Bước đột phá của KFC với sản phẩm “thịt gà nhân đạo”

Năm trước, KFC đã giới thiệu một sản phẩm thịt gà có nguồn gốc từ thực vật trong thực đơn của mình đến với khách hàng. Giờ đây, thương hiệu này đi một bước tiến mới khi nghiên cứu về thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ các tế bào sống.

Design by Mai Khương

Loại thịt này còn có tên gọi khác là thịt trong ống nghiệm (in vitro meat) hay thịt nuôi cấy. Trong vài năm trở lại đây, sản phẩm này vẫn đang được nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm. Nó được sản xuất từ những tế bào cơ của bò, lợn hay gà. Tế bào cơ sau khi thu nhận tiếp tục trải qua quá trình nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. 

Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, từ những tế bào mô ban đầu có thể tạo nên miếng thịt gà với hương vị và cấu trúc giống với thịt tự nhiên mà không cần phải giết mổ động vật, không sử dụng hormone tăng trưởng hay chịu những tác động của môi trường đến quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức đặt ra để phát triển loại thịt với giá thành hợp lý và đơn giản hóa quá trình sản xuất.

KFC cũng cho biết, một công ty phát triển công nghệ in 3D của hãng này có trụ sở tại Moscow đang phát triển một sản phẩm có hương vị và cấu trúc giống hệt thịt thật. Đại diện của công ty trên tiết lộ công nghệ trên sẽ bao gồm cả công nghệ nuôi cấy thịt gà trong phòng thí nghiệm. 

Những tế bào mô sẽ được phối trộn với các nguyên liệu thực vật khác rồi được đem đi tạo hình thành những miếng gà không xương bằng công nghệ in 3D. KFC sẽ dùng những hương liệu và bột chiên của sản phẩm gà nugget truyền thống. Hi vọng sản phẩm mới này sẽ kịp thời cho đánh giá cảm quan trong mùa thu sắp tới.

“Những loại thịt nhân tạo là bước tiếp theo để phát triển khái niệm ‘nhà hàng của tương lai’ của chúng tôi”- Raisa Polyakova, tổng giám đốc KFC Nga tiết lộ. “Thí nghiệm của chúng tôi ứng dụng công nghệ in 3D để sản xuất các sản phẩm gà và giải quyết những vấn đề nhức nhối toàn cầu. Chúng tôi rất vui được đóng góp vào xu hướng phát triển đó và đang làm việc để cung cấp sản phẩm cho hàng nghìn người ở Nga và vươn ra toàn thế giới nếu có thể.”

Cũng cần lưu ý thêm, công ty Memphis Meats có trụ sở tại Mỹ và công ty khởi nghiệp SuperMeat của Israel đã có một số thành công trong việc phát triển thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời