Hội chợ Thaifex Anuga – cơ hội để thực phẩm Việt Nam ghi dấu ấn

Các doanh nghiệp Việt Nam mang tới Thaifex Anuga năm nay nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe và chất lượng chuẩn hội nhập để chào hàng thị trường khu vực, cũng như các khách hàng toàn cầu.

Gian hàng triển lãm của Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm đông đảo từ đối tác và khách hàng nước ngoài. (Ảnh: Huy Tiến/TTXVN)

Gần 160 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm Việt Nam đã tham gia Hội chợ Thaifex Anuga 2023, sự kiện toàn diện và lớn nhất châu Á dành cho các nhà bán lẻ, siêu thị, khách sạn, cửa hàng bách hóa và nhà hàng để khám phá những sản phẩm và cải tiến mới nhất trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống.

Đúng với chủ đề “Trên cả trải nghiệm thực phẩm,” các doanh nghiệp Việt Nam mang tới Thaifex Anuga năm nay nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe và chất lượng chuẩn hội nhập để chào hàng thị trường khu vực, cũng như các khách hàng toàn cầu.

Nhiều doanh nghiệp tập trung giới thiệu sản phẩm thực phẩm, đặc sản nông nghiệp và sản phẩm chế biến có giá trị gia tăng cao như nước mắm truyền thống có chỉ dẫn địa lý ở Phú Quốc, các sản phẩm tối ưu tài nguyên bản địa của vùng miền như mật hoa dừa ở Trà Vinh, mật ong lên men ở Thanh Hóa, bánh kẹo, nước trái cây, trái cây sấy, bún gạo, phở khô, gia vị hoàn chỉnh các loại, trà thảo dược hòa tan…

Trong khuôn khổ hội chợ, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh và định hướng phát triển sản phẩm bền vững của Việt Nam.”

Tại đây, các diễn giả đến từ Bộ Thương mại Thái Lan, Hiệp hội Người tiêu dùng Thái Lan và tập đoàn bán lẻ Central đã chia sẻ kinh nghiệm của nước chủ nhà trong phát triển kinh tế xanh và sản phẩm bền vững, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu cùng các loại dịch bệnh đang đặt ra cho nhân loại yêu cầu cấp thiết phải thay đổi cách ứng xử với thiên nhiên cũng như thói quen tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các đại biểu là đại diện các doanh nghiệp Việt Nam dự Hội chợ Thaifex năm nay cũng có dịp trao đổi về cơ hội thâm nhập và phát triển thị trường đối với các sản phẩm xanh và bền vững của Việt Nam.

Ông Nguyễn Thành Huy, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan đánh giá triển vọng phát triển nền kinh tế xanh, bền vững ở Việt Nam là rất tiềm năng bởi mỗi vùng trồng nguyên liệu của Việt Nam đều là những nơi trồng thuốc nam tốt.

Đây chính là lợi thế và cũng là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt với cả những quốc gia mang tính cạnh cao như Thái Lan.

Đây chính là lợi thế và cũng là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt với cả những quốc gia mang tính cạnh cao như Thái Lan.

Ông Huy nhấn mạnh sau đại dịch COVID-19, thị hiếu và tư duy tiêu dùng của người tiêu dùng trên thế giới thay đổi và Thái Lan cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Bởi vậy, việc các doanh nghiệp Việt Nam biết tận dụng chính các sản phẩm của mình, chính câu chuyện của mình ở vùng nguyên liệu của doanh nghiệp để tạo ra các dấu ấn riêng, từ đó thâm nhập thị trường ngách để có thể ghi dấu ấn sản phẩm Việt Nam trên thị trường nước ngoài là một hướng đi đúng đắn và mang tính chiến lược dài hạn.

Là người nhiều năm qua đồng hành với các doanh nghiệp Việt “đem chuông đi đánh xứ người,” bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) nói rằng bà thực sự bất ngờ với con số gần 160 doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ năm nay.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, các doanh nghiệp vẫn không bó tay ngồi chờ mà chủ động đi với tinh thần nỗ lực và sáng tạo.

Bà cũng đánh giá các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ Thaifex năm nay không chỉ nắm bắt xu hướng thị trường qua việc giới thiệu các mặt hàng có lợi cho sức khỏe mà đã chú trọng nhiều hơn đến hình thức sản phẩm vốn rất được quan tâm tại Hội chợ như Thaifex.

Hoa quả xuất khẩu là một trong mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam. (Ảnh: Huy Tiến/TTXVN)

Theo ông Vũ Đình Duy, Giám đốc Công ty QP Foods, để nâng cao giá trị nông sản Việt, không có con đường nào khác ngoài chế biến sâu. Việc chế biến sâu đưa một nguyên liệu thô thành sản phẩm hoàn chỉnh và quá trình chế biến ấy tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Đây cũng là hướng đi chung của hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ năm nay.

Trong khi đó, anh Phạm Đình Ngãi, Giám đốc điều hành và là nhà sáng lập doanh nghiệp mật hoa dừa Sok Farm cho biết tham gia Thaifex là cơ hội để những doanh nghiệp vừa và nhỏ như Sok Farm xem lợi thế cạnh tranh của mình là gì và làm sao để có thể đưa sản phẩm của Việt Nam mình, vùng miền của mình tiệm cận với vùng miền của thế giới.

Diễn ra từ ngày 23-27/5, Hội chợ Thaifex Anuga 2023 là sự kiện có quy mô lớn và toàn diện nhất kể từ trước đại dịch COVID-19 với sự tham gia của hơn 3.000 doanh nghiệp từ hơn 40 quốc gia trên thế giới, trưng bày 5.500 gian hàng về 11 lĩnh vực chuyên ngành, bao gồm thực phẩm cao cấp, thực phẩm đông lạnh, trái cây và rau quả, thịt, gạo, hải sản, bánh kẹo, đồ uống, càphê và trà, công nghệ thực phẩm và dịch vụ thực phẩm.

Hội chợ dự kiến thu hút hơn 60,000 khách tham quan đến từ 120 quốc gia.

Đỗ Sinh-Huy Tiến (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn :https://www.vietnamplus.vn/hoi-cho-thaifex-anuga-co-hoi-de-thuc-pham-viet-nam-ghi-dau-an/864629.vnp

Hoàng Thị Tú
Hoàng Thị Tú
Bài viết: 136

Trả lời