Dâu và chanh tây: Loại nào chứa nhiều đường hơn?

Khi được hỏi rằng giữa dâu tây và chanh tây (chanh vàng) quả nào ngọt hơn, hầu hết mọi người sẽ không do dự mà trả lời ngay là dâu tây. Nhưng giữa Dâu và chanh tây: Loại nào chứa nhiều đường hơn? Hãy cùng Science Vietnam giải thích dựa trên khía cạnh khoa học nhé.

Chanh tây và Dâu
Chanh tây và Dâu

Chanh nổi tiếng với vị chua mà không mấy khi được thưởng thức trọn vẹn cả quả, trong khi đó dâu tây được sử dụng làm mứt hay trang trí lên bánh kem đôi khi không cần phải qua các bước chế biến đặc biệt nào mà vẫn có thể ăn chúng vừa miệng.

Tuy nhiên, cả dâu tây và chanh tây đều có hàm lượng đường khá thấp, và bạn có thể sốc khi biết rằng mặc dù dâu có vị ngọt hơn so với chanh chua, nhưng thực tế chanh có xu hướng hàm lượng đường cao hơn dâu tây. Tất nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào loại chanh và dâu tây, nhưng tính trên trung bình người ta thường chấp nhận rằng chanh có nhiều đường hơn.

Nếu bạn so sánh 100g chanh tây với 100g dâu tây thì chanh chứa 8g carbohydrate và dâu tây chứa 7g carbohydrate. Nếu bạn so sánh chỉ số đường huyết (GI) của 120g dâu tây với 120g chanh từ thấp nhất đến cao nhất thì dâu tây ở nấc 1 và chanh là 3 trên thang GI.

Đó là do acid citric có nhiều trong chanh giúp che giấu vị ngọt của đường và ngăn các thể thụ cảm chemoreceptors nằm trên lưỡi của chúng ta cảm nhận vị ngọt của chanh.

Ngược lại, lý do dâu tây có vị ngọt hơn chanh mặc dù thực tế có chứa ít đường là vì dâu tây có lượng acid citric thấp hơn. Acid citric là thứ lấn át hàm lượng đường của chanh bằng cách tạo ra vị chua nên vị ngọt không được chú ý tới, trong khi dâu có độ chua thấp hơn cho phép vị ngọt có thể cảm nhận được trên lưỡi.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Trả lời