Công dụng, lợi ích và dinh dưỡng của gừng

Từ thời cổ đại, người ta đã sử dụng gừng trong nấu ăn và dược phẩm. Nó vẫn là một phương thuốc gia đình phổ biến để điều trị buồn nôn, đau dạ dày và các vấn đề sức khỏe khác.

Ảnh minh họa

Mọi người thường sử dụng gừng tươi hoặc khô trong nấu ăn hoặc trà thảo dược, và một số người dùng bổ sung gừng vì chúng có thể có lợi cho sức khỏe.

Rễ gừng có nguồn gốc từ cây thuốc gừng, đã được sử dụng trong y học ở Trung Quốc và Ấn Độ trong hàng ngàn năm và là một nguồn đáng tin cậy.

Gừng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn mửa và giúp tiêu hóa. Các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác trong rễ gừng có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị viêm khớp, viêm và các loại nhiễm trùng khác nhau. Loại củ này cũng có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe có thể có của gừng và nghiên cứu đằng sau chúng.

Lợi ích

Gừng có thể có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và kháng virus. Dưới đây là một số công dụng y học tiềm năng của gừng.

1, Giảm chướng bụng đầy hơi và cải thiện tiêu hóa

Một số nghiên cứu đã điều tra ảnh hưởng của gừng đối với khí dư hình thành trong ruột trong quá trình tiêu hóa, theo một đánh giá năm 2018, The Trusted Source. Nghiên cứu này cho thấy các enzyme trong gừng có thể giúp phá vỡ và loại bỏ khí này, làm giảm bớt đầy hơi, khó chịu.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp tăng chuyển động qua đường tiêu hóa, cho thấy nó có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa táo bón.

Gừng dường như cũng có tác dụng có lợi đối với lipase tụy, giúp tiêu hóa ruột non.

2, Giảm buồn nôn

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy gừng có thể giúp giảm ốm nghén và buồn nôn sau khi điều trị ung thư.

Gừng tươi có thể giúp bạn điều trị chứng nôn và buồn nôn

Một đánh giá năm 2016 cho thấy các hợp chất chống viêm gingerol và shogaols tạo ra mùi thơm có hiệu quả trong việc ngăn ngừa buồn nôn và nôn mửa. Tuy nhiên, hàm lượng của các hợp chất này có thể khác nhau tùy thuộc vào lọai gừng. Các nhà nghiên cứu xác định rằng nồng độ gingerol cao nhất được tìm thấy trong các loại trà gừng khô, gừng tươi và bột gừng.

Một nghiên cứu được phân tích bởi đánh giá này bao gồm 576 bệnh nhân ung thư trưởng thành. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng 0,5g và 1,0g liều dùng có hiệu quả nhất trong việc giảm buồn nôn.

Trong số bảy nghiên cứu được phân tích, năm nghiên cứu cho thấy gừng có lợi, trong khi hai nghiên cứu không tìm thấy kết quả có lợi. Các tác giả của đánh giá này tin rằng kết quả của sự pha trộn có thể bắt nguồn từ sự khác biệt về hình thức và chế phẩm gừng.

Họ cũng kêu gọi nghiên cứu sâu hơn ở người để hiểu đầy đủ tác dụng của gừng đối với giảm buồn nôn.

3, Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Nhiều người sử dụng gừng để giúp chữa bệnh cảm lạnh hoặc cúm. Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng cho việc sử dụng này là những tin đồn.

Trong một nghiên cứu đầu tiên của Trusted Source năm 2013, các nhà nghiên cứu đã điều tra ảnh hưởng của gừng tươi và gừng khô đối với một loại virus hô hấp trong tế bào người. Kết quả cho thấy gừng tươi có thể giúp bảo vệ hệ thống hô hấp, trong khi gừng khô không có tác dụng tương tự.

Một nghiên cứu cắt ngang lớn năm 2017 từ một nguồn đáng tin cậy cho thấy việc tiêu thụ gừng hàng ngày có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Điều này có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính và hỗ trợ sự hồi phục của các bệnh khác, như cảm lạnh hoặc cúm.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2019 về tác động của chiết xuất gừng đối với người hút thuốc và người không hút thuốc đã phát hiện ra rằng tiêu thụ chiết xuất gừng hàng ngày có liên quan đến phản ứng kháng thể mạnh mẽ hơn ở người không hút thuốc.

Tuy nhiên, việc xác nhận tác động của gừng lên hệ thống miễn dịch cần được nghiên cứu thêm.

4, Giảm viêm

Một đánh giá năm 2015 kết luận rằng gừng cũng đã được tìm thấy là “ hiệu quả vừa phải và an toàn hợp lý ” để điều trị viêm liên quan đến viêm xương khớp

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng nghiên cứu trong phân tích tổng hợp của họ là nhỏ và có thể không đại diện cho dân số nói chung.

Trong khi đó, một đánh giá năm 2017 của 16 thử nghiệm lâm sàng đã xác định rằng các đặc tính phytochemical của gừng có thể chống viêm. Các tác giả cũng kêu gọi nghiên cứu thêm về liều lượng và loại chiết xuất gừng hiệu quả nhất.

5, Giảm đau

Gừng có thể làm giảm đau từ các nguồn đáng tin cậy thông qua các tác dụng chống viêm và giảm đau của hợp chất gingerol của nó.

Ảnh minh họa

Một đánh giá năm 2016 kết luận rằng gừng có thể giúp giảm đau bụng kinh, cụ thể là đau trước hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, các tác giả thừa nhận rằng các nghiên cứu mà họ xem xét thường có quy mô nhỏ hơn hoặc chất lượng kém hơn.

Cần nghiên cứu thêm để khám phá đầy đủ mối liên hệ giữa việc tiêu thụ gừng và giảm đau.

6, Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Có một số bằng chứng cho thấy chiết xuất gừng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2017 ở 4.628 người cho thấy tiêu thụ gừng hàng ngày có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch vành, huyết áp cao, tiểu đường, tăng lipid máu, bệnh mạch máu não và gan nhiễm mỡ. Các tác giả kết luận rằng gừng có thể có tiềm năng điều trị dự phòng.

Cần nghiên cứu thêm để xác định xem gừng có thể hỗ trợ điều trị cho những người mắc bệnh tim mạch hay không.

Trong khi đó, một nghiên cứu nhỏ năm 2016, Trusted Source, phát hiện ra rằng chiết xuất gừng có thể giúp giảm sự xuất hiện của các bất thường tim ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Các tác giả lưu ý rằng sự giảm này có thể một phần là do các đặc tính chống oxy hóa của chiết xuất.

7, Giảm nguy cơ ung thư

Gừng không cung cấp protein hoặc các chất dinh dưỡng khác, nhưng nó là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm giảm các loại stress oxy hóa khác nhau vì lý do này.

Oxy hóa căng thẳng xảy ra khi quá nhiều gốc tự do tích tụ trong cơ thể. Các gốc tự do là các chất độc hại được tạo ra bởi sự trao đổi chất và các yếu tố khác.

Khi các gốc tự do tích tụ trong cơ thể, chúng có thể dẫn đến tổn thương tế bào có thể dẫn đến viêm khớp dạng thấp, đau tim, viêm mãn tính và ung thư. Các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do.

Khi các gốc tự do tích tụ trong cơ thể, chúng có thể dẫn đến tổn thương tế bào có thể dẫn đến viêm khớp dạng thấp, đau tim, viêm mãn tính và ung thư. Các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do.

Một đánh giá năm 2015, từ các nguồn đáng tin cậy, cho thấy gừng có thể có hiệu quả chống lại một số bệnh ung thư hệ tiêu hóa, bao gồm đại trực tràng, dạ dày, tuyến tụy và ung thư.

Đánh giá này kết luận rằng gừng có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong một số loại ung thư hoặc gây ra cái chết của các loại tế bào ung thư khác.

8, Dinh dưỡng và liều lượng

Gừng là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, nhưng nó không cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất hoặc calo.

Như Bộ Nông nghiệp đã chỉ ra, 2 muỗng cà phê gừng chỉ cung cấp 4 calo, và không có bất kỳ thành phần dinh dưỡng quan trọng nào.

Hầu hết các nghiên cứu về gừng đã xem xét liều lượng từ 250 mg đến 1 gram, dùng từ 1 đến 4 lần một ngày.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho rằng rễ gừng nói chung là an toàn, với lượng tiêu thụ khuyến nghị là 4g/ ngày.

Rủi ro

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) coi gừng là an toàn trong chế độ ăn uống, nhưng không đảm bảo hoặc điều chỉnh việc sử dụng nó như một loại thuốc hoặc chất bổ sung.

Nhà nghiên cứu Trusted Source vẫn chưa nghiên cứu nhiều hợp chất trong gừng. Hơn nữa, bằng chứng khoa học không hỗ trợ một số tuyên bố rằng gừng có tác dụng chữa bệnh.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm gừng vào chế độ ăn uống của bạn hoặc khi bạn uống bổ sung gừng. Một số chất bổ sung có thể tương tác với thuốc gây ra các tác dụng phụ hoặc gây ra các biến chứng sức khỏe khác.

Bài học rút ra

Một số nghiên cứu cho thấy gừng có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm viêm, giảm đau và các lợi ích khác.

Tuy nhiên, các nghiên cứu thường kiểm tra liều chiết xuất rất cao. Một người có thể không có tác động tích cực đến sức khỏe bằng cách thêm nhiều gừng vào chế độ ăn uống của họ.

Ngoài ra, các nghiên cứu nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của gừng thường ít hoặc không có kết luận rõ ràng. Cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về tác dụng và sự an toàn của các chất bổ sung gừng.

Hỏi&đáp

1, Câu hỏi :

Ăn gừng trong khi mang thai có an toàn không?

2, Câu trả lời

Theo Trusted Source, một phân tích tổng hợp từ nguồn đáng tin cậy cho thấy gừng là một phương pháp an toàn để điều trị buồn nôn trong thai kỳ. Nó dường như không làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc các triệu chứng như ợ nóng hoặc mệt mỏi.

Nên cố gắng uống ít hơn 1.500 mg chiết xuất gừng mỗi ngày. Gừng cũng có sẵn dưới dạng trà, kẹo dẻo hoặc kẹo cứng.

Nguồn : https://www.medicalnewstoday.com/articles/265990

Hoàng Thị Tú
Hoàng Thị Tú
Bài viết: 136

Trả lời