Định nghĩa

Chitosan is a product derived from chitin, a compound of natural origin obtained from the shell of crab and shellfish. Chitin is an absolutely “safe” material, with a scientifically proved biocompatibility, and it is used in the medical, health and pharmacological fields too. The chitosan’s structure is very similar to cellulose, so in blends with cotton and viscose.

Chitosan là một sản phẩm có nguồn gốc từ chitin, một hợp chất có nguồn gốc tự nhiên thu được từ vỏ cua và động vật có vỏ. Chitin là một vật liệu hoàn toàn an toàn, với khả năng tương thích sinh học đã được chứng minh một cách khoa học và nó cũng được sử dụng trong các lĩnh vực y tế, sức khỏe và dược. Cấu trúc chitosan rất giống với cellulose, có thể pha trộn với bông cotton và sợi viscose.

Ứng dụng

Nhờ vào hoạt tính sinh học và đặc tính cation, chitosan được sử dụng như thành phần dinh dưỡng (phụ gia thực phẩm, thực phẩm chức năng), chất kháng khuẩn và chất chống oxy hóa (bảo vệ thực phẩm), dùng làm lớp phủ kháng khuẩn cho trái cây và rau quả, trong các sản phẩm dinh dưỡng chống thiếu máu hay dược phẩm.

Vì sao chitosan thường được dùng trong bảo quản thực phẩm?

  • Chitosan được coi là một vật liệu an toàn theo như các nghiên cứu về độc tính. Do đó, chất này rất có tiềm năng trong bảo quản thực phẩm, dùng như một vật liệu để phủ sau thu hoạch.
  • Phủ chitosan trên trái cây và rau quả đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm nhiều loại vi sinh vật gây hại và kéo dài thời hạn sử dụng cho sản phẩm.
  • Chitosan không chỉ không độc hại, có khả năng tương thích sinh học cao, tự nhiên, có thể tự phân hủy sinh học mà còn cho thấy hiệu quả tuyệt vời trong việc kéo dài thời hạn sử dụng của nhiều loại thực phẩm.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Tagged in: