Impossible Foods kiện Nestlé về việc sử dụng từ “Incredible” để tiếp thị bánh kẹp thịt chay

Nestlé sẽ ngừng dùng từ “không thể tin nổi” để tiếp thị bánh kẹp thịt chay của họ sau khi một tòa án Hà Lan kết luận việc dùng từ đó là hành vi xâm phạm một nhãn hiệu của Impossible Foods.

Một tòa án ở The Hague (Hà Lan) đã ra phán quyết có lợi cho Impossible Foods trong vụ kiện giữa startup sản xuất thịt chay với tập đoàn Nestlé. Phán quyết rất quan trọng trong bối cảnh Impossible Foods đang chuẩn bị bán bánh kẹp thịt Impossible Burger ở châu Âu.

Impossible Foods đã đăng kí bảo hộ nhãn hiệu cho bánh kẹp thịt Impossible Burger vào năm ngoái. Tòa án nhận định hai từ “impossible” và “incredible” có âm thanh và bề ngoài giống nhau, nên có thể khiến người tiêu dùng nhầm lẫn.

Nestlé sẽ có 4 tuần để rút những sản phẩm có chữ “Incredible” khỏi các điểm bán lẻ, nếu không muốn nộp khoản tiền phạt 25.000 euro (27.700 USD) mỗi ngày đối với mỗi trong số 10 công ty con của tập đoàn liên quan tới vụ kiện.

Bánh kẹp thịt Impossible Burger của công ty Impossible Foods. Ảnh: NPR
Bánh kẹp thịt Impossible Burger của công ty Impossible Foods. Ảnh: NPR

Ban lãnh đạo Nestlé tuyên bố họ cảm thấy vô cùng thất vọng trước quyết định của Tòa án ở The Hague vì tập đoàn tin rằng mọi người nên có quyền dùng từ “không thể tin nổi” để mô tả chất lượng của sản phẩm, dịch vụ.

“Đương nhiên, chúng tôi sẽ tuân thủ phán quyết của tòa, song chúng tôi cũng sẽ kháng cáo”, tuyên bố của Nestlé nêu rõ.

Thông cáo của Nestlé cũng nêu rõ tập đoàn sẽ tung một loại bánh kẹp thịt mới ra thị trường, với cụm từ “Sensational” (gây xúc động) trong nội dung quảng cáo. Họ sẽ sử dụng từ “sensational” để thay thế từ “incredible” trên mọi sản phẩm ở châu Âu.

Như vậy, bánh kẹp thịt Sensational Burger sẽ thay thế bánh Incredible Burger. Ở thị trường Mỹ, tập đoàn sẽ đặt tên cho bánh là Awesome Burger.

Xu hướng tiêu dùng protein thực vật tăng dần đã thôi thúc Nestlé và nhiều tập đoàn thực phẩm tham gia thị trường thịt chay, trong khi những startup sản xuất thịt thực vật như Beyond Meat và Impossible Foods cũng mở rộng thị trường nhanh chóng.

Impossible Foods đã huy động thành công 500 triệu USD hồi tháng 3 – một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tin tưởng rằng xu hướng tiêu dùng thịt thực vật sẽ tiếp tục tăng. Tình trạng thiếu thịt ở Mỹ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến phong trào mua sản phẩm thay thế thịt càng trở nên mạnh hơn.

Hồi mùa hè năm 2018, Nestlé từng yêu cầu Impossible Foods để họ phân phối bánh kẹp thịt Impossible Burger. Tòa án ở The Hague nhận định rằng việc Nestlé tung bánh kẹp thịt Incredible Burger ra thị trường trong khi quá trình đàm phán với Impossible Foods chưa kết thúc khiến người ta có lí do để nghi ngờ Nestlé

Trước đó Nestlé đã yêu cầu tòa án tuyên bố nhãn hiệu Impossible Burger vô hiệu trước khi họ tung ra bánh Incredible Burger ở châu Âu vào tháng 4/2019. Sau đó, họ bán bánh Awesome Burger ở Mỹ vào tháng 9 năm ngoái.

Hồi tháng 1/2019, Impossible Foods từng cảnh báo chi nhánh Nestlé ở Mỹ rằng bánh kẹp thịt Incredible Burger vi phạm nhãn hiệu Impossible Burger ở Mỹ.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 349

Trả lời