Founder Chè Tân Cương: nâng tầm chè Thái Nguyên trên thị trường

Khởi nghiệp nông nghiệp từ cây chè ở vùng đất nổi tiếng Thái Nguyên, chị Hoàng Thị Tân luôn nung nấu ý tưởng nâng tầm giá trị sản phẩm chè Tân Cương trên thị trường. Chị chia sẻ: Gia đình chị vốn có truyền thống làm chè lâu đời nên ngay từ khi còn nhỏ, chị đã được theo mẹ lên nương hái chè, nhờ đó mà tình yêu cây chè đã ngấm sâu vào máu thịt của chị.

Founder chè Tân Cương và câu chuyện khởi nghiệp

Nhân duyên với nghề và kinh nghiệm khi bắt đầu

“Trước đây việc chế biến chè chủ yếu theo phương pháp thủ công, truyền thống ở quy mô hộ gia đình nên vừa vất vả mà hiệu quả kinh tế lại không cao bởi vậy tôi luôn nghĩ phải cố gắng học để cuộc sống sau này bớt khó khăn. Nhưng chẳng biết run rủi thế nào sau khi ra trường tôi lại xin vào làm ở một công ty cũng liên quan đến chế biến chè. Và từ đây niềm đam mê với cây chè ấp ủ bấy lâu trong tôi lại trỗi dậy nên tôi đã quyết định khởi nghiệp lại với nghề làm chè”.

Khi mới bắt tay vào làm, chị Tân chia sẻ rằng muốn thành công và có được niềm tin của khách hàng thì đừng chỉ nghĩ đến lợi nhuận. Với chị, việc trước tiên là giới thiệu được sản phẩm cho nhiều khách hàng biết đến rồi qua đó chị sẽ dần tạo dựng uy tín cũng như chất lượng sản phẩm trên thị trường. Do đó chị thường xuyên lên vùng Hồ Núi Cốc để giới thiệu đến khách du lịch những sản phẩm chè của gia đình mình. Dần dần khi khách hàng đã quen thuộc và yêu thích sản phẩm, họ sẽ tự tìm đến mua và giới thiệu cho những người thân quen khác.

Quyết tâm giữ vững và khẳng định thương hiệu chè Tân Cương

Khác với nhiều cơ sở sản xuất chè hiện nay, chị Tân giữ lại được giống chè trung du. Đây là cây chè bản địa, năng suất thấp và khó chăm sóc nhưng bằng bàn tay nghệ nhân với kỹ thuật cao tại HTX của chị lại cho ra những sản phẩm chè có vị khác biệt, thơm ngon, đậm đà và ngọt hậu, nước chè trong, xanh, vàng nhạt, sóng sánh mà không nơi nào có được.

Bắt đầu từ năm 2015 chị mở rộng quy mô sản xuất chè chứ không còn làm nhỏ lẻ như trước. Đến tháng 7/2018 chị Tân thành lập HTX Tâm Thái Trà với mong muốn xây dựng thương hiệu chè Tân Cương vững mạnh trên thị trường đồng thời góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa truyền thống và truyền bá những tinh túy của người Việt đến bạn bè quốc tế.

Bên cạnh diện tích hơn 9.000m2 đất trồng chè của gia đình, HTX do chị làm chủ còn cộng tác với 29 hộ dân trong vùng để thu mua chè tươi về chế biến. Việc sản xuất và chế biến chè được thực hiện theo một quy trình khép kín từ khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến, do đó hoàn toàn là sản phẩm chè sạch, an toàn được sản xuất theo hướng hữu cơ không sử dụng các chế phẩm hóa học.

Đến thời điểm này, các sản phẩm chè được sản xuất từ HTX Tâm Thái Trà có giá trị kinh tế rất cao trong đó có sản phẩm được bán với giá 3 triệu đồng/kg. Trong 3 sản phẩm chính: Đinh tâm trà, chè tôm nõn và chè móc câu thì sản phẩm Đinh tâm trà đã được chứng nhận OCOP năm 2019 và dự kiến năm nay HTX sẽ đăng ký thêm 2 sản phẩm OCOP nữa.

Cùng với việc tự giới thiệu các sản phẩm chè của HTX đến khách hàng, chị Tân còn nghĩ đến việc vận động các cơ sở chế biến chè cùng tham gia hỗ trợ nhau trong việc giới thiệu sản phẩm đến khách hàng để họ lựa chọn những sản phẩm mà họ yêu thích.

Với nguồn doanh thu 6 – 7 tỷ đồng/năm, HTX của chị Tân đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 lao động với mức thu nhập từ 4,5 – 15 triệu đồng/người/tháng. Ngoài 3 sản phẩm chính hiện nay, HTX của chị Tân còn đang làm thêm sản phẩm kẹo trà xanh và chè ướp hương sen với số lượng lớn mỗi ngày. Đến nay, sản phẩm chè của HTX Tâm Thái Trà đã tiếp cận với thị trường cả nước, có mặt tại nhiều hội chợ, triển lãm ở các vùng miền, được đông đảo khách hàng tin tưởng và đánh giá rất cao về chất lượng.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời