DHFOODS: TỪ MỘT CÔNG TY NHỎ ĐẾN THƯƠNG HIỆU MUỐI TÔM TÂY NINH CÀN QUÉT MỌI SIÊU THỊ (PHẦN 2)

Tổng kết 2013, mất 5 tháng R&D ra sản phẩm (sp) ít ai mua hoặc mua rồi..trả lại.Lỗ 2 tỷ và thêm một đống kinh nghiệm:
1- Đừng áp dụng máy móc những gì mình đã biết trong môi trường mới, hoàn cảnh mới.
2- Đừng ra ngay sp quá lạ lẫm với thị trường
3- Nên tìm sp tương đối nhiều người biết nhưng mới phân phối tại các vùng miền chưa ra toàn quốc.
4-Tiết kiệm tối đa chi phí ban đầu , nhất là chi phí cố định vì còn phải ngụp lặn dưới nước lâu.
5- Kiên trì và kiên định, không nản lòng trước các vật cản hoặc thất bại trước mắt.Mình bị các siêu thị từ chối nhiều lần trước khi gặp đc buyer.
6-Đa dạng hóa sp,mẫu mã bao bì đầu tư cẩn thận, chất lượng tốt tới đa.
7-Tận dụng mọi mối quen biết để nhờ giới thiệu. Mình không ăn trộm ăn cắp gì cả nên đừng ngai.

Mở đầu năm 2014,ngoài dòng muối Tây Ninh, bên mình có thể dòng sốt do một đối tác khác gia công, nói chung có khoảng gần 20 sku.. mặc dù doanh số còn khiêm tốn.

Nhờ sự đa dạng sp, mẫu mã tương đối thuận tiện, bắt mắt( bọn mình TK theo tông màu xanh, khác hẳn các sp khác trên thị trường theo tông đỏ và vàng.) bọn mình chào hàng lần thứ N và đc Lotte,Citimart,Maximart,Co.op mart và BigC chấp nhận.

Cái may của bên mình là hồi đó các cty hay cơ sở nhỏ vẫn không hào hứng với siêu thị, vì phải chiết khấu, vì phải cho nợ, vì phải giao nhỏ lẹ từng cửa hàng..Họ bán cho Đại Lý dễ hơn nhiều.

Vì các đối thủ không quan tâm, ko chăm sóc các siêu thị nên khi bọn mình tích cực làm các chương trình thử mẫu, khuyến mãi, doanh số siêu thị tăng nhanh.Trong khi đó kênh truyền thống vẫn mua 10 giả lại 9 , mà hàng đã cận date..chỉ còn vứt đi mà thôi.

Đến tháng 5/2014 bọn mình họp và quyết định…thay đổi cách làm kênh truyền thống, không tuyển sale cho kênh truyền thống nữa( mỗi tháng tiết kiệm cả 150 tr), chỉ tuyển nv kênh siêu thị mà ko tuyển ồ ạt.Đầu tiên tuyển một ít, chăm sóc các cửa hàng lớn nhất ở tp.HCM.

Hiệu quả đến ngay lập tức.

Năm 2014 doanh số về 10 tỷ và chỉ còn lỗ..1 tỷ thôi.

Vì bọn mình là cty nhỏ nên nhân sự cũng gọn nhẹ, ngoài sx thì kho và vận chuyển thuê bên ngoài.Các việc như thiết kế,công bố sp hay đăng ký thương hiệu..đều thuê hết..

Quên mất 1 điều quan trọng, khi khởi nghiệp các bạn cần đặt tên cty, sao cho gọn, dễ nhớ, thuê tk logo, sao cho đơn giản, và thuê cty đăng ký sở hữu trí tuệ ngay, phí có vài triệu. Đừng đợi khi bạn có doanh số hay chỗ đứng trên thị trường vì lúc đó nhiều khả năng là người khác đăng ký thương hiệu của bạn mất rồi.

Về bao bì, nên chọn loại đa năng, dùng cho nhiều sp đc, chỉ cần thay tem dán.Chứ đặt trục, in túi sẽ rất rất tốn kém và khi có thay đổi gì về sp, lại phải khắc trục, in lại và tốn thêm một đống tiền nữa.

Điều nữa, sp bạn tạo ra nên có khác biệt với các sp khác trên thị trường..cả về TK hay chất lượng.

Từ ban đầu Dhfoods đã đi theo con đường không dùng chất bảo quản, không dùng màu tổng hợp hay các hương nhân tạo.

Sẽ vất vả đấy nhưng sẽ vui hơn khi mình làm ra sp sạch mà bản thân mình thích..

Đây chính là câu kết của câu chuyện ngày hôm nay, nếu bạn khởi nghiệp với sp mà bạn không thích thì nên chọn sp khác, còn không thì không nên làm.Vì con đường trước mắt rất nhiều chông gai, chỉ có niềm tin vào sp của mình hay con đường mình chọn mới giúp mình vượt qua được.

Theo lời kể của bác Trung Dung Nguyen – founder Dhfoods

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời