Science Vietnam
Home » Thực phẩm » Quản lý chất lượng » Cách rửa tay đúng cách theo WHO trước khi vào dây truyền sản xuất
Quản lý chất lượng Vi sinh thực phẩm

Cách rửa tay đúng cách theo WHO trước khi vào dây truyền sản xuất

Là người trực tiếp đứng tại dây chuyền sản xuất thực phẩm, chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm, những đã bao giờ bạn tự hỏi: liệu mình có rửa tay đúng cách hay không? Và rửa tay như thế nào mới đúng?

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Anh quốc đã thực hiện một nghiên cứu về phương pháp rửa tay. Kết quả nghiên cứu này mới được công bố trên tạp chí Kiểm soát nhiễm khuẩn và Dịch tễ học Bệnh viện.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh hai phương pháp rửa tay: một phương pháp do WHO đưa ra và phương pháp rửa tay do Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch tại Mỹ hướng dẫn. Sự khác nhau chủ yếu giữa hai phương pháp là cách kỳ cọ bàn tay.

Phương pháp rửa tay do Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch tại Mỹ hướng dẫn là “rửa tay bằng chất cồn” – một loại dung dịch vệ sinh có thể được dùng thay thế cho xà phòng – đó là cho chất rửa vào lòng bàn tay, xoa hai tay vào nhau rồi chà lên khắp bề mặt, lòng và mu bàn tay cho đến khi tay khô.

Phương pháp rửa tay do WHO đưa ra, bắt đầu đi từ hai lòng bàn tay, xoa ngón cái và các kẽ tay, sử dụng xà phòng hoặc nước rửa tay có cồn. Phương pháp này thường tiêu tốn trung bình 42,5 giây trong khi phương pháp do Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch tại Mỹ hướng dẫn chỉ mất 35 giây.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp rửa tay theo hướng dẫn của WHO làm giảm nhiều vi khuẩn hơn hẳn phương pháp còn lại. Cụ thể, những người rửa tay theo phương pháp rửa tay theo hướng dẫn của WHO loại bỏ được 21% vi khuẩn trong khi nhóm còn lại chỉ loại bỏ được 6% vi khuẩn.

Và dưới đây là các bước rửa tay được WHO khuyến cáo:

Bài viết liên quan

7 lý do phải áp dụng tiêu chuẩn GMP vào sản xuất thực phẩm chức năng

ScienceVietnam

CCP là gì? 4 loại cây quyết định CCP trong Haccp

ScienceVietnam

Bảo quản thực phẩm khỏi vi sinh vật, hoá chất và mối nguy vật lý

ScienceVietnam

Phương pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến

ScienceVietnam

7 thí nghiệm đánh giá chất lượng bột mỳ trong phòng thí nghiệm

ScienceVietnam

Các tác nhân gây ô nhiễm vào thực phẩm trong sản xuất

ScienceVietnam