Bao bì linh hoạt là gì? Lợi ích, Phân loại và Kí hiệu

Bao bì là 1 phần không thể thiếu của thực phẩm. Nhưng bạn đã nghe tới Bao bì thực phẩm bao giờ chưa? Bao bì linh hoạt là gì? Lợi ích, Phân loại và Kí hiệu của chúng như thế nào? Hãy cùng Science Vietnam tìm hiểu nhé.

Bao bì linh hoạt là gì?

Bao bì linh hoạt là phương tiện đóng gói sản phẩm thông qua việc sử dụng các vật liệu không rắn, giúp tiết kiệm và có thể tùy chỉnh. Đây là một phương pháp tương đối mới trong thị trường bao bì, ngày càng trở nên phổ biến do tính hiệu quả cao và tiết kiệm được chi phí. Phương pháp đóng gói này sử dụng nhiều loại vật liệu linh hoạt, bao gồm giấy bạc, nhựa và giấy để tạo ra bao, túi và các hộp đựng sản phẩm dễ uốn khác. Bao bì linh hoạt đặc biệt hữu ích trong các ngành đòi hỏi loại bao bì đa năng như thực phẩm và đồ uống, chăm sóc cá nhân và dược phẩm.

Lợi ích của bao bì linh hoạt

 1. Cải thiện hiệu quả sản xuất: Bao bì linh hoạt sử dụng ít vật liệu cơ bản hơn bao bì rắn truyền thống và khả năng định hình của vật liệu linh hoạt giúp cải thiện thời gian sản xuất và giảm tiêu thụ năng lượng.
 2. Thân thiện với môi trường: Bao bì linh hoạt đòi hỏi ít năng lượng hơn bao bì rắn. Ngoài ra, vật liệu đóng gói linh hoạt thường được thiết kế để có thể tái sử dụng và tái chế.
 3. Bao bì thiết kế cải tiến và tùy chỉnh được: Vật liệu đóng gói linh hoạt cho phép tạo hình dạng bao bì sáng tạo, rõ thấy hơn. Cùng với các dịch vụ in ấn và thiết kế hàng đầu, bao bì dễ nhận diện và nổi bật cho mục đích tiếp thị.
 4. Tăng tuổi thọ sản phẩm: Bao bì linh hoạt bảo vệ sản phẩm khỏi độ ẩm, tia UV, nấm mốc, bụi và các chất gây ô nhiễm môi trường khác có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản phẩm, từ đó duy trì chất lượng và kéo dài thời hạn sử dụng.
 5. Bao bì thân thiện với người dùng: Bao bì linh hoạt ít cồng kềnh và nhẹ hơn so với các loại truyền thống, do đó khách hàng dễ dàng mua, vận chuyển và lưu trữ sản phẩm hơn.
 6. Vận chuyển và xử lý được đơn giản hóa: Chi phí vận chuyển và xử lý giảm đáng kể vì phương pháp này nhẹ hơn và chiếm ít không gian hơn so với bao bì rắn.

Các loại bao bì linh hoạt

Bao bì linh hoạt có nhiều loại vật liệu, hình dạng và kích cỡ và thường được sản xuất theo cấu tạo có định dạng hoặc không định dạng. Các sản phẩm có định dạng được định hình sẵn khi được đổ đầy và đóng kín, trong khi các sản phẩm không định dạng thường được cuộn và gửi đến các nhà đóng gói để tạo hình và làm đầy. Các vật liệu được sử dụng trong bao bì linh hoạt dễ dàng được thao tác và kết hợp thành các phong cách sáng tạo và tùy chỉnh được, chẳng hạn như:

 • Túi mẫu (Sample Pouch): Túi mẫu là các gói nhỏ bao gồm màng và/hoặc giấy bạc được niêm phong nhiệt. Chúng thường được định dạng trước để dễ dàng đổ đầy và đóng kín.
 • Túi in (Printed Pouch): Túi in là túi mẫu mà thông tin về sản phẩm và nhãn hiệu được in cho mục đích tiếp thị.
 • Gói (Sachet): Gói là các gói phẳng làm bằng vật liệu đóng gói nhiều lớp. Chúng thường được sử dụng cho các sản phẩm chăm sóc cá nhân và dược phẩm sử dụng một lần, phù hợp với các triển lãm thương mại để phân phối mẫu.
 • Cuộn in trữ (Printed Roll Stock): bao gồm vật liệu túi không định dạng với thông tin sản phẩm được in sẵn trên đó. Những cuộn này được gửi đến một nhà đóng gói để được tạo hình, đổ đầy và đóng kín.
 • Túi trữ (Stock Bag): Túi trữ là những túi đơn giản, trống không, dùng như túi / bao hoặc có thể được dán nhãn để quảng bá thương hiệu.

Mã phân loại vật liệu có thể tái chế

Vật liệu nhựa có nhiều loại khác nhau:

 • PET hoặc PETE: Polyethylene Terephthalate là loại dễ tái chế nhất và thường được sử dụng trong chai soda và bao bì thực phẩm.
 • HDPE: Polyurethane mật độ cao thường được tái chế thành chai và túi nhựa, được sử dụng cho các chai nặng hơn cho dầu động cơ, thuốc tẩy và các sản phẩm chăm sóc tóc.
 • LDPE: Polyethylene mật độ thấp mỏng hơn và được sử dụng cho các túi trong tiệm tạp hóa, túi dùng trong đông lạnh và các sản phẩm tương tự. Nó có thể được tái chế thành túi nhựa (plastic bag).
 • PVC: Polyvinyl Chloride được sử dụng trong đường ống và đồ nội thất và một số mặt hàng khác. Rất khó tái chế và có thể gây hại cho môi trường.
 • PP: Polypropylene là một loại nhựa sợi được sử dụng trong quần áo và dây thừng, có thể được tái chế thành vật liệu sợi.
 • PS: Polystyrene được sử dụng để đóng gói vật liệu, cốc xốp và các sản phẩm nhẹ khác. Rất khó để tái chế do thiếu mật độ nhưng có thể được tái sử dụng.
 • Khác: Các loại nhựa khác bao gồm polycarbonate, acrylic, sợi polylactic, nylon và sợi thủy tinh.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 349

Trả lời