Costco Australia bị phạt 33.000 USD vì khai báo sai nguồn gốc tôm hùm

Costco Wholesale Australia đã nộp phạt 33.000 đô la Úc (22.200 đô la Mỹ, 21.100 euro) vì không tuân thủ các yêu cầu ghi nhãn xuất xứ.

Ảnh minh họa

Theo Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC), Costco Australia đã nhận được hai thông báo vi phạm riêng biệt do công ty bán hai gói tôm hùm tại cửa hàng Ephedra của mình ở Tây Úc với nhãn “Kirkland Signature Previously Frozen Whole Cooked WA Lobster” và “Australian Lobster”. Tuy nhiên, những con tôm hùm này thực sự được nhập khẩu từ Canada.

Ngoài ra, theo ACCC, sản phẩm được bao bì với logo Kangaroo Made in Australia và biểu đồ cho thấy những con tôm hùm này chỉ có ở Úc, trong khi thực tế chúng không phải vậy.

Mick Keogh, phó chủ tịch ACCC cho biết :

“Bán hàng hóa có nhãn sai quốc gia hoặc xuất xứ là vi phạm luật tiêu dùng của Úc”

“Nhiều người mua sắm trả phí bảo hiểm để mua hải sản Úc thay vì nhập khẩu, làm cho tính chính xác của nhãn là một phần quan trọng trong việc đưa ra lựa chọn sáng suốt của người tiêu dùng. Trong khi một số ít người tiêu dùng bị ảnh hưởng trong trường hợp này, hành vi này liên quan đến một doanh nghiệp lớn và phức tạp.”

Ông cho biết thêm rằng

ACCC cho biết, các sản phẩm hải sản khác được bán tại cửa hàng này cũng có nhãn mác gây hiểu lầm.

Úc đã thực hiện Tiêu chuẩn Thông tin Ghi nhãn Thực phẩm Xuất xứ vào năm 2016, bao gồm hầu hết các loại thực phẩm bán lẻ trong nước, bao gồm cả thực phẩm nhập khẩu. Tiêu chuẩn này yêu cầu nếu sản phẩm được nuôi trồng, sản xuất, hoặc có nguồn gốc từ Úc, nhãn phải có dấu tam giác kangaroo cho biết sản phẩm có nguồn gốc từ Úc, biểu đồ thanh cho biết tỷ lệ phần trăm thành phần của Úc trong thực phẩm và văn bản giải thích cho biết sản phẩm được nuôi trồng, sản xuất, hoặc có nguồn gốc từ Úc.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Điều 29 của Luật Người tiêu dùng Úc cấm các doanh nghiệp Úc đưa ra tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm về nguồn gốc của hàng hóa mà họ cung cấp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, ACCC cho biết việc trả tiền phạt được quy định trong những thông báo vi phạm mà họ công bố không phải sự thừa nhận rằng công ty họ đã vi phạm pháp luật.

Costco hiện có 15 cửa hàng tại Úc và là một trong những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới.

“Hành động này của ACCC là một lời nhắc nhở cho tất cả các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, về tầm quan trọng của việc đảm bảo nhãn mác quốc gia xuất xứ là chính xác và tuân thủ các tiêu chuẩn thông tin về nhãn mác thực phẩm tại quốc gia xuất xứ”.

Ông Keough nói

Nguồn : https://www.seafoodsource.com/news/food-safety-health/costco-australia-hit-with-aud-33-000-penalty-for-false-country-of-origin-claims-for-lobster

Hoàng Thị Tú
Hoàng Thị Tú
Bài viết: 136

Trả lời