Ở bài viết này, chúng ta sẽ bàn luận cùng nhau với chủ đề : Làm sao để lựa chọn công việc phù hợp với tính cách của bạn, và bằng cách nào có thể liên hệ niềm đam mê, sở thích của bản thân để phát triển sự nghiệp trong ngành Công nghiệp Thực phẩm rộng lớn này.

Bạn phù hợp với việc gì trong ngành Thực Phẩm ?

Khám phá các lựa chọn

Đơn giản mà nói, thử càng nhiều, xác suất bạn chọn được công việc phù hợp với mình càng cao. Hãy bắt đầu với việc suy nghĩ xem, bạn thật sự quan tâm đến mảng nào trong ngành Công nghiệp Thực Phẩm (CNTP) ? Và mong đợi của bạn trong công việc tương lai là gì nào ? Trên thực tế, có cả tá công việc khác nhau liên quan đến thực phẩm, và chẳng có một cái nào trong số chúng trùng lặp cả.

Điều đáng nói ở đây là, làm sao để bắt đầu ? Có thể bạn là một người đã làm trong ngành CNTP đang tìm kiếm một bước tiến mới, và cùng có thể bạn vẫn đang ở những ngày bỡ ngỡ chẳng biết phải làm gì. Nếu bạn thực sự muốn làm việc và tiến xa trong ngành CNTP, vậy điều gì đã đưa bạn đến với lĩnh vực này ?

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều người bắt đầu để ý đến ngành CNTP bằng cách làm việc bán thời gian tại các chuỗi nhà hàng khi họ còn đi học. Đó có thể chỉ là việc làm tại KFC, Maccas hay bất kì một cửa hàng nhượng quyền thuộc chuỗi đồ ăn nhanh nào đó, hoặc cũng có thể họ đang làm việc trong một siêu thị bán lẻ. Tất cả đều có thể là bước đầu trong việc tiếp cận ngành CNTP. Quan trọng là khi nào bạn nhận ra rằng, công việc chôn chân 8 tiếng tại quầy thu ngân không phải là thứ bạn muốn làm những năm sau 30 tuổi. 

Một số người khác, như tôi, lại có sự khởi đầu mang tính khoa học hơn, bằng việc học những tiết học vi sinh trên trường, và bạn chợt nhận ra rằng có cả đống thứ phải làm với việc sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm. Đây chính là giây phút bạn muốn trở thành một mắt xích trong ngành này và được ứng dụng những kỹ năng, tri thức của bạn vào sự nghiệp tương lai. 

Dưới góc độ của một nhà tuyển dụng, điều tôi luôn tìm kiếm ở nhân viên của mình đó là niềm đam mê và động lực đối với công việc của mình. Nghĩ mà xem, bạn đã phải vượt qua 3-4 năm học đại học, tôi muốn chắc rằng công việc trở thành sở thích và bạn muốn theo đuổi trên đường dài.

Bản chất nghề nghiệp

An toàn thực phẩm từng không được nhận định như một nghề thực sự. Nhưng hãy nhìn vào tình thế hiện tại đi, bạn có thể tìm thấy an toàn thực phẩm trong bất kỳ trang web tuyển dụng, mô tả công việc và việc làm trong lĩnh vực này ngay bây giờ. Và, đúng vậy, giờ nó đúng là một nghề rồi.

Khi bạn bắt đầu sự nghiệp của mình, người ta sẽ thường hỏi bạn rằng tại sao bạn lại bắt đầu nó, và điều mà bạn hướng tới là gì ? Đối với một số người, đó có thể là sự nghiệp cả đời, nhưng đối với những người khác, đó có thể chỉ là một công việc thoáng qua. Nhưng dù sao, tại sao bạn lại bắt đầu ? Tôi đang nói đến bản chất của công việc, về hành vi, giá trị và mục tiêu của bạn trong môi trường làm việc hoặc công ty của bạn.

Ồ, nhưng hẳn sẽ không thiếu những người làm việc đơn giản vì họ cần trả những hóa đơn tiền điện, nước hàng tháng. Họ không thực sự có nhiều mối liên quan trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm, ngoại trừ việc cần phải nạp thức ăn vào cơ thể hàng ngày. Không quan trọng rằng thực phẩm tốt hay xấu, đơn giản là họ làm việc vì cần tiền mà thôi.

Và đó là động lực của họ, động lực tài chính. Những người khác lại muốn phát triển bản thân trong ngành, để phát triển tối ưu những gì có thể. 

Động lực là chìa khóa

Có rất nhiều doanh nghiệp bắt đầu với suy nghĩ mong muốn đưa đến cho người khác những thực phẩm an toàn. Đây là điều tuyệt vời khi một sở thích cá nhân, một suy nghĩ sâu sắc có thể thúc đẩy bạn tới một mục đích cao cả hơn. Nhưng tôi sẽ nói rằng khi bạn chọn nghề nghiệp, trước tiên bạn cần thể hiện điều đó với chính mình, hãy khiến bản thân tin rằng bạn thực sự nghiêm túc với nó.

Hãy nghĩ đến điều gì sẽ thúc đẩy bạn ? Điều gì có thể kéo bạn ra khỏi giường, hòa vào dòng người tắc nghẽn mỗi giờ tan tầm trên chiếc xe máy. Hoặc đâu là động lực để chen chúc trên phương tiện công cộng hoặc thức dậy ra khỏi nhà vào một ngày mưa tầm mưa tã. Làm sao để sau một ngày dài làm việc, bạn vẫn còn đủ năng lượng để dành thời gian chăm sóc bản thân và gia đình của bạn. Nghĩ về những điều đó khiến tôi nhận ra động lực là một vấn đề lớn. Làm thế nào để thúc đẩy bản thân làm việc trong một ngành cụ thể ?

‘Gap year’ – những quãng nghỉ không hồi kết

Tôi từng làm việc với những người trong độ tuổi 30, 40, 50, và họ vẫn làm việc mà không có một suy nghĩ gì cả. Không có một hướng phát triển cụ thể nào, họ chỉ làm việc vì lòng trung thành, niềm tin vào sự yên tâm với việc sẽ không bị thất nghiệp. Đây có thể nhận định là những ‘gap year’ trong sự nghiệp của họ

Nhưng nhìn vào khía cạnh tích cực thì vẫn có những nhà tuyển dụng đưa ra tiêu chí về nhân viên trung thành, tận tụy và đáng tin cậy. Bởi ngành CNTP thực sự rất khác so với ngành công nghiệp khách sạn, nơi mà nhân viên được tuyển dụng, đào tạo đến một nhất định, và quyết định đổi việc.

Nghiên cứu về các ngành nghề công nghiệp thực phẩm

Một khi chúng ta đã có một chút ý tưởng về những gì chúng ta quan tâm, bước tiếp theo à thực sự đi vào nghiên cứu một chút về công việc cụ thể hoặc sự nghiệp đó.

Bạn có thể nói rằng bạn muốn làm việc trong phòng thí nghiệm vi sinh, nhưng bạn lại chẳng hiểu được thực sự công việc đó là như thế nào. Họ làm gì trong thời gian làm việc? Họ ngồi đó, nhìn chằm chằm xuống kính hiển vi cả ngày hay họ chỉ đi đi lại lại trong nhà máy? Chính xác họ làm cái gì?

Tôi nghĩ bạn cần thực sự hiểu về công việc, chứ không phải chỉ tin vào những gì các phương tiện truyền thông nói. Giả dụ như ngành công nghiệp y tế nhé, người ta cứ luôn nói về những máy bơm van tim và việc cứu mạng người, nhưng chẳng ai nói về đống giấy tờ sổ sách mà một bác sĩ cần phải điền hàng ngày, hay công việc thay khăn trải giường của những y tá. Gần như bạn sẽ không bao giờ được tiếp cận với khía cạnh mệt mỏi của công việc.

Cách tốt nhất là thay vì ngồi ở nhà search Google, hãy đi tìm những người thực sự đang làm công việc đó, và hỏi về những điều họ vẫn cần làm hàng ngày. Luôn luôn có những buổi hội thảo, các sự kiện kết nối chuyên nghiệp nơi tụ họp rất nhiều người tài giỏi trong ngành nghề. Sẽ luôn có đường để bạn tiếp cận họ, việc của bạn là tìm ra cách kết nối với họ.

Một nguồn thông tin gần gũi với bạn hơn cả chính là gia đình của bạn. Việc quan sát bố mẹ, ông bà bạn làm việc từ khi còn nhỏ có thể dần dần hình thành nhận thức của bạn về công việc cần làm. Họ là những người đã trải đời hơn bạn nhiều năm, tôi nghĩ gia đình hoàn toàn có đủ sự tin cậy để trở thành người tư vấn cho bạn.

Hẳn sẽ có một số người nói rằng : Tôi sẽ không bao giờ đi làm công chức. Tôi muốn điều hành một doanh nghiệp riêng, và trở thành giám đốc. Hãy bắt đầu làm việc ở cấp độ thấp nhất, nơi cho bạn cái nhìn sát nhất với chất lượng và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, hãy để bắt đầu với những người làm việc trong nhà máy. Đơn giản vì họ là những người trực tiếp lấy nguyên liệu, đổ vào một cái bát, trộn chúng, tạo hình và nướng bánh cho tới khi đưa ra thành phẩm là một ổ bánh mì hoàn hảo. (Đây chỉ là ví dụ minh họa, tôi biết thực tế có nhiều công đoạn hơn thế để tạo ra một sản phẩm)

Hãy thực tế

Bạn phải thực tế với mục tiêu của mình. Đặc biệt nếu bạn chỉ mới bắt đầu trong ngành này. Tôi sẽ sử dụng con trai tôi làm ví dụ vì nó thật sự hài hước đến đau lòng. Gần đây, nó xin việc vào trong một công ty cơ khí máy bay. Tôi hỏi nó rằng, vậy con có thực sự quan tâm đến máy bay không? Và nó giống như kiểu “Yeah.” Tôi đã thật sự bối rối vì tôi chưa từng thấy nó đọc hay xem bất cứ thứ gì về máy bay. Và tất nhiên nó cũng không làm bất cứ công việc cơ khí nào. Rồi một ngày đẹp trời, nó chợt mong muốn trở thành một thợ cơ khí máy bay.

Tôi nghĩ rằng bạn, bạn cần phải thử các công việc và ngành nghề khác nhau đến khi bạn quyết định gắn bó với một công việc nào đó. Lúc đó bạn sẽ thấy mọi thứ đều trở nên hợp lý. Bạn sẽ làm việc với suy nghĩ, vâng, đây là tôi. Tôi nên ở đây.

Nên đặt mục tiêu vào một nhà tuyển dụng bạn yêu thích

Tại sao bạn lại làm việc tại Coca Cola, Kellogg, McDonald hay một chuỗi bán lẻ lớn?
Tại sao bạn muốn làm việc cho những người đó?
Bởi vì họ đang cung cấp một cái gì đó mà bạn quan tâm. Đó có thể là điều kiện làm việc. Có lẽ đó là một công việc linh hoạt mà bạn có thể làm việc ở nhà. Có lẽ đó là một công việc bán thời gian. Có lẽ nó phù hợp với lối sống của bạn, tùy thuộc vào những gì bạn cần làm cho công việc này.

Nếu chúng ta nhìn vào ngành công nghiệp thực phẩm, chúng ta cũng nên xem xét loại thực phẩm mà chúng ta muốn làm việc cùng? Bởi có những người sẽ không thể làm việc trong nhà máy bánh kẹo khi họ dị ứng với gluten.

Và hãy cân nhắc đến cả các yếu tố khác như là bạn có muốn làm việc cho một doanh nghiệp hàng ngày thải cả tấn rác ra ngoài môi trường. Thực ra, đây là điều khó tránh khỏi đối với sự phát triển đi lên của một nền công nghiệp, nhưng bạn có thể suy nghĩ về điều đó.

Hãy nắm bắt mọi thứ trong Mô tả Công việc (JD – Job Description)

Họ thường nói về yêu cầu công việc, sau đó là các kỹ năng, kinh nghiệm và tiếp nữa là những ưu tiên về phong cách làm việc. Bạn biết đấy, bạn có gì trong danh sách này? Làm thế nào bạn có thể thể hiện hết bản thân trong sơ yếu lý lịch của bạn? Bạn không có gì trong danh sách đó? Và bạn cần làm gì để đáp ứng những yêu cầu trong đó.

Liệu có một khóa học cấp tốc nào đó có thể cung cấp những kỹ năng và kinh nghiệm cho bạn ? Tôi có thể tìm kiếm kinh nghiệm thông qua các cơ hội thực tập, tình nguyện hay bất kì những gì tương tự như thế. Nhưng nhận thức của mỗi người lại là một thứ được hình thành trong quá trình phát triển của bạn, bạn chỉ cần tìm ra đâu là điểm mạnh của bạn, và làm thế nào để ứng dụng chúng nhằm hạn chế các điểm yếu của bản thân, tất cả phụ thuộc vào ý thức của mỗi người.

Categorized in: