Câu chuyện thành công của Human Milk Oligosaccharides (HMOs) – Oligosaccarit sữa mẹ nhân tạo

Jennewein Biotechnolgie đã sản xuất thành công HMOs, một sản phẩm đường chức năng. Khi Stefan Jennewein cùng với anh trai mình là Klau thành lập công ty Jennewein Biotechnolgie GmbH vào năm 2005, họ đã đặt ra những mục tiêu rất rõ ràng: Phát triển một sản phẩm công nghệ sinh học có ích, mang tính đột phá trên thị trường và có một giá thành phải chăng khi được sản xuất đại trà ở quy mô công nghiệp. Thêm nữa, sản phẩm này nhằm hướng đến mục đích nâng cao sự bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, trong trường hợp cụ thể ở đây là trẻ sơ sinh và trẻ em.

Và Jennewein Biotechnolgie đã sản xuất thành công HMOs, một loại sản phẩm đường chức năng. Ngoài 2 thành phần chính trong sữa mẹ là các chất béo và đường lactose thì các HMOs là thành phần quan trọng thứ 3. Chúng có khoảng 200 loại đường oligosaccarit khác nhau cùng với các chức năng, cấu trúc khác nhau. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các phân tử đường này có những tác động tích cực lên sức khỏe của trẻ sơ sinh: chúng tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy sự hình thành hệ vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa sự nhiễm trùng bằng cách ngăn chặn các mầm bệnh như là virus gây nôn mửa và virus gây tiêu chảy, đồng thời chúng cũng hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh.

1. Ngoài ra, chúng giảm thiểu nguy cơ dị ứng và bảo vệ trẻ sơ sinh trước nguy cơ viêm ruột hoại tử, một bệnh lý đường ruột nguy hiểm.

2. Việc sản xuất HMOs nhân tạo được thực hiện dựa trên một quá trình lên men mang tính đột phá do công ty tiến hành dựa trên các kết quả và nghiên cứu khoa học. Để đạt được thành tựu này, chủng E.coli BL21 đã được biến đổi gen bởi các chuyên gia công nghệ sinh học để cung cấp khả năng sản xuất các enzyme cần thiết để cấu tạo nên các HMOs.

3. Đây là một sản phẩm có tính chất bền vững với một mức giá hợp lý khi được sản xuất trên dây chuyền lên men công nghiệp. Một tính chất đặc biệt của loại đường công nghệ sinh học này là chúng được thiết kế có cấu trúc hóa học giống với các thành phần trong sữa mẹ. Một loại đường HMO thường được thấy trong thành phần sữa mẹ là 2’-fucosyllactose, cùng với những loại khác giúp tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và giúp bảo vệ chống lại các viêm nhiễm.

4. 2’-fucosyllactose, cùng với các loại đường khác đã được Jennewein Biotechnolgie sản xuất ở quy mô công nghiệp từ năm 2015. Từ 2016, nó đã được đưa vào cung cấp cho các nhà máy sản xuất thức ăn trẻ em tại Mỹ và tại Châu Âu từ năm 2017. Từ đây, những trẻ sơ sinh không thể bú sữa mẹ và phải sử dụng thực phẩm phụ trợ sẽ được bù đáp tăng cường sức khỏe từ sản phẩm này. Điều này có nghĩa là, sau 10 năm thành công kể từ ngày thành lập, mục tiêu quan trọng nhất đã được hoàn thành: một sản phẩm đột phá trên thị trường với mức giá phải chăng ở quy mô công nghiệp, có ích và cống hiến rộng khắp cho sức khỏe cộng đồng mang tên Mum’s Sweet Secret.

Trong giai đoạn tiếp theo, nhằm mục đích tạo ra sản phẩm tối ưu cho trẻ sơ sinh cũng như trẻ vừa biết đi, Jennewein Biotechnologie đã phát triển một công thức mới 5’-HMO, sản phẩm này thậm chí còn tiến gần hơn đến cấu trúc tự nhiên bao gồm 5 loại HMOs thường thấy nhất trong sữa mẹ: 2’-fucosyllactose, 3’-fucosyllactose, Lacto-N-tetraose, 3’- sialyllactose và 6’-sialyllactose. Hỗn hợp này chứa những HMOs acid và trung tính có các ảnh hưởng tốt đến sức khỏe. Chúng bao gồm các tác dụng chống lại yếu tố gây bệnh, tạo nên một hệ đường ruột khỏe mạnh, cũng như sức đề kháng bền vững kèm theo sự hỗ trợ phát triển về trí não.

Nhằm đảm bảo sản phẩm mới này, 5’-HMO, được tiêu hóa tốt bởi trẻ sơ sinh khi được sử dụng như một thực phẩm bổ sung theo tiêu chuẩn trong khối Liên Minh Châu Âu (Novel Food), công ty đã tiến hành thử khảo sát thử nghiệm từ tháng 12 năm 2018 tại những bệnh viện ở Ý, Tây Ban Nha và Đức. 324 trẻ đã được cho sử dụng, các giai đoạn thử nghiệm y tế sẽ kéo dài đến hết tháng 6 năm nay và kết quả cuối cùng cũng như dòng sản phẩm sẽ được dự kiến cho ra mắt vào mùa Thu này. Trong tương lai, các mục tiêu chủ đạo của công ty sẽ tập trung vào nghiên cứu cải tạo sự trao đổi chất hệ vi sinh vật trong cơ thể con người.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời