Hãng sản xuất bia Brewerkz tại Singapore sử dụng nước tái chế từ cống để sản xuất bia

Hãng sản xuất bia Brewerkz tại Singapore cho biết họ đã hợp tác với cơ quan nước quốc gia và đưa ra 1 dòng bia mới có tên NEWBrew.

Hãng sản xuất bia Brewerkz tại Singapore cho biết họ đã hợp tác với cơ quan nước quốc gia và đưa ra 1 dòng bia mới có tên NEWBrew. Điểm đặc biệt ở đây không phải là việc sử dụng mát lúa mạch cao cấp từ Đức hay hoa bia có mùi citra và Calypso hoặc men bia từ trang trại ở Na Uy mà là việc họ dùng nước được tái chế từ cống rãnh để làm nên loại bia này.

Brewerkz chia sẻ loại bia này rất dễ uống và phù hợp với các vùng khí hậu nhiệt đới như Singapore với vị êm và hậu vị có vị như mật ong. Còn lý do họ dùng loại nước tái chế thì bởi họ muốn nêu lên vấn đề nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đang làm cạn kiệt các nguồn nước sạch trên thế giới. Đặc biệt là với Singapore, một quốc gia có rất ít tài nguyên nước, thiếu diện tích để xây các điểm trữ nước, dẫn đến rất dễ tổn thương tình trạng thiếu nước xảy ra.

Quốc gia này hiện đã đầu tư vào nhiều dự án lưu trữ nước có tính bền vững để có thể giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu nước từ Malaysia. Các biện pháp đó bao gồm thu hoạch nước mưa, giải mặn nước biển và xử lý nước thải. Dạng nước tái chế được làm bia có tên NEWater, là nước thải được Hội đồng Tiện ích Công cộng của Singapore xử lý bằng công nghệ vi lọc và thẩm thấu ngược, cùng với đó là dùng cực tím để loại bỏ các chất gây ô nhiễm, vi khuẩn cũng như virus. Dạng nước này đã qua bài kiểm tra dự vào hướng dẫn sử dụng nước uống được đặt ra do sự hợp tác của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ với WHO.

Được biết hiện tại NEWater được sử dụng chính trong quá trình làm lạnh và phục vụ mục đích công nghệp. Dự kiến đến năm 2060 dạng nước này sẽ đáp ứng được 55% nhu cầu sử dụng nước tại Singapore. Còn với NEWBrew, lô bia đầu tiên đã được bán hết hoàn toàn ở các nhà hàng có bán bia của Brewerkz, ngay khi hàng hết tại các siêu thị vào cuối tháng này hãng dự kiến sẽ tiếp tục sản xuất để phục vụ nhu cầu uống bia của người dân Singapore.

Chi tiết: https://www.theguardian.com/world/2022/jul/01/singapore-craft-beer-newbrew-uses-recycled-sewage-highlight-water-scarcity

Văn Jaysone Đăng Thành
Văn Jaysone Đăng Thành

Sáng lập cộng đồng Science Vietnam.

Bài viết: 16

Trả lời