Chuỗi cung ứng sản phẩm hữu cơ và những điều bạn cần biết

Các trường hợp gian lận hữu cơ ở Trung Tây gần đây nêu bật một nguyên lý của sản xuất hữu cơ: Hiểu rõ chuỗi cung ứng của bạn. Vào tháng 2 năm 2020, một người đàn ông ở Nam Dakota đã bị truy tố vì bán các sản phẩm ngũ cốc và hạt không hữu cơ dưới dạng hữu cơ cho người mua. Trước đó, vào tháng 8 năm 2019, bốn nông dân bị tuyên án tại tòa án liên bang ở Cedar Rapids, Iowa vì tội bán ngũ cốc phi hữu cơ cho các nhà chăn nuôi dưới dạng hạt hữu cơ có chứng nhận.

Những loại câu chuyện này khiến những nhà sản xuất thực phẩm cố gắng tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng bằng cách đảm bảo rằng thực phẩm họ chế biến và bán dưới dạng hữu cơ thực sự là hữu cơ.

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng các thành phần là hữu cơ, theo Gwendolyn Wyard, phó chủ tịch phụ trách các quy định và kỹ thuật của Hiệp hội Thương mại Hữu cơ (OTA), là cho các nhà sản xuất thực phẩm hiểu rõ chuỗi cung ứng của họ. “Không có gì quan trọng hơn việc phát triển mối quan hệ với các nhà cung cấp của bạn và tìm hiểu họ”, cô nói, công việc bổ sung này là rất quan trọng để đảm bảo rằng các sản phẩm được dán nhãn hữu cơ thực sự là hữu cơ.

Cuộc họp chứng nhận hữu cơ

Việc cơ bản để đảm bảo rằng các sản phẩm hữu cơ là đảm bảo tất cả các sản phẩm được chứng nhận là hữu cơ. USDA yêu cầu nông dân và người xử lý tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất và ghi nhãn để đại diện cho các sản phẩm của họ là hữu cơ và nhận được Dấu hữu cơ USDA. Một cách để xác minh tính xác thực của các thành phần hữu cơ là các nhà sản xuất kiểm tra khiếu nại hữu cơ từ các nhà cung cấp của họ bằng cách sử dụng Cơ sở dữ liệu toàn vẹn hữu cơ của USDA.

Harriet Behar, một chuyên gia tiếp cận trong Chương trình hệ thống canh tác hữu cơ và bền vững tại Đại học Wisconsin-Madison, cũng là người nằm trong Hội đồng quản trị và Ủy ban chính sách của Hiệp hội nông dân hữu cơ, một cơ quan chính sách của Viện Rodale, nói rằng “Cơ sở dữ liệu bao gồm tất cả các hoạt động được chứng nhận bởi Chương trình hữu cơ quốc gia USDA và cho phép các nhà sản xuất tra cứu các trang trại và nhà chế biến xử lý các thành phần hoặc sản phẩm cụ thể và nơi để mua chúng. Cơ sở dữ liệu bao gồm các tổ chức được chứng nhận bởi tất cả 80 chứng nhận khác nhau”, cô nói thêm.

Wyard cũng đề cập đến cơ sở dữ liệu như một nơi mà các nhà sản xuất có thể đi đến để xác minh rằng sự vận hành đang hoạt động với một chứng chỉ hợp lệ (ở trạng thái tốt). Bà nói rằng tất cả các sản phẩm được chứng nhận là hữu cơ phải được kèm theo chứng nhận hữu cơ hợp lệ, cùng với các tài liệu hỗ trợ bổ sung để đảm bảo rằng sản phẩm nhận được kết nối với chứng nhận hữu cơ. Điều này đảm bảo rằng tài liệu sản phẩm đáp ứng chứng nhận hữu cơ trong toàn bộ chuỗi cung ứng, cả lưu trữ và vận chuyển sản phẩm. “Một trong những điều hay của hệ thống hữu cơ là mọi người xử lý một sản phẩm trong chuỗi cung ứng phải được chứng nhận, với một ngoại lệ có thể được tạo ra cho các nhà môi giới và thương nhân”, cô nói thêm. “Có một quyền theo dõi và truy xuất nguồn gốc nên xảy ra trong suốt quá trình cung cấp rất hữu ích”.

Đảm bảo hữu cơ trong toàn bộ chuỗi cung ứng bao gồm không chỉ đảm bảo rằng sản phẩm và quá trình sản xuất thực phẩm đáp ứng các yêu cầu hữu cơ, mà còn áp dụng các biện pháp kiểm soát phòng ngừa ô nhiễm khi sản phẩm chuyển từ nhà sản xuất sang nhà bán lẻ. Tất cả các yếu tố này cần phải đáp ứng các quy định an toàn thực phẩm được nêu chi tiết trong Đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA). Jacob Guth, giám đốc an toàn thực phẩm cho Nông dân hữu cơ được chứng nhận California (CCOF), nhấn mạnh rằng nông dân hữu cơ cần phải nhận thức được các yêu cầu khác nhau khi làm việc để đáp ứng các yêu cầu của FSMA.

Những trở ngại lớn cho nông dân hữu cơ trong việc đáp ứng các yêu cầu này bao gồm các thủ tục giấy tờ và lưu trữ hồ sơ cần thiết. “Nếu không được viết ra thì điều đó đã không xảy ra”, ông nói. Mặc dù có thể thực hiện các thực hành phù hợp với các yêu cầu hữu cơ và an toàn thực phẩm, nhưng  họ vẫn có thể gặp khó khăn trong việc ghi lại nhiều chính sách, quy trình và thực hành cần thiết để chứng minh sự tuân thủ.

Theo ông, một giải pháp là thiết lập các hệ thống lưu giữ hồ sơ phù hợp với quy mô và phạm vi hoạt động. Các hoạt động có thể kết hợp các bản ghi để kiểm tra nhiều điểm kiểm soát trên một bản ghi và đảm bảo nhân viên của họ hoàn thành các bản ghi đó.

Để giúp người trồng hữu cơ tuân thủ FSMA, CCOF cung cấp đào tạo liên minh an toàn sản phẩm, hội thảo thực hành nông nghiệp tốt và chứng nhận an toàn thực phẩm cho các trang trại và nhà đóng gói. “Mặc dù chứng nhận của bên thứ ba không được yêu cầu bởi FSMA, nhưng nó thường được yêu cầu bởi người mua và nhà bán buôn, và quá trình chứng nhận giúp chuẩn bị cho việc tuân thủ FSMA”, Guth nói.

Nhìn chung, ông khuyến nghị các nhà sản xuất nên có chương trình phê duyệt nhà cung cấp để giúp đảm bảo rằng họ có thể xác minh sự tuân thủ an toàn thực phẩm và hữu cơ của các thành phần họ mua. Behar cũng nhấn mạnh sự cần thiết của một hệ thống theo dõi tốt. “Nếu bạn có một hệ thống theo dõi tốt, việc thực hiện hữu cơ sẽ không khó khăn”, cô nói.

Cả Guth và Behar đều nói thêm rằng một khi các hoạt động trở thành chứng nhận hữu cơ, họ có thể dễ dàng hơn với các yêu cầu an toàn và thực phẩm nói chung vì các tài liệu và hệ thống ghi chép đã được thiết lập.

Những vấn đề phát sinh

Mặc dù có một quy trình chứng nhận khá nghiêm ngặt để đáp ứng các tiêu chí sản phẩm hữu cơ trong toàn bộ chuỗi cung ứng nhưng vẫn tồn tại những khoảng trống.

Một lỗ hổng là một vị trí của chuỗi cung ứng không cần phải được chứng nhận hữu cơ đó là các nhà môi giới và thương nhân, không bắt buộc phải được chứng nhận hữu cơ. Các vấn đề gian lận có thể dẫn đến được minh họa trong các vụ lừa đảo hữu cơ ở Trung Tây nói trên, trong đó những người trung gian được hưởng lợi từ việc bán hạt giống hữu cơ giả, cũng như gian lận tương tự được phát hiện vào năm 2017 bởi Viện Cornucopia của nhà nhập khẩu hạt hữu cơ giả lớn nhất từ Vùng biển Đen.

Theo Behar, lỗ hổng này có thể sớm được giải quyết, chờ phê duyệt và ban hành một bộ luật của liên bang bởi Chương trình hữu cơ quốc gia USDA sẽ ủy quyền chứng nhận các loại hoạt động này. Được gọi là Quy tắc thực thi tăng cường cải tiến, quy tắc mới hiện đang được Văn phòng Tổng thanh tra xem xét.

Cho đến lúc đó, Behar nói rằng các nhà sản xuất làm việc với các nhà môi giới không được chứng nhận có thể yêu cầu từ họ nguồn chứng nhận hữu cơ và xác minh chứng nhận đó bằng cách liên hệ với nguồn cung cấp. Khi làm việc với các nhà môi giới được chứng nhận, cô nói rằng các nhà sản xuất “có thể cung cấp nhiều sản phẩm nội địa được chứng nhận theo Chương trình Hữu cơ Quốc gia, thay vì làm việc với các sản phẩm nhập khẩu nước ngoài khó theo dõi hơn”.

Một khoảng cách nữa có thể là khó khăn trong việc đảm bảo các thành phần hữu cơ từ các trang trại đang chuyển từ canh tác thông thường sang canh tác hữu cơ. Theo quy định của USDA, các trang trại chuyển sang hữu cơ không thể bán các sản phẩm được chứng nhận là hữu cơ trong ba năm. Trong quá trình chuyển đổi, nông dân phải thiết lập lại một hệ sinh thái cho các nhà máy hữu cơ cấm sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu và tuân thủ tất cả các phương pháp hữu cơ. Đây là một công việc nặng nhọc và tốn kém, Wyard nói.

Mặc dù các sản phẩm từ các trang trại chuyển đổi này chỉ được chứng nhận hữu cơ sau thời gian chuyển đổi ba năm, các nhà sản xuất cần phải thực hiện thêm trách nhiệm khi hợp tác với một nông dân hữu cơ mới để đảm bảo tất cả các quy trình được đưa ra. Behar lưu ý rằng, đối với hầu hết những nông dân mới được chứng nhận này, có được thông tin như chứng nhận hữu cơ từ người chứng nhận được USDA phê duyệt là đủ, vì các yêu cầu về chứng nhận hữu cơ là giống nhau giữa các trang trại được chứng nhận mới và chứng nhận dài hạn. “Nếu có những lo ngại, người chứng nhận có thể liên hệ để xác minh thông tin trên giấy chứng nhận” cô nói thêm.

Wyard nhấn mạnh rằng các nhà sản xuất cần làm nhiều hơn nữa ngoài việc chỉ dựa vào chứng nhận hữu cơ để đảm bảo sản phẩm là hữu cơ. Cô nói, “mọi người phải nỗ lực hết mình để nhận trách nhiệm của người mua, thực hiện thêm các bước và biện pháp bổ sung để biết chuỗi cung ứng của họ”, cô nói, các trường hợp gian lận gần đây đã cho thấy các nhà sản xuất không thể nhắm mắt làm ngơ trong chuỗi cung ứng.

Để giúp các nhà sản xuất tránh gian lận hoặc giảm nguy cơ mua hàng từ những người gian lận, OTA đã phát triển một chương trình để giúp các nhà sản xuất xác định các vị trí dễ bị ảnh hưởng. Dựa trên mô hình được áp dụng trong các hệ thống an toàn thực phẩm trên toàn thế giới, Chương trình Giải pháp phòng chống gian lận hữu cơ là nhà sản xuất chương trình tự nguyện có thể đăng ký để giúp họ đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận và đảm bảo chuỗi cung ứng mạnh mẽ. Được coi là một chương trình đảm bảo chất lượng (không phải là chương trình chứng nhận hoặc xác minh), chương trình cung cấp khung và quy trình chính thức cho các nhà sản xuất sử dụng để cải tiến liên tục các chương trình nội bộ nhằm đạt được tính toàn vẹn hữu cơ trong chuỗi cung ứng của họ.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 349

Trả lời