Hemoglobin là gì? Củ cải đường có thể cứu sống hàng ngàn người hay không?

Trong mùa dịch này, ngân hàng máu có thể là nơi “đắt giá” và khan hiếm máu, không đủ để cung cấp cho bệnh nhân. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi, liệu có chất nào có thể thay thế máu con người để đem lại sự sống cho người khác? Có một số nghiên cứu cho rằng củ cải đường có thể cứu sống hàng ngàn người. Thực sự có đúng như vậy không?

Hemoglobin là gì?

Hemoglobin là một loại protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Mặc dù có thể cho rằng đây là một loại protein đặc biệt của con người, nhưng thực tế nó được tìm thấy trong cả thực vật, bao gồm cả củ cải đường.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Lund ở Thụy Điển, lưu ý rằng hemoglobin từ việc hiến máu không đáp ứng đủ nhu cầu, hy vọng rằng loại huyết sắc tố từ thực vật này, được biết đến với tên gọi leghemoglobin, một ngày nào đó có thể trở thành chất thay thế máu có khả năng cứu sống.

Củ cải đường có thể cứu sống hàng ngàn người?

Củ cải đường (không may lại là thực vật GMO) là một nguyên liệu phổ biến được sử dụng để sản xuất đường, và việc chiết xuất đường từ củ cải đường dễ dàng hơn nhiều so với chiết xuất từ hemoglobin.

Theo các nhà nghiên cứu, điều thách thức ở đây là chiết xuất đủ từ mỗi củ cải trưởng thành, họ ước tính rằng một hecta củ cải đường (khoảng 2,5 mẫu Anh) có thể tạo ra 1-2 tấn hemoglobin “có thể cứu sống hàng ngàn người”.

Máu sau cùng vẫn hoàn toàn cần thiết cho sự truyền máu, để có thể được cung cấp trong năm giờ đầu tiên sau một tai nạn, giúp oxy lưu thông khắp cơ thể.

Thật đáng ngạc nhiên là “hemoglobin” củ cải gần giống với hemoglobin của con người, ngoại trừ một chi biết bề nổi nhỏ là kéo dài tuổi thọ hemoglobin trong củ cải đường, Nélida Leiva – Nghiên cứu sinh Sinh hóa ứng dụng tại Đại học Lund cho biết.

Có nhiều loại hemoglobin trong cơ thể bạn, bao gồm cả trong máu cũng như trong não và tinh hoàn ở nam giới. Hemoglobin củ cải có nhiều điểm tương đồng nhất với hemoglobin trong não. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao hemoglobin vận chuyển oxy lại cần thiết cho thực vật, Leiva giải thích:

“Chúng tôi đã phát hiện ra rằng hemoglobin trong cây liên kết với oxit nitric. Nhưng cần phải kiểm tra một số quy trình nhất định, ví dụ như oxit nitric không trở nên độc hại và ngăn ngừa vi khuẩn.”

Nhiều nghiên cứu được lên kế hoạch để xác định xem một ngày nào đó hemoglobin củ cải đường có thể được sử dụng như một chất thay thế máu, nhưng vẫn còn một chuyên gia nghi ngờ.

Raúl Arredondo-Peter, người đã nghiên cứu về sự tiến hóa của hemoglobin thực vật, cho rằng ý tưởng này “có thể hiểu được nhưng còn xa vì chúng không mang và giải phóng oxy với tốc độ tương đương với hemoglobin của con người.”

Nguồn: mercola
Dịch và biên soạn bởi đội ngũ Science Vietnam
Vui lòng dể lại nguồn và link bài viết khi sao chép

Trả lời