#AntiCorona: Chuyên gia chỉ cách mua sắm an toàn và thông minh trong mùa dịch?

Hãy nhớ lại khoảng thời gian vài tuần trước đó, Khi bạn đến siêu thị mua sắm mà không bị giới hạn “những nhu yếu phẩm” để hoàn tất “những điều không hay làm một cách có thể”?

Đó là những từ mà Vladimir Johnson đã sử dụng về cách tiếp cận mới để mua sắm khi ông vạch ra những hạn chế của chính phủ đối với cuộc sống hàng ngày nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona. Nhưng đâu là cách an toàn nhất để đi mua thực phẩm hoặc chấp nhận giao hàng hoặc mua đồ ăn mang đi?

Nguy cơ ở các cửa hàng là gì?

Virus corona lây lan khi một người nhiễm bệnh ho bắn ra những giọt nhỏ chứa đầy virus vào trong không khí. Những thứ này có thể gây lây nhiễm nếu ai đó vô tình hít vào hoặc có khả năng khi chạm vào bề mặt nơi mà chúng rơi xuống. Vì vậy, đi mua sắm và tiếp xúc với những người khác mang nguy cơ lây nhiễm. Đó là lý do tại sao phải có khoảng cách xã hội – ít nhất 2 mét (6 feet) từ những người khác. Điều này rất quan trọng và nhiều cửa hàng đang thực thi nó.

Các siêu thị có thể cung cấp một “thiết lập ý tưởng” cho việc di chuyển của virus. Theo giáo sư Sally Bloomfield, thuộc Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn. “Nhiều người đang chạm rồi đặt lại mặt hàng lên kệ, băng tải thanh toán, thẻ thanh toán, máy ấn nút bán vé đậu xe, nút thanh toán ATM, biên lai giấy,…Chưa đề cập đến việc ở gần một số người khác.” Có nhiều cách để giảm bớt những nguy cơ này:

  • Rửa tay trong 20 giây bằng xà phòng với nước hoặc bằng nước rửa tay chứa cồn trước khi đi mua sắm.
  • Xử lý các bề mặt như thể chúng có thể bị nhiễm, nghĩa là bạn nên tránh chạm vào mặt sau khi sử dụng xe đẩy hàng, giỏ, bao bì và sản phẩm.
  • Sử dụng phương thức thanh toán không tiếp xúc.

Còn việc mua sắm thì sao?

Không có bằng chứng nào nói về việc đường truyền Covid-19 qua thực phẩm và nấu chín sẽ diệt virus, Website của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm ở Anh có lời khuyên về an toàn thực phẩm tại nhà. Nhưng không có nghĩa là “không rủi ro”, giáo sư Bloomfield nói thêm, bao bì – được truyền tay nhau bởi nhiều người khác, vì vậy mà nó là mối quan tâm chính.

Lời khuyên trực tuyến cho các doanh nghiệp thực phẩm nói: “Bao bì thực phẩm không được biết là có rủi ro cụ thể”.

Đối với bao bì chứa đựng hoặc bao gói hàng hoá, bảo quản thực phẩm trong 72 giờ trước khi sử dụng, phun và lau hộp nhựa hoặc thuỷ tinh bằng chất tẩy (được pha loãng cẩn thận theo chỉ dẫn trên chai). Đối với các thực phẩm tươi để ngoài, chúng có thể được xử lý bằng tay bởi bất cứ ai, vì vậy hãy rửa kỹ dưới vòi nước và để ráo”, giáo sư Bloomfield nói thêm.

Giáo sư Bloomfield nói

Giao hàng tại nhà như thế nào là an toàn?

Cho phép giao hàng tận nơi, việc bỏ hàng tại nhà ít rủi ro hơn là đi siêu thị vì bạn sẽ tránh được khách mua sắm khác. Nguy cơ có thể bị lây nhiễm trên bề mặt của bất cứ thực phẩm hoặc bao bì nào hay là từ người giao hàng.

Chuyên gia an toàn thực phẩm và Blogger – Tiến sĩ Lisa Ackerley đề nghị Hãy để lại một ghi chú ở trước cửa nhà, yêu cầu tài xế bấm chuông và lùi lại. Điều này sẽ cho phép bạn lấy thực phẩm một cách an toàn. Để loại bỏ bất kỳ nỗi sợ hãi nào về virus bám trên bề mặt, Tiến sĩ James Gill, thuộc Trường Y khoa Warwick, khuyên: “Lau bề mặt bằng chất tẩy gia dụng bằng cách pha loãng đơn giản sẽ làm bất hoạt virus trong vòng một phút.”

Trả lời