in

Cá đông lạnh có tốt hơn cá tươi sống?

Chắc chắn một điều, ai cũng muốn thưởng thức một con cá tươi nguyên vừa mới đánh bắt, nhưng không phải lúc nào cũng có thể. Tuy nhiên, cá đông lạnh tốt hơn nhiều so với hầu hết mọi người nghĩ. Nhiều người biết rằng cá tươi bổ dưỡng hơn nhiều so với cá đông lạnh, vì một số vitamin bị phá huỷ trong quá trình đóng băng, điều này khiến chúng ta nghĩ cá đông lạnh thật dở, nhưng không có gì là sự thật.

Cá được đông lạnh trực tiếp trên thuyền đánh cá là một giai đoạn hiển nhiên để có thể bảo tồn chất dinh dưỡng trong cá đến mức tối đa. Tại Tây Ban Nha, 80% cá được tiêu thụ là tươi sống, thống kê này làm người tiêu dùng nghi ngờ mạnh mẽ khi mua cá đông lạnh.

Cá tươi và cá đông lạnh
Cá tươi và cá đông lạnh

Một con cá tươi không phải lúc nào cũng lành mạnh hơn những con cá đông lạnh khác. Nếu mẫu cá có hồ sơ dinh dưỡng đạt chất lượng tại thời điểm đánh bắt được đông lạnh sâu ngay lập tức và duy trì nhiệt lạnh trong tất cả các thời điểm truy xuất nguồn gốc của chuỗi cung ứng, khi rã đông sẽ trả lại chất lượng và lợi ích sức khoẻ như khi còn tươi.

Giá trị dinh dưỡng của cá đông lạnh

Hầu hết các đặc tính dinh dưỡng của cá có thể được duy trì. Khi đánh bắt, mỗi loại cá đều có các đặc điểm tính chất dinh dưỡng cụ thể. Ví dụ, đối với cá tuyết có chứa hàm lượng protein vitamin B cao, nếu là cá hồi hoặc cá ngừ sẽ có chứa acid béo omega 3 – lượng chất béo không bão hoà cũng như tác dụng bảo vệ tim mạch của chúng vẫn được duy trì nếu cá được đông lạnh một cách nhanh chóng sau khi đánh bắt. Vì vậy, các đặc tinh dinh dưỡng của cá gần như không thay đổi khi đến tay người tiêu dùng cách ngàn dặm.

Cá đông lạnh an toàn 

Đông lạnh không chỉ giữ lại các đặc tính dinh dưỡng của cá và bảo quản chúng còn nguyên vẹn mà còn ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn. 

Anisakis nổi tiếng là một trong những rủi ro sức khỏe liên quan đến cá. Loài ký sinh trùng này sống trong cá và có thể lây nhiễm cho con người bằng cách gây buồn nôn, ói mửa và thậm chí gây tắc ruột, nhưng chúng không sống được trong điều kiện đóng băng. Vì vậy ăn cá đông lạnh có thể an tâm và an toàn hơn.

Điều này không có nghĩa ăn cá tươi là nguy hiểm. Tuy nhiên, nó không an toàn như cá đông lạnh, vì nhiệt độ thấp mà cá sau phải chịu có khả năng loại trừ sự hiện diện của Anisakis.

Nhờ tác dụng của bảo quản đông lạnh tốt, chúng ta có thể ăn một con cá khỏe mạnh và an toàn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu nó không được rã đông một cách chính xác, chúng ta sẽ làm hỏng cấu trúc của cá và những lợi thế khác của cá đông lạnh. 

Phương pháp xử lý là trách nhiệm của ngành công nghiệp đánh bắt và phân phối, tan giá là trách nhiệm của mỗi người tiêu dùng. Điều quan trọng là phải bảo quản và cách rã đông cá như thế nào để các giá trị dinh dưỡng trong cá, hương vị cũng như kết cấu của nó bị giảm đi ít nhất có thể.

Nếu tủ đông nhà bạn có 4 sao năng lượng, cá sẽ để được trong nhiều tháng ở -18 ºC. Mặc dù các loài như cá tuyết, cá hồi hoặc pôlăc, rất dễ hư hỏng, không nên dành hơn một tháng trong tủ đông.

Ăn cá thực sự rất tốt cho sức khoẻ. Một số thông tin này hy vọng bạn không còn lý do để từ bỏ cá trong chế độ ăn uống. Cá đông lạnh hoàn toàn an toàn. Bên cạnh đó, việc rã đông đúng cách sẽ  không làm mất tính chất ban đầu của cá. Hãy nhớ rằng chúng ta nên ăn cá ba hoặc bốn lần một tuần, bao gồm cả cá có dầu.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Written by Avril

What do you think?

Trả lời