[BÁO CÁO] Sử dụng máy bay không người lái để phát tán dịch tả lợn Châu Phi, các băng đảng Trung Quốc đang cố gắng trục lợi từ chúng

Gần đây ở Trung Quốc, các nhóm băng đảng đang cố gắng trục lợi từ cuộc khủng hoảng dịch tả lợn Châu Phi bằng cách lan truyền các tin đồn gây hoang mang, lây nhiễm dịch bệnh trong đàn gia súc và buôn lậu chúng.

Theo như điều tra của China Comment, một tạp chí liên kết với hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, các nhóm tội phạm này đã lan truyền tin đồn và gây hoang mang nhằm mục đích buộc nông dân phải bán lợn của họ với giá thấp hơn. Sau đó, chúng sẽ tổ chức buôn lậu lượng thịt đó.

Nhẫn tâm hơn, bọn chúng còn làm lây lan dịch bệnh bằng cách thả các vật phẩm bị nhiễm bệnh xuống các nông trại bằng máy bay không người lái.

Theo như các báo cáo, dịch bệnh đã làm suy giảm đến 40% các đàn lợn ở Trung Quốc do những người nông dân cũng như chính quyền đang cố gắng nỗ lực ngăn chặn cơn đại dịch này lây lan. Điều này đã làm giá thịt lợn một số nơi tăng lên gấp đôi.

“Một trong những chi nhánh của chúng tôi đã từng phát hiện ra máy bay không người lái thả những vật thể lạ vào chuồng lợn và sau đó kiểm tra phát hiện có virus trong những thứ đó.”, một quản lý nói với các phóng viên.

Một khi đã mua được lợn giá rẻ, các băng đảng sẽ buôn lậu, vận chuyển chúng đến các khu vực để bán giá cao hơn, có khi lợi nhuận có thể lên tới 1.000 nhân dân tệ (107 bảng Anh) mỗi con.

Theo báo cáo, chỉ riêng các tỉnh phía tây nam tỉnh Vân Nam, chính quyền đã bắt gặp 10.000 con lợn sống, một số bị nhiễm virus, đang được vận chuyển đến các khu vực khác.

Công an đã báo cáo có một nhóm người đã buôn lậu 4.000 con heo từ tỉnh này trong một ngày và chúng đã hối lộ các thanh tra để có được những tờ giấy chứng nhận giả.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, các tác động của giá thịt lợn đã thúc đẩy tỷ lệ lạm phát tiêu dùng hàng năm lên mức cao nhất trong vòng bảy năm qua.

Trả lời