Theo nghiên cứu mới đây của đại học Nam Úc, một số loại béo phì dẫn đến giảm lượng chất xám và họ cũng đang nghiên cứu mối nguy của nó tới nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ.

Béo phì có thể làm giảm hàm lượng chất xám trong não? Hình ảnh Ed Reschke / Getty
Béo phì có thể làm giảm hàm lượng chất xám trong não? Hình ảnh Ed Reschke / Getty

Hiện nay, béo phì đang ngày càng trở nên phổ biến, ảnh hưởng của chất béo lên chức năng nhận thức làm dấy lên một báo động.

Nghiên cứu chỉ ra rằng mối liên quan giữa một số loại chất béo và việc giảm chất xám, một phần của não bộ chứa hầu hết tế bào thần kinh, rất quan trọng trong quá trình nhận thức.

Tác giả chính tiến sĩ Anwar Mulugeta, nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu tại đại học Nam Úc giải thích rằng:

Chúng tôi đã phát hiện rằng những người có mức độ béo phì cao hơn, đặc biệt là có phân nhóm mỡ trung tính hoặc không thuận lợi cho quá trình trao đổi chất, có ít chất xám hơn, những người này có thể đã bị tổn thương chức năng não, điều này cần được nghiên cứu thêm

Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Neurobiology of Aging

Chất xám và chức năng nhận thức

Trong Medical News Today, tiến sĩ Mulugeta có nói rằng: “ Chất xám là thành phần thiết yếu của não bộ, có nhiều tế bào thần kinh, tế bào thần kinh đệm và mao mạch. Vì nó nằm ở các vùng khác nhau của não nên chất xám có nhiều vai trò như học tập, trí nhớ, chức năng nhận thức, sự tập trung và kiểm soát cơ bắp.”

Do đó, Tiến sĩ Christina E. Wierenga, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng “suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và sa sút trí tuệ thường liên quan đến giảm chất xám, được gọi là chứng teo.” Tiến sĩ Wierenga nói thêm: “Ví dụ, bệnh mất trí nhớ do bệnh Alzheimer có liên quan đặc biệt với chứng teo hồi hải mã, hoặc giảm chất xám trong hải mã, kéo dài sang các vùng khác khi bệnh tiến triển. Vì vậy, về một số mặt, chất xám có thể biểu thị sức khỏe nhận thức.”

Đại dịch béo phì

Số người béo phì đang gia tăng trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, gần 2 tỉ người trưởng thành hiện đang thừa cân và 650 triệu người trong số đó bị béo phì. Vấn đề này cũng phổ biến với trẻ em, với gần 40 triệu trẻ em dưới 5 tuổi và hơn 340 triệu thanh niên từ 15 tuổi đến 19 tuổi cũng bị xem là thừa cần hoặc béo phì.

WHO báo cáo rằng thừa cần và béo phì có liên quan đến một loạt các vấn đề về sức khỏe

Những vấn đề này bao gồm bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh tim và đột quỵ, tiểu đường, rối loạn cơ xương, ví dụ như viêm xương khớp và một số bệnh ung thư.

Một số loại béo phì

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Mulugeta nói, “ chúng tôi đã nghiên cứu mỗi quan hệ giữa ba loại béo phì khác nhau, bất lợi, trung tính và thuận lợi về mặt chuyển hóa để xác định xem liệu có nhóm cân cụ thể nào có nguy hiểm hơn những nhóm khác.”

Tiến sĩ cũng giải thích rằng có 3 loại béo phì, “Người có gen di truyền với tình trạng mỡ không thuận lợi được đặc trung bởi sự tích tụ chất béo xung quanh bụng và các cơ quan nội tạng, cholesterol cao, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch vành.”

Theo ông: “Người có mỡ thuận lợi tích tụ mỡ nhiều hơn xung quanh hông và ít hơn ở các cơ quan nội tạng, có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch thấp hơn. Nhóm người có mỡ trung tính không có mối liên hệ nào với bệnh tiểu đường và bệnh liên quan đến tim mạch.”

Theo giáo sư Elina Hypponen: “ Thậm chí những người có cân nặng tương đối bình thường, nhưng lượng mỡ dư thừa xung quanh bụng có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại. Béo phì là một tình trạng phức tạp và đặc biệt là chất béo dư thừa nằm xung quanh các cơ quan nội tạng có tác hại đặc biệt đối với sức khỏe.”

Tiến sĩ Wierenga trích dẫn bằng chứng về vai trò phức tạp của béo phì đối với sức khỏe. Cô giải thích rằng “Béo phì ở tuổi trung niên có liên quan đến nhận thức kém và tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, nhưng chỉ số khối cơ thể BMI tăng ở giai đoạn cuối có thể liên quan đến nhận thức tốt hơn – có lẽ do thực tế là BMI giảm trong giai đoạn cuối đời có thể phản ánh sức khỏe, dinh dưỡng kém hơn nói chung.”

Nghiên cứu tìm thấy một liên kết

Các nghiên cứu phân tích trên hơn 336.000 hồ sơ sức khỏe báo cáo ở Vương quốc Anh BiBank, ghi lại trải nghiệm của gần 28.000 cá nhân. Sau đó họ liên kết những hồ sợ này với hồ sợ bệnh viện và hồ sơ tư vong để theo theo dõi mối liên hệ với các trường hợp sa sút trí tuệ và đột quỵ.

Nghiên cứu cho thấy cứ tăng thêm 3 kg trọng lượng cơ thể ở một người có chiều cao trung bình thì lượng chất xám giảm đi 0,3%.

Giáo sư Hyppönen cho biết: “Trên thực tế, những phát hiện của chúng tôi chỉ ra sự cần thiết của việc xem xét các loại béo tác động như thế nào đối với sức khỏe con ngườn”. Tiến sĩ Mulugeta lưu ý: “Tuy nhiên, chúng tôi không tìm thấy bằng chứng thuyết phục về mối liên hệ giữa một loại béo phì cụ thể với chứng sa sút trí tuệ hoặc đột quỵ.”

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/some-types-of-body-fat-decrease-the-amount-of-gray-brain-matter
Người dịch: Mai Anh

Categorized in:

Tagged in:

, ,