in

#FOOD_FACT: Socola trắng có thực sự là socola không?

Socola trắng có thực sự là socola không?

Đây có vẻ là câu hỏi sẽ đánh lừa được khá nhiều người và sẽ có kha khá người đưa câu trả lời là có.

Nếu bạn là một người yêu socola trắng, hãy chuẩn bị tinh thần cho những thông tin sắp tới nhé. Thực tế, socola trắng không phải là một loại “socola” đâu. Tại sao ư?

Để đủ điều kiện trở thành một thanh socola “thực thụ”, một sản phẩm phải chứa ca cao (rắn). Và tiếc thay socola trắng lại không có thành phần này. Thay vào đó, nó thường được làm từ sự kết hợp của bơ ca cao (cocoa butter), lecithin (nhũ hóa chất béo), sữa, đường và vani.

Vậy thì “cocoa butter” không được tính như là một thành phần tạo nên “socola” sao?

Đáng tiếc câu trả lời là không nhé.

Bơ ca cao được chiết xuất từ hạt ca cao, nhưng nó không chứa  ca cao rắn dùng trong socola thông thường. Khi hạt ca cao được thu hoạch, chúng sẽ trải qua một quy trình khá dài bao gồm lên men, sấy khô, rang, mở và bóc vỏ.

Bên trong lớp vỏ đó là cacao ngòi (cocoa nibs), sau đó chúng được nghiền thành bột nhão để tạo thành dịch socola. Dịch sau đó được chia thành hai phần, ca cao – dạng rắn (cung cấp hương vị socola và màu nâu đặc trưng cho socola đen và sữa) và bơ ca cao (về cơ bản chỉ là chất béo và không có nhiều hương vị).

Chỉ có phần bơ ca cao này được sử dụng trong quá trình làm socola trắng. Vì bơ ca cao không thực sự có hương vị đặc trưng của riêng nó, các thành phần khác thường được thêm vào để mang lại độ mịn và ngọt mà bạn có thể cảm nhận mỗi khi dùng socola trắng.

Tại Mỹ, FDA yêu cầu socola trắng phải chứa ít nhất 20% bơ ca cao, 14% bột sữa và 3.5% chất béo sữa. Ngoài ra, đường và các chất làm ngọt khác bị giới hạn không vượt quá 55% tổng sản phẩm.

Có thể nói, đúng là một trong những thành phần chính trong socola trắng có nguồn gốc từ hạt cacao, khiến nó trở thành một họ hàng “khá gần” với socola đen và sữa. Nhưng vì socola trắng không chứa bất kỳ lượng ca cao rắn nào mang lại hương vị socola, nên nó không thể được xem là một sản phẩm socola “chính hiệu”.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là socola trắng là một món ăn “tầm thường” đâu nhé. Vẫn có rất nhiều người ưa thích hương vị và kết cấu của nó hơn socola đen và sữa, và chúng thường được sử dụng trong nhiều công thức bánh.

Tóm lại, socola trắng về mặt kỹ thuật có thể không phải là là socola “thực thụ”, nhưng nó vẫn có hương vị rất ngon. Vì thế các tín đồ socola trắng vẫn hãy tiếp tục dành tình yêu của mình cho món ăn này nhé.


Written by Tini

What do you think?

Trả lời