làm dự án thực thực tế thông qua các bài tập cá nhân, bài tập nhóm để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp điều này giúp sinh viên sẵn sàng cho công việc sau khi tốt nghiệp.

RMIT cũng đang tuyển sinh, bạn có thể tham khảo tại đây:

Đại học Nông Lâm TPHCM – Chương trình Tiên Tiến đào tạo ngành Công Nghệ Thực Phẩm

Chương trình Tiên Tiến đào tạo ngành Công Nghệ Thực Phẩm thuộc khoa Công nghệ Hóa học & Thực phẩm, là một trong những đơn vị dẫn đầu về nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại Trường ĐHNL TP.HCM. Chương trình tiên tiến ngành CNTP (hợp tác với Đại học California – Davis, Hoa Kỳ) đạt chuẩn AUN-QA.

Một góc khoa Công nghệ thực phẩm tại trường Nông Lâm. Nguồn: https://ceft.hcmuaf.edu.vn/

Cấu trúc chương trình

Sinh viên vào chương trình có thể chọn một trong 3 cách thức để hoàn thành:

  1. Học toàn thời gian 4,5 năm tại đại học Nông Lâm (bao gồm học tăng cường tiếng Anh, học các môn học đại cương + chuyên ngành, và làm luận văn tốt nghiệp)
  2. Học 4 năm tại đại học Nông Lâm và làm luận văn tốt nghiệp 1 học kỳ tại trường/viện nào đó ở các nước Đông Nam Á
  3. Học 2,5 năm tại ĐH Nông Lâm và 2 năm tại ĐH Queensland, Úc

Điểm mạnh của chương trình

Chương trình có sự linh hoạt: Sinh viên trải qua học kỳ đầu tiên học tăng cường về Tiếng Anh trước khi vào học đại cương và chuyên ngành. Vì vậy không yêu cầu phải có trình độ tiếng Anh cao mới vào được chương trình này. Sau một hoặc vài học kỳ sinh viên có thể chuyển sang chương trình tiếng Việt cùng chuyên ngành nếu không theo kịp chương trình tiếng Anh hay có mong muốn thay đổi.

Chương trình khởi động năm 2007 và tuyển sinh khóa đầu năm 2008 – có bề dày kinh nghiệm đào tạo.

Sinh viên còn được hỗ trợ tham gia Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế Đông Nam Á (AIMS), trong đó sinh viên thuộc chương trình được miễn 100% học phí tại các trường Đại học danh tiếng ở Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Úc, Châu Âu..

Thông tin tuyển sinh các bạn tham khảo tại đây!

Đại học Bách khoa TpHCM – Chương trình Chất Lượng Cao đào tạo ngành Công Nghệ Thực Phẩm

Trường Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc gia TP.HCM

Cấu trúc chương trình

Chương trình chính quy Chất lượng cao ngành Công nghệ Thực phẩm của Trường ĐH Bách khoa đào tạo theo học chế tín chỉ. Ngôn ngữ giảng dạy 100% bằng tiếng Anh.

Sau khi hoàn tất chương trình học 2 năm đầu tại trường đại học Bách Khoa, sinh viên có thể chuyển tiếp 2 năm cuối sang University of Otago để theo học ngành Khoa học Thực phẩm hoặc sang The Queen’s University of Belfast (Bắc Ireland) để theo học ngành Chất lượng, An toàn & Dinh dưỡng Thực phẩm nếu có nguyện vọng, đồng thời thỏa điều kiện học tập, tiếng Anh và tài chính.

Điểm mạnh của chương trình

Trực tiếp đứng lớp là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ được đào tạo bài bản ở các đại học tiên tiến trên thế giới. Đội ngũ này có ít nhất từ 3-8 năm tham gia giảng dạy các chương trình đào tạo quốc tế bằng tiếng Anh của nhà trường từ 2006 đến nay.

Chương trình đào tạo đạt chuẩn IFT (Mỹ) (2020) và đạt chuẩn ASIIN (Đức) (2022).

Xem chi tiết chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm – chương trình Chất lượng cao tại đây.

Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TpHCM – Kỹ sư công nghệ thực phẩm

Ngành Công nghệ Thực phẩm hiện tại thuộc Khoa Công nghệ Sinh học – Trường Đại học Quốc tế. Chất lượng đào tạo của Khoa CNSH đã được công nhận bởi ASEAN Universities Network và các đại học đối tác hàng đầu tại Vương Quốc Anh, Úc và Châu Âu nhờ chương trình đào tạo có tính toàn cầu hóa cao, hệ thống 16 phòng thí nghiệm hiện đại và đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn (96% giảng viên có trình độ Tiến sỹ, tu nghiệp tại nước ngoài).

Cấu trúc chương trình

Kỹ sư Công Nghệ Thực Phẩm theo định hướng kỹ thuật- sản xuất: Có các kiến thức cơ bản của sinh học, hóa học thực phẩm, dinh dưỡng thực phẩm, vi sinh thực phẩm và kỹ thuật thực phẩm. Kiến thức về quy trình công nghệ, phát triển sản phẩm, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý sản xuất, nhà máy.

Kỹ sư Công Nghệ Thực Phẩm theo hướng quản lý và dịch vụ: Có các kiến thức cơ bản về các khoa học và kỹ thuật thực phẩm. Lựa chọn các môn học hướng tới kiến thức quản lý, thương mại và dịch vụ thực phẩm như: vệ sinh an toàn thực phẩm, phân tích thực phẩm, dinh dưỡng cộng đồng, quản lý dự án, phát triển sản phẩm, tiếp thị …

Điểm mạnh của chương trình

Vào năm 2017, Bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm đã đạt chứng nhận AUN (ASEAN University Network), mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

Chương trình đào tạo có tính toàn cầu hóa cao, hệ thống 16 phòng thí nghiệm hiện đại và đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn (96% giảng viên có trình độ Tiến sỹ, tu nghiệp tại nước ngoài).

Sinh viên có cơ hội tham gia chương trình liên kết Khoa Học Thực Phẩm và Dinh Dưỡng (2 năm tại đại học Quốc Tế và 2 năm tại Đại học Nottingham, Anh Quốc)

Categorized in: