Định nghĩa

Catechin is a flavan-3-ol, part of the chemical family of flavonoids, a naturally occurring phenol, an antioxidant, and a secondary metabolite in certain plants. The catechin chemical family name originally comes from the word ‘catechu’, which is the name of the boiled extract (tannic juices) of the Mimosa catechu plant.

Về mặt hóa học thì catechin cũng thuộc họ flavonoid, cụ thể hơn nó là một flavan-3-ol, chất chống oxy hóa và chất chuyển hóa thứ cấp ở một số loại thực vật. Tên “catechin” ban đầu xuất phát từ chữ “catechu” – là tên của chất chiết từ cây Mimosa catechu.

A substance found in tea that helps protect cells from damage caused by free radicals. Free radicals are unstable molecules that are made during normal cell metabolism (chemical changes that take place in a cell). They can build up in cells and cause damage to other molecules. This damage may increase the risk of cancer and other diseases. Catechins are being studied in the prevention and treatment of cancer. A catechin is a type of antioxidant.

Catechin là một chất được tìm thấy trong trà giúp bảo vệ các tế bào khỏi những tác động có hại do các gốc tự do gây ra. Gốc tự do là các phân tử không ổn định được tạo ra trong quá trình chuyển hóa của tế bào (những thay đổi hóa học diễn ra bên trong tế bào). Chúng có thể tích tụ trong tế bào và gây hại cho các phân tử khác. Những tác hại này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và các căn bệnh khác. Catechin đang được nghiên cứu trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư. Catechin là một loại chất chống oxy hóa.

Design by Trà My

Phân loại

Catechin có mặt trong nhiều loại thực phẩm nhưng trong đó phải kể đến đó là trà xanh. Polyphenol phổ biến trong trà là flavonoid và flavonoid có ý nghĩa đối với sức khỏe nhất là catechin. Catechin chiếm 80-90% họ flavonoid của trà xanh và tương đương 40% chất rắn hòa tan trong nước. Trà xanh chứa nhiều catechin hơn các loại trà khác. Hàm lượng catechin có trong trà xanh cũng phụ thuộc vào các yếu tố như nơi trồng, điều kiện sinh trưởng, thời điểm thu hoạch, cách chế biến lá, nhiệt độ ủ và thời gian ủ. Tất cả tạo nên một sự thay đổi lớn về hàm lượng catechin giữa các giống cũng như các nhãn hiệu trà xanh trên thị trường.

Có bốn loại catechin chính được tìm thấy trong trà xanh là:

(-)-epicatechin (EC)

(-)-epigallocatechin (EGC)

(-)-epicatechin-3-gallate (ECG)

(-)-epigallocatechin-3-gallate (EGCG)

Trong đó, catechin dồi dào nhất là EGCG (~60%), tiếp theo là EGC (~20%), sau đó là ECG (~14%) và cuối cùng là EC (~6%). EGCG được nghiên cứu nhiều nhất về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, tiếp đến là EGC và ECG.

Công dụng

 • Chống oxy hóa
 • Chống lại các bệnh ung thư (trong đó bao gồm ung thư ruột kết và trực tràng)
 • Có khả năng kháng khuẩn
 • Chống các bệnh truyền nhiễm

Các phương pháp chiết xuất catechin

 • Phương pháp dung môi thông thường
 • Phương pháp chất lỏng điều áp (PLE)
 • Chiết xuất CO₂ siêu tới hạn (SC-CO₂)
 • Sử dụng vi sóng (MAE)
 • Chiết xuất pha rắn (SPE)
 • Sử dụng sóng siêu âm
 • Phương pháp tách pha (ATPE)

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 349

Trả lời