Đường tinh luyện và đường trong trái cây có giống nhau?

Về mặt hóa học, đường trong trái cây và đường trong một thanh kẹo là như nhau nhưng những ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe của bạn là khác nhau. Theo Maxine Siegel, R.D., người đứng đầu phòng thí nghiệm thực phẩm của Consumer Report, nói rằng : “Hầu hết chúng ta nên ăn nhiều trái cây hơn”. Người trưởng thành nên ăn ít nhất 1½ chén trái cây mỗi ngày nhưng theo báo cáo năm 2015 từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh có 76% người Mỹ không ăn nhiều như vậy.

Đường Tinh Luyện

Khi các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể, tức họ đang đề cập đến lượng đường có trong các nguồn như đồ nướng, kẹo, ngũ cốc, nước trái cây, sốt cà chua, soda và những thứ tương tự.

“Đường tự nhiên trong trái cây được cơ thể bạn xử lý hơi khác một chút bởi vì chính chất xơ có trong trái cây sẽ làm giảm tối đa tác động của đường lên chỉ số đường huyết”, theo Nancy Z. Farrell, R.D.N. – giáo sư dinh dưỡng của Trường Đại học Cộng đồng Germanna ở Fredericksburg thuộc tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ. Và ông ấy cũng nói thêm : “Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khác.”

Lợi ích sức khỏe từ trái cây

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trái cây giúp chống lại một số bệnh ung thư, bệnh tim, đột quỵ và các căn bệnh khác.

Trái cây thậm chí có thể giúp kiểm soát cân nặng. Trong một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên PLOS Medicine, các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng mỗi khẩu phần trái cây bạn cung cấp hàng ngày có liên quan đến việc giảm trung bình nửa pound trong khoảng thời gian bốn năm.

Một nghiên cứu năm 2016 khác của cùng tác giả cho rằng chất chống oxy hóa flavonoids trong trái cây có khả năng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Những người có chế độ ăn giàu flavonoid có nhiều khả năng duy trì cân nặng khi họ già đi hơn là so với những người không như vậy. Các loại trái cây đáp ứng nhu cầu này gồm có táo, quả mọng (berries) và lê.

Đối với trường hợp sử dụng nước ép trái cây lại không thể đáp ứng các lợi ích sức khỏe như đã được nêu ở trên. Nước ép trái cây chứa vitamin và khoáng chất nhưng hầu hết đều thiếu chất xơ. Vì vậy, đường của chúng xâm nhập vào hệ thống của bạn nhanh hơn nhiều so với đường trong trái cây nguyên miếng. Và nước trái cây là một nguồn đường và calo tập đậm đặc hơn cả. Ví dụ, một cốc táo cắt lát có khoảng 50 calo và 11 gram đường nhưng với một cốc nước ép táo lại có gấp đôi lượng đó. Vì vậy, chúng ta nên lựa chọn ăn trái cây hơn là uống nước ép, Siegel nói, với lượng khuyên dùng là 1 đến 2 cốc mỗi ngày.

Trả lời