Quá nhiều nhà sản xuất thực phẩm đang chìm đắm trong quá trình phát triển sản phẩm mới. Các giải pháp là rất cần thiết. Jonathan Smith và Julie Craig của công ty tư vấn quản trị Axis giải thích lý do tại sao.

Không phải mọi công ty thực phẩm đều cần phát triển thêm sản phẩm mới sao? Trên thực tế, câu trả lời là “không nhất thiết”.

Đối với mỗi công ty mà chúng ta thấy phát triển sản phẩm mới (NPD) làm quá ít, hai công ty còn lại làm quá nhiều. Tệ hơn thế, phần lớn trong số đó là sai loại. Rất nhiều nỗ lực được dành cho các dự án không phải là đổi mới thực sự mà chỉ là mở rộng phạm vi và sao chép. Trong một doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng tôi tìm thấy 99 dự án NPD cùng một lúc và việc một công ty có hơn 50 dự án chạy đồng thời là điều quá bình thường. Kết quả là tình huống quen thuộc với nhiều người – một sự hỗn loạn!

Các nhà quản lý thất vọng đã tổ chức vô số cuộc họp với sự cập nhật của một loạt các tiến trình dự án dường như vô tận (hoặc bất cứ điều gì khác). Các chủ dự án không may chạy qua chạy lại giữa các bộ phận để cố gắng câu giờ và lấy nguồn lực cho các dự án mà họ muốn. Thông thường, các dự án nhận được nhiều tài nguyên nhất không phải là những dự án có giá trị nhất.

Nguyên nhân:

Giống như nhiều vấn đề kinh doanh, tục ngữ có câu “có chí thì nên”.

Ý tưởng sản phẩm mới xuất hiện từ nhiều nguồn khác nhau, tất cả đều được thúc đẩy bởi động lực tốt nhất. Các nhà tiếp thị và nhân viên bán hàng không có độc quyền về đổi mới. Các ý tưởng bắt nguồn từ các thành viên trong gia đình chủ tịch thường có số lượng khiêm tốn nhưng độc nhất vô nhị về tiềm năng đột phá của chúng!

Các buổi bàn luận đưa ra phương án, các yêu cầu và mong muốn của khách hàng được coi là chủ động, tất cả làm trầm trọng thêm vấn đề. Với ý chí tốt nhất, sự cám dỗ chỉ đơn giản là bắt đầu ngày càng nhiều dự án và hy vọng điều tốt nhất.

Bất kể ý tưởng đến đâu, việc thiếu một quy trình hiệu quả để sàng lọc ý tưởng đều dẫn đến quá nhiều dự án kém chất lượng được khởi công. Tương tự như vậy, bỏ qua việc sử dụng hiệu quả khảo sát ý kiến người tiêu dùng ngay từ đầu trong một dự án sẽ dẫn đến việc tiếp tục có quá nhiều ý tưởng mà cuối cùng sẽ thất bại do thiếu sự hấp dẫn của người tiêu dùng.

Một nguyên nhân chính khác khiến danh sách NPD quá dài là việc nhiều nhà quản lý không sẵn lòng loại bỏ các dự án rõ ràng đang thất bại. Mọi người thường tiếp tục, cố gắng cứu các dự án rất lâu sau khi có cơ hội hợp lý để chúng thành công.

Thiếu các nguyên tắc quản lý dự án cơ bản thường có nghĩa là các dự án riêng lẻ tiến triển chậm hơn và làm tắc nghẽn hệ thống. Các dự án thường được quản lý từng bước một thay vì toàn diện từ đầu đến cuối.

Khi số lượng dự án tăng lên, vấn đề trở nên phức tạp hơn. Sự phân bổ nguồn lực, bao gồm cả sự chú ý của ban quản lý, ngày càng thưa thớt. Dự án tiến triển chậm. Số lượng các cuộc họp được nhân lên nhưng không có kết quả.

Xem xét tất cả các lực lượng khác nhau thúc đẩy các nhà quản lý để đạt được quá tải NPD, đây là một cái bẫy rất dễ rơi vào. Nếu không có những nỗ lực có hệ thống để ngăn chặn vấn đề này, nó sẽ xảy ra một cách tự nhiên.

Hậu quả:

Liệu tất cả điều này thực sự quan trọng? Kinh nghiệm cho thấy nó chắc chắn có. Quá nhiều NPD có thể làm giảm đáng kể lợi nhuận trước mắt, cản trở hiệu suất thương mại tổng thể và làm hỏng mối quan hệ khách hàng.

Lượng thời gian quản lý bị chiếm dụng bởi một số lượng lớn các dự án thể hiện một chi phí ẩn đáng kể. Chi phí việc làm của những người có liên quan chỉ là một phần nhỏ hơn của bức tranh. Yếu tố quan trọng thực sự là chi phí cơ hội – khoản đóng góp mà họ có thể đã tạo ra nếu thời gian của họ được sử dụng tốt hơn.

Thành phần, bao bì và các vật liệu khác được sử dụng là chi phí rõ ràng nhất. Nhiều dự án hơn đồng nghĩa với sự gián đoạn lớn hơn đối với hoạt động sản xuất. Phải tổ chức khảo nghiệm cây trồng. Thời gian dừng máy được tăng lên. Nhân viên phải được đào tạo và định hướng lại.Tất cả điều này gây ra chi phí đáng kể (và thường không thể đo lường được).

Việc đảm bảo quá nhiều các mặt hàng chất lượng biến đổi có thể gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ thường xuyên căng thẳng giữa một bên là bán hàng và tiếp thị và bên kia là các nhóm sản xuất và kỹ thuật. Xung đột có xu hướng gia tăng và ít tin tưởng lẫn nhau hơn.

Trớ trêu thay, quá nhiều hoạt động phát triển có thể giết chết sự sáng tạo thực sự. Nếu các nhà quản lý dành nhiều thời gian cho các chi tiết của nhiều dự án, họ sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ về những đổi mới đột phá có thể tạo ra tác động thực sự.

Tốc độ gia nhập thị trường được coi là một động lực chính cho lợi thế cạnh tranh. Nếu hệ thống bị chặn bởi các mặt hàng không đạt tiêu chuẩn, các mặt hàng tốt sẽ đi vào thị trường chậm hơn nhiều hoặc không. Đó là một vấn đề lớn trong cuộc chiến chống lại sự cạnh tranh. Nếu các mặt hàng này nhắm vào thương hiệu của nhà bán lẻ, vị trí của nhà cung cấp trong mắt nhà bán lẻ sẽ bị tổn hại.

Các dự án dưới tiêu chuẩn thực sự tham gia thị trường trước khi thất bại sẽ tạo ra chi phí lớn nhất. Ngoài việc làm cạn kiệt toàn bộ nguồn lực của họ khi tham gia thị trường, còn có chi phí đóng gói và đăng xuất thành phần, cũng như các nỗ lực quản lý cần thiết để quản lý việc rút tiền. Trên hết, điều này còn gây tổn hại đến uy tín với các khách hàng quan trọng.

Tổng hợp tất cả các hiệu ứng này lại với nhau, một hệ thống NPD hoạt động quá mức rõ ràng là một vấn đề nghiêm trọng về hiệu suất thương mại và là vấn đề xảy ra quá thường xuyên.

Giải pháp:

Vậy làm thế nào để giảm thiểu những vấn đề này?

Đảm bảo rằng sẽ có ít dự án có tiềm năng thấp hơn được bắt đầu.

Điều này có nghĩa là có một quy trình sàng lọc phù hợp, bao gồm một nhóm nhỏ gồm các nhà quản lý đa chức năng chịu trách nhiệm kiểm soát khối lượng công việc tổng thể đi qua hệ thống NPD.

Đảm bảo các dự án có tiềm năng thấp bị loại bỏ sớm.

Điều này có nghĩa là thường xuyên đánh giá lại các dự án để xem liệu chúng có đang đi đúng hướng để mang lại kết quả như dự đoán ban đầu hay không.

Sử dụng hiệu quả khảo sát ý kiến người tiêu dùng ngay từ đầu trong quy trình.

Quá nhiều dự án tiến triển đến giai đoạn rất tiên tiến mà không được một người tiêu dùng nào nhìn thấy. Không thể tránh khỏi, điều này dẫn đến những sai lầm khi các nhà quản lý tham gia quá chặt chẽ vào dự án và thuyết phục bản thân về sự hấp dẫn của ý tưởng của họ. Trong nghiên cứu, người tiêu dùng hầu như luôn đưa ra phản hồi hữu ích để cải thiện cơ hội thành công của các dự án tiềm năng và ngăn chặn lãng phí nguồn lực vào những thất bại tiềm năng.

Đảm bảo rằng các dự án được di chuyển nhanh chóng và hiệu quả thông qua hệ thống.

Điều này có nghĩa là phải quản lý dự án hiệu quả – các dự án được quản lý trong một khoảng thời gian chặt chẽ bởi một nhóm người hoàn toàn tin tưởng vào tầm quan trọng của các dự án.

Càng ít càng nhiều

Vì vậy, để điều hành một hoạt động NPD hiệu quả, ít hơn chắc chắn lại là nhiều hơn. Một số lượng nhỏ các dự án được lựa chọn cẩn thận, được quản lý hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều so với sự hỗn loạn mà chúng ta thường thấy.

Các hình phạt do quá tải NPD là quá nghiêm trọng để lờ đi. Sự kết hợp của việc tăng chi phí trước mắt, mất tốc độ tiếp cận thị trường và tổn hại đến uy tín với các khách hàng quan trọng khiến nó trở thành một vấn đề quan trọng về hiệu suất thương mại.

Các giải pháp, trong khi nỗ lực phối hợp để thực hiện, nằm trong tầm tay của bất kỳ công ty nào.

Nguồn: https://www.just-food.com/features/new-product-development-when-less-is-more/

Categorized in: