Hơn 90% các loại muối ăn chứa hạt vi nhựa

Tin buồn cho những tín đồ của muối – một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hơn 90 phần trăm số lượng muối được bán ra trên thị trường khắp thế giới chứa hạt vi nhựa. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology (Khoa học và Kỹ thuật Môi trường), sau khi thí nghiệm trên 39 nhãn hiệu muối đến từ 21 quốc gia khác nhau, bao gồm các nhãn hàng đến từ Mỹ và Trung Quốc.

Hạt vi nhựa là những mảnh nhựa vụn có chiều dài chưa tới năm milimet – chỉ ngang kích thước của một hạt vừng. Chúng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, một trong số chúng có thể là những gì còn sót lại của một miếng nhựa lớn chưa được phân hủy hoàn toàn. Về mặt khoa học, hạt vi nhựa là những mảnh nhựa polyethylene siêu nhỏ, sản phẩm ứng dụng trong ngành sức khỏe và làm đẹp. Tại Hoa Kỳ, việc sử dụng hạt vi nhựa đã bị nghiêm cấm từ năm 2015 Luật Bảo vệ Nguồn nước (Microbead-Free Waters Act) được thông qua.

Ô nhiễm nhựa không còn chỉ là vấn đề về mặt môi trường, mà còn đang trở thành mối lo ngại đối với chính những người tiêu dùng.

“Các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy nhựa trong hải sản, động vật hoang dã, nước máy, và giờ thì cả trong muối.” – Mikyoung Kim, một nhà vận động cho dự án Greenpeace East Asia, người đã trực tiếp tham gia vào nghiên cứu cho hay. “Một điều rất rõ ràng là chúng ta không thể chạy thoát khỏi cuộc khủng hoảng mang tên Nhựa, đặc biệt là khi chúng vẫn đang được thải một cách vô tội vạ ra nguồn nước và đại dương.”

Lượng hạt vi nhựa có trong muối khác nhau tùy theo từng nhãn hiệu – nhưng trường hợp tệ nhất mà nghiên cứu tìm thấy là 13.000 mảnh vi nhựa tồn tại trong 1kg muối ăn. Một số nhãn hàng khác thì chỉ có 28 hạt vi nhựa trong cùng khối lượng. Nhóm nghiên cứu cũng tìm ra rằng các nhãn hàng đến từ châu Á luôn chiếm vị trí cao nhất trong cuộc đua tìm hạt vi nhựa này. Đặc biệt là nhãn hàng đến từ Indonesia. Điều này nghĩa là trung bình mỗi năm một người trưởng thành tiêu thụ tận 2.000 hạt vi nhựa, đấy là chỉ tính trong muối.

Chúng ta đang tiêu thụ hạt vi nhựa thông qua các món hải sản


“Phát hiện này chỉ ra rằng việc con người đang tiêu thụ hạt vi nhựa, thông qua cả các món hải sản biển liên quan mật thiết đến lượng rác thải nhựa trên từng khu vực.” – Seung-Kyu Kim, một nhà khoa học về lĩnh vực biển tại Đại học Quốc Gia Incheon, Hàn Quốc; đồng thời là nhà sáng lập của nhóm nghiên cứu ghi lại trong bản báo cáo. “Để hạn chế hết mức sự tiêu thụ hạt vi nhựa, chúng ta cần bắt tay ngay vào thực thi các biện pháp phòng ngừa. Chẳng hạn như kiểm soát lượng rác thải nhựa ra môi trường một cách nghiêm ngặt, và quan trọng hơn cả là cần cắt giảm việc sử dụng nhựa trong đời sống.”

Con người đang ăn hạt vi nhựa như một thứ gia vị trong bữa ăn hàng ngày

Trong khi sự hiện diện của hạt vi nhựa trong muối đến nay vẫn là một sự thật khó hiểu, thì một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng người dân tại Hoa Kỳ, có thể đang tiêu thụ lên đến 50.000 mảnh vi nhựa một năm. Trong báo cáo, các nhà sinh học tại Đại học Victoria, Canada đã xem xét & thực hiện các nghiên cứu về hàm lượng hạt vi nhựa có trong một số loại thực phẩm phổ biến. Đối chiếu và so sánh chúng trong các chế độ ăn tiêu chuẩn để xác định mức tiêu thụ hạt vi nhựa trung bình của một người mỗi năm.

Dựa vào các dữ liệu này, các nhà nghiên cứu xác định rằng chỉ bằng cách tính đến lượng tiêu thụ hải sản, muối, đường và bia, một người đàn ông tại Mỹ có thể ăn tới 52.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Đối với phụ nữ, do họ ăn ít hơn cánh đàn ông nên con số này chỉ thấp hơn mức 41.000 một chút. Theo nhóm nghiên cứu, các số liệu trên có thể cao hơn, đặc biệt là khi ước tính lượng nước đóng chai được thêm vào. Nếu một người trưởng thành thường xuyên sử dụng nước đóng chai, anh ta có thể đã ăn tới 127.000 hạt vi nhựa một năm.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những số liệu trên chỉ là ước tính, con số trên thực tế có thể lớn hơn bạn tưởng rất nhiều. Nguyên do là nhóm nghiên cứu đã không bao gồm các ước tính hạt vi nhựa đến từ những thực phẩm phổ biến như thịt, sữa, ngũ cốc và rau quả vì hàm lượng hạt vi nhựa trong các loại thực phẩm này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Nguồn : 

NaturalHealth365.com

OceanService.NOAA.gov

CBSNews.com

Vice.com

ChemistryWorld.com

(Translated by Science Vietnam. Do not re-upload without copyright.)

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời