Coca-Cola vs Coca-Cola Zero: Huyền thoại được hé lộ

Khi nhu cầu về đồ uống ít đường hoặc không đường đang tăng lên từng ngày, các công ty đa quốc gia (MNC hay Multinational corporation) đang chạy theo xu hướng để giành chiến thắng trên thị trường. Chúng ta đều biết là Coca-Cola Zero (Coca-Cola không đường) được đưa ra thị trường vào năm 2005 dưới dạng lon thiếc màu đen. Coca-Cola Zero hướng đến hương vị giống như “hương vị thực sự của Coke”.

Coca-Cola Zero

  • Phương châm: Hương vị Coca-Cola đích thực không chứa calo
  • Thông tin dinh dưỡng: Trong khi bao bì sản phẩm rõ ràng quảng cáo loại đồ uống này là cola không calo, chúng ta không hoàn toàn chắc chắn được hàm lượng calo tối thiểu của sản phẩm. Bởi chỉ đơn giản là nó không bắt buộc phải ghi chú trong phần thông tin dinh dưỡng. Thông tin dinh dưỡng của Coca-Cola Zero: 0 calo, 0g chất béo, 40mg natri, 0g tổng tinh bột (carbohydrate), 0g protein.
  • Chất làm ngọt nhân tạo: Aspartame và kali acesulfame (hay còn gọi là Acesulfame K hoặc ACE-K)
  • Thành phần: Nước có ga (carbonated water), màu caramel, axit photphoric (phosphoric acid), aspartame, kali benzoate (potassium benzoate), hương tự nhiên, kali citrat (potassium citrate), kali acesulfame (acesulfame potassium), caffeine.

Coca-Cola vs Coca-Cola Zero

Một thí nghiệm đã được thực hiện nhằm kiểm tra lượng đường trong Coca-Cola và Coca-Cola Zero. Hai loại cola đều được đun ở nhiệt độ cao nhằm loại bỏ nước trong sản phẩm. Kết quả thí nghiệm cho thấy Coca-Cola còn lại một lượng lớn đường sau khi đun trong khi Coca-Cola Zero chỉ để lại màu caramel trên bề mặt chảo.

Thí nghiệm trên cho thấy rõ ràng rằng Coca-Cola đã được bỏ một lượng lớn đường, mà chắc chắn là sẽ có vấn đề đối với sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi Coca-Cola Zero được bỏ một lượng đường tối thiểu dưới dạng phụ gia thực phẩm (Aspartame). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Coca-Cola Zero tốt cho sức khỏe.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng (Nutrition facts) đã được nêu rõ phía trên, Coca-Cola Zero có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe trong các trường hợp sau:

Aspartame

Aspartame, thường được biết đến với cái tên NutraSweet, là một chất thay thế đường được tìm thấy trong nhiều loại nước ngọt không calo, soda không đường, bao gồm cả Coke Zero. Một nghiên cứu ở châu Âu năm 2005 do Viện Ramazzini châu Âu thực hiện cho thấy có thể có mối liên hệ giữa aspartame và ung thư. Nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang đặt câu hỏi về tính hợp lệ của nghiên cứu này và duy trì quan điểm là aspartame an toàn. FDA cho biết chỉ những người nên tránh hoàn toàn chất này là những người mắc chứng Phenylketo niệu (chứng bệnh rối loạn di truyền).

Caffeine

Caffeine trong Coca-Cola Zero cũng có thể gây ra những nguy hiểm nhất định đối với sức khỏe. Mặc dù lượng caffein trong loại soda này tương đối thấp so với một tách cà phê, nhưng một số người có thể nhạy cảm với caffeine và gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như bồn chồn, cáu kỉnh và khó ngủ, đặc biệt khi được tiêu thụ quá mức.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời