Bao bì carton hiệu quả vượt trội hơn bao bì thủy tinh?

Tổng quan

Một đánh giá vòng đời môi trường [environmental lifecycle assessment (LCA)] đã xác nhận rằng các hộp carton sử dụng một lần có lợi hơn so với các chai thủy tinh tái sử dụng và chai nhựa PET sử dụng một lần – trên phân khúc thị trường của sữa tươi, nước trái cây và sữa tiệt trùng.

Kết quả nghiên cứu trên dựa vào phân tích chuyên sâu về thị trường bao bì đồ uống của Đức, với sự đánh giá và giám sát chuyên nghiệp của Cơ quan Môi trường Liên bang Đức (UBA).

Các kết luận trên cũng cố cho các phát hiện trước đó của LCA rằng các hộp carton mang lại lợi ích về môi trường và có thể thay thế các bao bì khác cho sữa nước và nước trái cây.

“Tỉ lệ của các thành phần có thể tái sử dụng trong hộp cartoon cao tương đương các chai thủy tinh có thể tái sử dụng nhiều lần”

Giám đốc điều hành SIG Rolf Stangl

“Kết quả nghiên cứu này được thực hiện trên các hộp carton tiêu chuẩn với tỉ lệ tái tạo khoảng 75%, và SIG đã cung cấp cho khách hàng các sản phẩm mới với tỉ lệ hàm lượng tái tạo lên đến 100%.”

Để ra quyết định sáng suốt

SIG – thành viên của Hiệp hội bao bì Carton cho Đồ uống Đức FKN, đã ủy quyền nghiên cứu LCA cho Viện Nghiên cứu Năng lượng và Môi trường (IFEU) theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14040/44. Đây là nghiên cứu đầu tiên đáp ứng các yêu cầu mới do UBA quy định về đánh giá vòng đời bao bì đồ uống ở Đức. Việc này giúp các nhà sản xuất, người tiêu dùng và nhà hoạch định chính sách có quyết định sáng suốt hơn dựa trên nền tảng khoa học vững chắc về tác động môi trường.

Benedikt Kauertz, giám đốc khoa học tại IFEU, cho biết: “Các kết quả cho thấy rằng các hộp sữa và nước trái cây có lợi thế hơn so với các chai PET sử dụng một lần.

“Dùng hộp carton đựng sữa thậm chí còn tốt hơn loại bao bì chuẩn – chai thủy tinh tái sử dụng, trong khi đó, hộp carton để đựng nước nước trái cây cho hiệu quả ngang bằng loại bao bì chuẩn”.

“Đối với sữa tiệt trùng – loại đồ uống không đựng trong bao bì tái sử dụng, hộp carton thay thế tốt hơn chai nhựa PET sử dụng một lần.”

Lợi thế về môi trường

Các loại bao bì có thể tái sử dụng như chai thủy tinh thường được cho là lựa chọn tốt nhất cho môi trường. Do đó, các loại bao bì này, nếu có sẵn trên một thị trường cụ thể, được sử dụng làm hệ quy chiếu để so sánh.

Theo phân tích của cả ba phân khúc thị trường gồm sữa tươi, nước trái cây và sữa tiệt trùng, hộp carton đều cho hiệu quả tích cực, thậm chí khi dùng cho sữa tươi thì còn tốt hơn chai thủy tinh tái sử dụng.

Nghiên cứu mới nhất cũng xác nhận rằng cả hộp carton và chai thủy tinh tái sử dụng đều tốt hơn so với chai nhựa PET khi dùng cho cho sữa tươi, nước trái cây và sữa tiệt trùng.

Riêng ở những nơi không có hệ thống tái sử dụng được lắp đặt, các hộp carton có lợi thế rõ ràng.

Carton hoạt động tốt hơn đáng kể so với các lựa chọn thay thế trong việc chống lại biến đổi khí hậu – loại được UBA ưu tiên cao nhất về mặt sinh thái.

Kết quả nghiên cứu cho rằng tác động đối với khí hậu của hộp carton thấp hơn 78% so với chai thủy tinh tái sử dụng dùng cho sữa tươi, thấp hơn 37% so với chai thủy tinh tái sử dụng dùng cho nước trái cây và thấp hơn 71% so với chai nhựa PET dùng cho sữa tiệt trùng (không có lựa chọn tái sử dụng).

Tỉ lệ vật liệu tái tạo cao được sử dụng để làm hộp đựng đồ uống – trung bình là 75% – góp phần giảm thiểu mạnh mẽ các tác động môi trường của chúng, cùng với thiết kế thông minh giúp giảm tác động từ vận chuyển và phân phối.

Các kết quả ủng hộ việc sử dụng bao bì carton càng được củng cố bởi cam kết của ngành trong việc tìm nguồn cung ứng từ các khu rừng được quản lý có trách nhiệm.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 349

Trả lời