Cách chèn công thức hóa học trong word với Chemistry Add-in for word

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Chemistry Add-in for word để chèn công thức hóa học trong word 2010 từng bước đơn giản.

Tiện ích chèn công thức hóa học trong word – Chemistry Add-in for Word

Microsoft Word là công cụ tuyệt vời để định dạng văn bản, nhưng nếu bạn muốn chèn công thức hoá học hay phân tử thì sao ? Cảm ơn một add-in mới, miễn phí dành cho Word, bây giờ bạn có thể chèn trực tiếp công thức hoá học và phân tử chất lượng cao từ thanh Ribbon trong Word đó là Chemistry Add-in for Word.

Chemistry Add-in for Word là gì?

New Education Labs của Microsoft vừa mới phát hành Chemistry Add-in mới dành cho Word 2007 và 2010. Add-in này hỗ trợ nhập và chỉnh sử các kí hiệu, sơ đồ và công thức hoá học bằng cách sử dụng chuẩn XML dựa trên Ngôn ngữ Đánh dấu Hoá học (Chemical Markup Language).

Chemistry Add-in for Word là một add-in trong Word hỗ trợ cho các giáo viên trong việc soạn thảo giáo án trên máy tính, với việc hỗ trợ công cụ soạn thảo Word soạn thảo các công thức hóa học, tối ưu hóa trong việc sử dụng các ký tự lạ, độc đáo trong hóa học để tạo ra các công thức

Chemistry Add-in for Word rút ngắn thời gian soạn thảo bài giảng trên máy tính, bạn sẽ không cần tìm kiếm phần mềm soạn thảo công thức hóa học nào khác nữa, giờ đây được tích hợp như một add in của chương trình word bạn có thể đưa công thức vào ngay trong văn bản word mà không cần thêm thao tác nào khác nữa

Bạn có thể chuyển đổi tên hoá học bất kì như là benzene, hay công thức như là H2O sang công thức phân tử, tên tiêu chuẩn hay công thức hoá học. Dù bạn là nhà hoá học chuyên nghiệp, sinh viên ngành hoá học, hay đơn giản chỉ là tò mò về cấu trúc của Acid Citric, add-in này là một cách thú vị để đưa hoá học lên máy tính.

Những tính năng chính của Chemistry Add-in for Word

 • Soạn thảo công thức hóa học ngay trong word
 • Mô phỏng, vẽ hình cấu trúc hóa học của hợp chất
 • Sử dụng tương thích với word 2007 và 2010

Cài đặt Chemistry Add-in for Word

Cài đặt Chemistry Add-in for Word

Tải phần mềm tại đây: đã có bản 2.0: http://v1.getpedia.net/data/file/2017/05/04/Chem4Word-Setup-2-0-1-0-2017-03-31.msi

So với phiên bản thử nghiệm,  Chemistry Add-in for Word 2.0.1.0 mới nhất đã fix một số lỗi sau:

 • Sử dụng Open Office XML để hiển thị công thức hóa học khi xuất bản tài liệu, hỗ trợ trên Word 2010 trở lên.
 • Thêm tùy chọn để vô hiệu hóa tính năng đính kèm Chem4Word template (để bảo lưu macro và style người dùng đã chọn…). Tùy chọn này cũng vô hiệu hóa thư viện gthe.
 • Mẫu chỉnh sửa cho phép đọc và viết file CML và MDL Molfile.
 • Sửa lỗi lưu điện tích nguyên tử.
 • Cải tiến quy trình khởi động phần mềm để hạn chế lỗi.
 • Sửa lỗi phân tích kép khi ngôn ngữ lựa chọn không phải là tiếng Anh Mỹ.
 • Sửa lỗi khi Word yêu cầu lưu mọi văn bản ngay cả khi không có bất cứ thay đổi nào (với điều kiện add-in đang kích hoạt).
 • Tự động kiểm tra phiên bản mới.
 • Đồng bộ hóa các tùy chọn trong bộ biên tập và hiển thị.
 • Nút Draw Structure mới.
 • Cập nhật ChemDoodle Web lên phiên bản 7.0.2.
 • Sửa lỗi trong Un-Install khiến thư mục “C:\Users\{UserName}\AppData\Local\Chemistry Add-in for Word” bị xóa.

Download Chemistry add-in từ Microsoft Education Labs , và giải nén file. Sau đó, chạy ChemistryAddinforWordBeta2.Setup.msi.

Sau khi cài, nó yêu cầu bạn cài Visual Studio Tools for Office 3.0. Click để download các công cụ này.

Tiếp đó, mở cửa sổ download trong trình duyệt của bạn. Click Run hay Save và chạy nó khi nó được download xong.

Bây giờ click Next để cài đặt Visual Studio Tools for Office như bình thường.

Khi việc này kết thúc, chạy ChemistryAddinforWordBeta2.Setup.msi một lần nữa. Giờ bạn có thể dễ dàng cài đặt nó với các tuỳ chọn mặc định.

Khi nó được cài đặt xong, mở Word để thử Chemistry Add-in. Bạn sẽ được hỏi là có muốn cài đặt tuỳ biến này không, hãy click Install để cho phép nó.

Bây giờ bạn sẽ có thẻ Chemistry mới ở thanh ribbon của Word. Đây là ribbon trong Word 2010…

Và đây là trong Word 2007.

[penci_related_posts dis_pview=”no” dis_pdate=”no” title=”Bài viết nên đọc” background=”” border=”” thumbright=”no” number=”6″ style=”grid” align=”none” withids=”” displayby=”cat” orderby=”random”]

Hướng dẫn sử dụng Chemistry Add-in for Word toàn tập

Để chèn sơ đồ và công thức hóa học vào trong Word, bạn nhấp vào Chemistry Gallery hoặc có thể chèn công thức vào từ một tập tin có sẵn trong máy bằng cách nhấp vào menu File và tìm đến một tập tin có định dạng Chemical Markup Language (.cml), định dạng duy nhất được hỗ trợ để bạn có thể chèn vào văn bản của mình công thức cũng như sơ đồ hóa học.

Bên cạnh đó, phần mềm còn cho phép bạn chuyển đổi bất kỳ một tên hóa chất nào về hình thức hóa học của nó. Đơn giản bạn chỉ cần chọn từ, nhấp chuột phải và chọn “Convert to Chemistry Zone” và sao đó bấm vào tên của nó là xong.

Nếu muốn thấy các mẫu hóa học có trong thanh phía bên phải giao diện làm việc của Word, bạn nhấp vào nút Chemistry Navigator và chọn biểu đồ hóa học muốn chèn vào tài liệu. Lúc này, một số hóa chất sẽ tự động chuyển đến sơ đồ trong tài liệu, các liên kết đến các sơ đồ của từng công thức sẽ được biểu thị ở trong thanh slidebar phía phải. Bạn có thể chọn hiển thị chính xác những gì mà mình muốn.

Khi muốn chuyển đổi một công thức hóa học trực tiếp sang một sơ đồ hóa học, bạn cũng có thể thực hiện dễ dàng thông qua vài thao tác. Chẳng hạn khi nhập vào H2O và chọn Chemistry Zone sẽ thu được kết quả như ý muốn.

Để chỉnh sửa các mô hình 2D của các hóa chất, hoặc chỉnh sửa cho các nhãn bạn nhấp vào nút Edit trên thanh button của bạn. Lúc này, nếu chọn chỉnh sửa nhãn bạn sẽ nhận được một hộp thoại hiện ra mà ở đó bạn có thể chọn mẫu công thức mà bạn thấy thích hợp nhất. Trong khi đó, nếu chọn chỉnh sửa mô hình 2D, bạn thậm chí có thể chỉnh sửa các nguyên tử và thay đổi các hóa chất sang sơ đồ 2D với rất nhiều lựa chọn cho đến khi nào hợp ý của mình là xong.

Nhìn chung, cùng với công cụ hỗ trợ soạn thảo công thức hóa học thì Chem4Word sẽ tạo cho người dùng một môi trường học tập lý thú hơn, đặc biệt là quá trình làm các bài tập ở nhà vốn gặp rất nhiều khó khăn đối với các sinh viên của các trường đại học – cao đẳng.

Từ khóa liên quan: chèn công thức hóa học trong word 2007,chèn công thức hóa học trong word 2010,chèn công thức hóa học trong word 2003,chèn công thức hóa học,cách chèn công thức hóa học trong word 2003,cách chèn công thức hóa học trong word 2010,cách chèn công thức hóa học,cách chèn công thức hóa học trong word 2007,cách chèn công thức hóa học trong word

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời