Cà chua tím biến đổi gen có thể được bán tại Mỹ

Công ty Norfolk Plant Sciences cho biết họ đã gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền tại Mỹ để xin phép được bán dạng cà chua tím biến đổi gen, với quảng cáo rất giàu các chất có ích tương tự như “siêu thực phẩm” việt quất, cho người tiêu dùng tại quốc gia này.

Nguồn ảnh: Eugenio Butelli/Andrew Davis

Công ty kỳ vọng nếu được phê duyệt họ sẽ bán ra các hạt giống, các quả cà chua tươi và cả các sản phẩm làm từ cà chua trong giai đoạn tới.

Được biết cà chua tím được nhà nghiên cứu Cathie Martin tạo ra lần đầu tiên ở Anh. Trong báo cáo vào năm 2008 bà cho biết các con chuột được ăn dạng cà chua này có tuổi thọ cao hơn 30% so với những con ăn các dạng cà chua bình thường.

Tuy nhiên đấy mới tính trên chuột, không thể khẳng định con số tương tự sẽ đạt được ở trên người. Thực ra trên thế giới cũng đã có 1 số dạng cà chua có vỏ tím, điểm khác biệt ở đây là dạng cà chua đột biến này có phần thịt cũng màu tím luôn và theo nhà sản xuất nó chưa gấp 10 lần lượng anthocyanin, hợp chất được cho là giúp chống oxy hóa rất tốt.

Việc có lượng anthocyanin cao cũng sẽ giúp khả năng bảo quản tốt hơn, ở trường hợp này là thời gian có thể bảo quản cao gấp đôi so với loại cà chua bình thường.

Thực ra trước đây Mỹ cũng đã phê chuẩn cho bán 1 dạng cà chua biến đổi gen có tên Flavr Savr từ năm 1994 lận. Nhưng công ty đứng sau dạng cà chua này hoạt động không hiệu quả và đã phải rút ra khỏi thị trường. Norfolk hy vọng mọi việc sẽ thay đổi khi khách hàng được tiếp cận sản phẩm của mình trong thời gian tới, nếu nó được phê duyệt.

Nguồn: https://www.newscientist.com/article/2309346-purple-superfood-tomato-could-finally-go-on-sale-in-the-us/#ixzz7LtPaymdj

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 349

Trả lời