in ,

Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Chất lượng và an toàn là yếu tố vô cùng quan trọng của thực phẩm đối với các nhà sản xuất thực phẩm. Bất kể là sản phẩm tươi sống hay đã qua chế biến, đều có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn hoặc các chất lạ. Từ bước trồng trọt, thu hoạch đến vận chuyển, tiêu thụ tại nhà máy và các bước chế biến bao gồm phối trộn, nấu chín và đóng gói, các vật thể lạ có thể vô tình rơi vào máy móc, sản phẩm hoặc thậm chí từ sự cố vỡ thiết bị chế biến. Các kỹ sư thực phẩm yêu cầu thiết bị kiểm tra sản phẩm hiệu suất cao tại các điểm chính trong quá trình này để đảm bảo rằng thành phẩm của họ không có vật lạ. Nếu gặp rủi ro trong quá trình chế biến sẽ ảnh hưởng lớn đến an toàn của người sử dụng và uy tín của công ty.

Nguồn protein dựa trên thực vật cung cấp tiềm năng tăng trưởng rất lớn cho các nhà máy chế biến thực phẩm. Ngành công nghiệp này ước tính doanh thu là 3,1 tỷ đô la vào năm 2020. Như vậy, việc chế biến protein có nguồn gốc từ thực vật cần phải đáp ứng các quy định và quy tắc khắt khe hơn. Để đảm bảo chất lượng và an toàn, một chương trình kiểm tra sản phẩm hiện đại là rất quan trọng để đảm bảo rằng an toàn thực phẩm và uy tín của doanh nghiệp.

Nội dung bài viết:

Sự phát triển của thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật có nhiều đổi mới và nhu cầu thị trường được mở rộng hơn, không chỉ là những người ăn chay. Sự lo ngại về các nguồn lực cần thiết và tác động môi trường như lượng khí thải nhà kính quá mức từ việc sản xuất thịt bò, gia cầm, thịt lợn,…ngày càng thúc đẩy sự phát triển của thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Các thương hiệu như Beyond Meat, Gardein và MorningStar Farms là những thương hiệu hàng đầu về sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

Ảnh: The Best Plant-Based Burgers You Can Buy at the Store

Các rủi ro khi chế biến

Các protein thực vật như đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu xanh được chế tạo thành các sản phẩm thực phẩm với hình thức, hương vị và kết cấu như của protein động vật hoặc có thể là sự pha trộn của protein thực vật và động vật. Đây thường là những sản phẩm được chế biến với công nghệ cao, trải qua nhiều công đoạn sản xuất. Cũng giống như các mặt hàng tạp hóa đóng gói khác, chúng phải đối mặt với các mối nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào, vì vậy, việc có chế độ kiểm tra sản phẩm nghiêm ngặt trở nên cần thiết.

Ngăn ngừa rủi ro 

Hàng triệu sản phẩm thực phẩm bị thu hồi hàng năm do có chứa các chất lạ. Những đợt thu hồi này không chỉ làm giảm lợi nhuận mà còn có thể làm tổn hại đến thương hiệu của công ty và gây rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng. Hầu như bất kỳ loại thực phẩm đóng gói nào cũng có thể dễ bị các vấn đề nhiễm chất lạ. Vì vậy việc tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu như FDA HACCP (Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát quan trọng) và GFSI (Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu) là điều bắt buộc. Theo quy tắc Kiểm soát phòng ngừa (PC) của Luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA), các nhà sản xuất phải xác định các mối nguy, xác định các biện pháp kiểm soát phòng ngừa để loại bỏ hoặc giảm nguy cơ, xác định các thông số quy trình cho các biện pháp kiểm soát này, sau đó thực hiện và tiếp tục theo dõi quy trình để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường. Kiểm soát phòng ngừa các mối nguy hiểm vật lý thường bao gồm máy dò kim loại và hệ thống kiểm tra X-ray. Các công nghệ mới vô cùng nhạy bén có thể phát hiện hầu như bất kỳ vật thể lạ nào trong các sản phẩm thực phẩm đóng gói và chưa đóng gói.

Trong trường hợp kim loại có thể là mối nguy cho sản phẩm thì các thiết bị phát hiện kim loại là vô cùng cần thiết để giảm thiểu tối đa các chất này. Trong trường hợp có thể có các loại chất gây ô nhiễm phi kim loại, chẳng hạn như xương, thủy tinh và đá, hoặc cho các sản phẩm sử dụng bao bì màng kim loại, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu suất máy dò kim loại, vì vậy kiểm tra bằng X-ray sẽ được khuyến khích áp dụng nhiều hơn. Ngành công nghiệp thực phẩm đang chuyển đổi sang dùng X-ray vì sự hiệu quả và tính áp dụng cao. Đối với các nhà máy sản xuất protein thực vật, kiểm tra bằng X-ray giúp kiểm soát sản phẩm ở phạm vi rộng với hiệu suất cao.

Mỗi nhà máy đều có quy trình sản xuất và đóng gói riêng biệt. Việc lựa chọn các giải pháp kiểm soát rủi ro cần được thử nghiệm trước khi áp dụng cho nhà máy. Việc thử nghiệm sẽ giúp nhà máy có thể nắm rõ được tình hình và có kế hoạch giải pháp cụ thể, hiệu quả hơn.

Source: https://foodindustryexecutive.com/2021/09/ensuring-product-quality-and-safety-of-plant-based-foods/

Written by Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

What do you think?

Trả lời