DHFOODS: TỪ MỘT CÔNG TY NHỎ ĐẾN THƯƠNG HIỆU MUỐI TÔM TÂY NINH CÀN QUÉT MỌI SIÊU THỊ (PHẦN 1)

Khởi nghiệp lần này thêm 5 tuổi, ít tiền hơn (rất nhiều) và dù nhiều kinh nghiệm hơn vẫn mắc những lỗi cơ bản. Khi biết tin mình khởi nghiệp mấy bé F1 ở cty cũ muốn đi theo nhưng mình từ chối vì cty còn bé,chưa biết sẽ làm gì..các bạn còn cả sự nghiệp thăng tiến ở cty lớn. Ngoài ra còn phải kiếm tiền nuôi thân,có khi phải gửi về hỗ trợ gia đình.Chỉ riêng bé Xoạn Bùi Thị Kim nhất quyết một hay đòi theo..nói em tin anh sẽ làm đc,cho em theo phụ anh.Giữa tháng 12 bỏ ngang, ko ở lại nhận lương tháng 13 (Xoạn là một trong ngôi sao mới nổi ở cty cũ) qua cty khởi nghiệp,lương thấp và phía trước còn mờ mịt.

Hai anh em bắt đầu lên kế hoạch tuyển nv, kế hoạch kinh doanh,vẽ business plan hoành tráng,sau 2 năm là lãi to 🤣. Thế đó,mình lặp lại sai lầm của khởi nghiệp lần 2,muốn hoành tráng và dập khuôn lại cách làm ở cty cũ,cho dù sp khác nhau. Sau vài tháng một số bạn mới tuyển thấy cty ko bán gì nên tự nghỉ việc hoặc cty cho nghỉ.May mắn thay có 1 bạn F2 ở cty cũ đang tìm việc, là Thanh Huyen Vo GĐ sale của Dhfoods bây giờ, mới nghỉ sanh hôm mùng 9 Tết. Rồi cty thiếu kế toán nên Xoạn và Huyền giới thiệu 1 bạn học cũ, tốt nghiệp đại học xong đang về quê ở Bến Tre và muốn qua lại SG. Đúng là chết đuối vớ phải cọc và là cọc to mới may, bạn BichDiem Le bây giờ là kế toán trưởng của Dhfoods.

Quay lại câu chuyện khởi nghiệp, ban đầu mấy anh em bàn nhau..kinh doanh gì đây ta? Mình nảy ra ý làm gia vị vì bên Ba Lan nơi mình sống, họ dùng gia vị rất nhiều. Ở VN quanh đi quẩn lại chỉ có nước mắm, nước tương và tương ớt là chủ yếu.

Vốn cty ban đầu chỉ có 1,2 tỷ cổ đông là D và H.

Cty bé nên chắc chắn ko đủ tiền thuê xưởng sx hay mua máy móc hay thuê kho, mua ô tô tải. Mình quyết định đi tìm đối tác gia công. Gõ cửa cty nào cũng bị từ chối vì khi họ hỏi sản lượng..ko trả lời đc. May mắn cuối cùng cũng tìm đc 1 cty chịu gia công cho Dhfoods. Ban đầu tính làm bột nêm vì ngon hơn, không hương liệu nhân tạo như bột nêm, nhiều rau củ và bột tôm hay bột thịt hơn. Chuẩn bị cũng khá hoành tráng, tuyển cả mười mấy sale, làm trục, in bao bì riêng vì tính đóng gói nhỏ. Tiền trục và tiền bao bì hết cả mớ tiền, chắc cũng phải 20% vốn.

Sau đó mấy anh em đi mời các NPP cty cũ làm thêm NPP của Dhfoods.

Nhiều người vì nể quan hệ cũ nên đồng ý làm NPP nhưng ra điều kiện…sale của Dhfoods phải tự đi kiếm đơn hàng. Bọn mình khá tự tin, mỗi NPP giao từ 1 đến 4 sale phụ trách làm gì chẳng bán được? Và hàng tháng đội sale tiêu tốn gần 200 tr, chí phí vp và nv vp hết 100 tr..doanh số 1 tháng đc tầm…100 tr. Tầm cuối năm 2013 thì cty..cạn tiền.😪 Lúc đó vợ mình, chữ H lấy tiền riêng cho cty vay, cứ mỗi tháng mấy trăm để trả lương. Tiền cứ trôi đi không trở lại 😭

Cuối năm 2013 may mắn đã mỉm cười với Dhfoods.Sau nhiều lần từ chối cuối cùng Co.op mart và BigC cũng đồng ý cho sp của Dhfoods lên kệ, mở ra thời kỳ mới. Cuối năm 2013 các bạn trẻ đề xuất làm sp Muối Tôm,Muối Ớt Tây Ninh vì ăn ngon,bảo quản dễ vì các sp Dhfoods từ đầu đã không dùng chất bảo quản nhân tạo và màu tổng hợp. Các bạn chia nhau đi tìm cơ sở sx muối Tây Ninh chấp nhận gia công cho Dhfoods. Tìm mãi cuối cùng được 1 bạn, trước làm ở tập đoàn đa quốc gia, khởi nghiệp nhưng không thành công, bán ít ít ở Tây Ninh và chợ thành phố HCM. Vì bạn có sẵn máy móc,CN nên đồng ý gia công cho Dhfoods.

Như vậy kết thúc năm 2013 ra được sp Muối Tây Ninh,vào được siêu thị Co.op và BigC, doanh số 1,8 tỷ..chi phí..tầm 4 tỷ do mới bán hàng 6 tháng. Tóm lại lỗ tầm 2 tỷ và vợ mình..cho vay bù lỗ. Ít ra cũng đã có ánh sáng cuối đường hầm…tiếp tục bước tiếp con đường đã vạch ra… Mình xin phép ngày mai kể tiếp vì muộn rồi,còn việc nhà nữa. Mỗi hôm mình sẽ kể về 1 năm khởi nghiệp nhé. Ngày mai sẽ là 2014…🤣
Theo lời kể của bác Trung Dung Nguyen – founder Dhfoods

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời