Bia không cồn (non-alcoholic) sẽ có hương vị “như thật”

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology về giải pháp thay thế không cồn (non-alcoholic) sẽ mở ra con đường tiến hóa cho bia không cồn để có vị “như thật”.

Bia không cồn – loại thức uống lành mạnh hơn bia thường – đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên rất ít được ưa chuộng do vị của nó mang lại không thỏa mãn được người uống. Theo giáo sư Sotirios Kampranis tại Đại học Copenhagen, rất nhiều người phàn nàn rằng vị của bia không cồn rất nhạt và như nước lã do thiếu thành phần quan trọng nhất trong sản xuất: hoa bia. Chính hương vị của hoa bia đã giúp thức uống này hấp dẫn, tuy nhiên quá trình loại bỏ cồn trong bia (bằng cách nấu nó lên để cồn bay hơi chẳng hạn) cũng khiến cho mùi hương hoa bia “bay màu”.

Phương pháp sản xuất khác bằng cách giảm thiểu quá trình lên men cũng làm giảm đi hương thơm, vì cồn rất cần thiết để hoa bia tạo ra thứ hương vị gây nghiện kia cho thức uống được tiêu thụ rất nhiều tại Việt Nam.

Giáo sư Kampranis và người đồng nghiệp Simon Dusséaux đã cùng thành lập công ty công nghiệp sinh học EvodiaBio (trụ sở tại Copenhagen) và tìm ra cách để mang lại hương vị nguyên thủy cho bia không cồn. Để thay thế cho việc nuôi trồng thâm canh hoa bia, họ đã thiết kế lại men bánh mì (saccharomyces cerevisiae), nhằm tạo ra hỗn hợp hương thơm mới cho các nhà sản xuất bia. EvodiaBio tạo ra 1 nhóm các phân tử nhỏ gọi là monoterpernoid, thứ này tạo ra hương vị hoa bia.

Sử dụng kỹ thuật trao đổi chất, các nhà khoa học sản xuất ra isoprenoid giá trị cao (high-value isoprenoid, dẫn xuất của isoprene). Với các đường dẫn (pathway) được thiết kế lại trong peroxisome (bào quan nội bào chứa enzyme β-oxy hóa) của nấm men, thay thế chúng để tạo ra geranyl diphosphate – tiền chất isoprenoid 10 carbon phổ biến – thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm nhờ hương thơm và hương vị có giá trị cao.

Sotirios Kampranis cho biết: “Khi các phân tử mang hương thơm hoa bia được giải phóng từ men, chúng tôi thu thập chúng và đưa chúng vào bia, mang lại hương vị nguyên bản mà hầu hết mọi người đều yêu thích. Điều này làm cho việc sử dụng hoa bia trong sản xuất bia trở nên thừa thãi, vì chúng ta chỉ cần các phân tử mang hương vị chứ không cần hoa bia thực sự. Ngoài việc cải thiện hương vị của bia không cồn, phương pháp này cũng mang tính bền vững và thân thiện hơn với môi trường.

Nếu bạn chưa biết, hoa bia cần rất nhiều nước để phát triển, và sau khi thu hoạch, người ta phải vận chuyển chúng trên quãng đường rất xa để đến các nhà máy sản xuất bia. Theo Kampranis, phương pháp mới do EvodiaBio phát triển sẽ giảm thiểu rất nhiều chi phí, 1 kg hương vị hoa bia sẽ được tạo ra với lượng nước ít hơn 10,000 lần và giảm thải CO2 ít hơn 100 lần.

Trong năm đầu tiên, EvodiaBio đã nhận được 610,000 USD từ BioInnovation Institute – tổ chức độc lập do Novo Nordisk Foundation thành lập. Trong ảnh trên là 4 nhà sáng lập của EvodiaBio, từ trái qua gồm Jarne Elleholm (Co-Founder & Chairman), Simon Dusséaux (Co-Founder & CSO), Sotirios Kampranis (Co-Founder & Board member) và Victor Forman (Co-Founder & CTO).

Link gốc: https://www.nature.com/articles/s41587-021-01202-0

Nguồn từ: tinhte.vn

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 349

Trả lời