Bùng phát dịch nhiễm khuẩn Salmonella từ thịt bò xay

Các bang và chính quyền liên bang đang điều tra một đợt bùng phát mới của nhiễm khuẩn Salmonella liên quan đến thịt bò xay.

Hình ảnh minh hoạ: thịt xay

Cho đến nay, Bộ Y tế Illinois đã xác nhận 26 trường hợp. Nguồn gốc của thịt bò xay vẫn chưa được tìm thấy. Ngày khởi phát dao động từ ngày 25 tháng 4 đến ngày 18 tháng 5, nhưng dự kiến sẽ có thêm nhiều bệnh nhân được phát hiện, vì việc xét nghiệm và báo cáo xác nhận có thể mất hơn 4 tuần để hoàn thành.

Có những bệnh nhân ở các tiểu bang khác ngoài Illinois, nhưng các quan chức Illinois không báo cáo những tiểu bang nào có liên quan.

Các quan chức y tế Illinois báo cáo rằng một số bệnh nhân nói rằng họ đã ăn thịt bò băm chưa nấu chín trước khi bị bệnh.

Tính đến chiều nay, ngày 7 tháng 6, cả rung tâm Kiểm soát và Phòng ngừng bệnh dịch Mỹ và Cục An toàn và Kiểm tra thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ đều chưa công bố bất kỳ thông tin nào về đợt bùng phát.

Tại Illinois, các bệnh nhân được báo cáo ở Chicago cũng như các quận Cook, DuPage, Kane, Lake, McHenry và Will.

Đã có những lo ngại rằng người tiêu dùng còn lưu trữ các khay thịt bò tại nhà. Vì vậy, Bộ Y tế Illinois đã cảnh báo mọi người nấu kỹ thịt bò băm và đo nhiệt độ 160 độ F bằng nhiệt kế thịt. Kiểm tra trực quan màu sắc của thịt bò xay hoặc nước xuýt của nó không phải là một cách chắc chắn để xác định xem thịt bò đã được nấu chín đủ để tiêu diệt vi khuẩn Salmonella hay chưa.

Những điều cần biết về nhiễm khuẩn Salmonella.

Hình ảnh vi khuẩn Salmonella

Thực phẩm bị nhiễm Salmonella thường không nhìn thấy sự biến đổi bằng mắt thường, không có mùi hoặc vị bị hỏng. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm Salmonella. CDC cho biết trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn vì hệ miễn dịch của họ dễ bị tổn thương.

Bất cứ ai đã ăn thịt bò xay và có triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella nên đi khám bác sĩ. Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ về khả năng tiếp xúc với Salmonella, bởi cần có xét nghiệm đặc biệt để chẩn đoán bệnh. Các triệu chứng nhiễm Salmonella có thể bắt chước các bệnh khác và thường dẫn đến chẩn đoán sai.

Các triệu chứng nhiễm Salmonella

Ảnh minh họa

Các triệu chứng nhiễm Salmonella bao gồm tiêu chảy, co thắt bụng và sốt trong vòng 12 đến 72 giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm. Mặt khác, người lớn khỏe mạnh thường bị bệnh trong 4 đến 7 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu chảy có thể rất nghiêm trọng và bệnh nhân cần phải nhập viện.

Người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư, có nhiều khả năng mắc bệnh nghiêm trọng hoặc thậm chí phát triển các tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

Một số người bị nhiễm mà không bị bệnh hoặc không có triệu chứng nào. Tuy nhiên, họ vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

Nguồn: https://www.foodsafetynews.com/2023/06/new-salmonella-outbreak-linked-to-ground-beef/

Hoàng Thị Tú
Hoàng Thị Tú
Bài viết: 136

Trả lời