Cấu trúc ngành Sữa tại Việt Nam

Khi nhắc đến ngành sữa, mọi người thường chỉ nhắc đến các sản phẩm sữa tươi, tuy nhiên, ngành sữa rộng hơn thế với nhiều các nhánh nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nhìn được cấu trúc ngành sữa trên góc độ của toàn ngành hàng. Về cơ bản, ngành hàng này có thể được chia thành các nhóm như sau.

Nhóm sữa nước (Liquid milk)

Nhóm sữa nước là ngành hàng rất lớn, với sự phát triển đáng kể của sữa tươi (Fresh milk). Đối với nhóm sữa nước, các key drivers là NATURAL và HELATHY: ngon, 100% từ sữa bò tươi và cải thiện hệ miễn dịch.

Một số sản phẩm tiêu biểu của nhóm sữa nước có thể kể đến như: Sữa tươi thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa tươi nguyên kem, sữa tách béo,…

Nhóm sữa bột (Milk Powder)

Nhóm sữa bột bao gồm các sản phẩm sữa bột cho em bé, các sản phẩm dinh dưỡng dành cho em bé và các loại sữa cho người lớn tuổi. Đặc biệt, trước đây nhóm sữa bột chủ yếu phục vụ cho em bé, tuy nhiên gần đây sữa bột dành cho người lớn tuổi đang phát triển mạnh với ví dụ điển hình là brand Ensure.

Khi nhắc đến nhóm sữa bột, keydrivers mà chúng ta cần nhớ là QUALITY and TRUST: giống với sữa mẹ, thương hiệu đáng tin cậy và được gợi ý từ bạn bè, tốt cho hệ tiêu hóa

Nhóm sữa chua (Yogurt)

Nhóm sữa chua gồm sữa chua ăn và sữa chua uống. Với nhóm sữa chua, key drivers là HEALTHY SNACK: ngon, tốt cho da và cải thiện tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Một số thương hiệu có thể kể đến là: sữa chua ăn ( Vinamilk, Th true milk,…) sữa chua uống (Probi, Yakult)

Nhóm sữa đặc (Sweetened condensed milk)

Sữa đặc hay sữa cô đặc là sữa bò đã hút hết nước. Loại sữa này thường ở dạng sữa đặc có đường, cho thêm đường vào. Hai thuật ngữ “sữa đặc” và “sữa đặc có đường” thường được sử dụng đồng nghĩa như nhau. Sữa đặc là sản phẩm rất ngọt, đậm đặc;đóng hộp có thể bảo quản trong nhiều năm mà không cần bảo quản lạnh nếu chưa mở nắp.

Các thương hiệu sữa đặc có thể kêt đến như: Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam (thuộc Vinamilk), Sữa đặc Dutch lady

Nhóm sữa hạt (Nut Milk)

Các loại hạt được cho là rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và gần đây là một xu hướng phát triển tiềm năng của ngành sữa.

Một số thương hiệu nổi bật là: Sữa đậu nành và hạt của Vinamilk, Th True Nut, 137 degrees, Nutricare Nunut,…

Nhóm sữa trái cây (Fruit drink)

Sữa trái cây là sự kết hợp giữa sữa và nước ép trái cây tạo nên hương vị chua ngọt thơm mát và hấp dẫn. Sữa trái cây giúp bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng nhờ có bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng.

Một số thương hiệu nổi bật là: TH true juice, V fresh, Nutriboost,….

Cheese và các sản phẩm khác

Phô mai được làm từ các loại sữa bò, cừu hoặc dê và chứa nhiều protein cũng như chất béo.

Các sản phẩm phô mai tiêu biểu như: Phô mai con bò cười, Th True Cheese..

Nguồn: VIETNAM MARKET RESEARCH x MARKET REPORT COMMUNITY

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời