Ngày 6-9, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Đống Đa và Ba Đình tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại 3 khách sạn 5 sao, gồm: Pullman, Pan Pacific Hanoi, và Novotel Hà Nội Thái Hà. Trong đó, phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại khách sạn Pullman và Novotel.

Dịp Tết Trung thu năm nay, khách sạn Novotel Hà Nội Thái Hà không sản xuất bánh Trung thu mà đặt hàng một đơn vị khác sản xuất. Đơn vị này trực tiếp cung cấp bánh cho khách sạn. Tuy nhiên, qua kiểm tra, vỏ hộp bánh chỉ ghi tên khách sạn trên nhãn mác và các thành phần ghi trên nhãn sản phẩm không phù hợp với thành phần trong hồ sơ công bố.

Tại thời điểm kiểm tra, chế độ vệ sinh khu bếp bánh của khách sạn Novotel Hà Nội Thái Hà không đạt yêu cầu. Cụ thể, các dụng cụ như: Bàn inox, khay, máy làm bánh, giá kệ… đều bám bụi lâu ngày do không được vệ sinh thường xuyên. Ngoài ra, các loại gia vị được san chiết ra những hộp riêng lẻ nhưng không ghi nhãn mác và hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện có loại gia vị đã hết hạn sử dụng.

Tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp của khách sạn Novotel Hà Nội Thái Hà sắp xếp lộn xộn, không được vệ sinh thường xuyên.

Tiếp đến, kiểm tra kho lạnh bảo quản thực phẩm, đoàn kiểm tra cũng phát hiện thực phẩm sống và chín được sắp xếp lẫn lộn, không phân loại và bảo quản riêng biệt theo đúng quy định. Và trong kết quả xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát đĩa thì có tới 30% bát đĩa không đạt yêu cầu.

Tương tự, qua kiểm tra khu bếp của khách sạn Pullman cho thấy, cơ sở vật chất đã xuống cấp và sắp xếp lộn xộn không bảo đảm quy trình một chiều. Trong khu vực bếp của khách sạn, giá kệ cũ, có chỗ hoen gỉ, tủ đông bị hỏng không đủ nhiệt độ lạnh bảo quản thực phẩm, hệ thống cống thoát nước bị hở… Thậm chí, đoàn kiểm tra còn phát hiện một số thực phẩm đưa vào chế biến như: Xúc xích, ngan, ngỗng, thịt, cá… đã hết hạn sử dụng.

Đoàn kiểm tra phát hiện tủ đông ở khu vực bếp khách sạn Pullman bị hỏng và một số thực phẩm hết hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, tại thời điểm kiểm tra, khu vực sản xuất bánh của khách sạn Pullman, các khay đựng bánh không được vệ sinh thường xuyên. Thực phẩm chín không được bảo quản đúng theo quy định… Mặt khác, khi chế biến thực phẩm, nhân viên cũng không tuân thủ việc đeo khẩu trang.

Cũng giống như khách sạn Novotel Hà Nội Thái Hà, năm nay, khách sạn Pullman không sản xuất bánh Trung thu mà đặt hàng một đơn vị khác sản xuất. Tuy nhiên, qua kiểm tra trên vỏ hộp bánh chỉ ghi tên khách sạn Pullman trên nhãn mác.

Nguồn : Theo Báo Công Thương

Categorized in: