Bạn đã sử dụng trái cây và rau củ đúng cách?

Mùa hè dành tặng cho bạn một nguồn trái cây và rau quả bất tận. Chúng không chỉ cám dỗ vị giác của bạn mà còn những tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của bạn. Việc sử dụng chúng thường xuyên có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính chẳng hạn như bệnh tim, hầu hết các bệnh ung thư, tiểu đường type 2 và béo phì.

Rau Củ Quả
Rau Củ Quả

Để tận dụng tối đa những lợi ích sức khỏe mà trái cây và rau quả mang lại, hãy thực hiện bốn thay đổi đơn giản sau trong cách bạn mua sắm, chuẩn bị và lưu trữ thực phẩm.

Hiểu thêm về sản phẩm hữu cơ

Khi mua thực phẩm hữu cơ, là bạn đang giảm thiểu khả năng nhận lấy những sản phẩm chứa dư lượng thuốc trừ sâu và thúc đẩy sự phát triển cho lĩnh vực sản xuất tốt cho hành tinh này.

Theo một báo cáo từ các nhà khoa học của Consumer Reports đã đem lại tin tốt cho những ai cảm thấy rằng sản phẩm hữu cơ là quá đắt hoặc khó tìm. Báo cáo liệt kê 23 loại trái cây và rau quả thông thường được coi là có nguy cơ thấp đối với dư lượng thuốc trừ sâu.

Các loại trái cây yêu thích của mùa hè như quả việt quất, anh đào, quả mâm xôi và dưa hấu đều có trong danh sách đó. Nhưng đối với quả xoan đào, đào và tiêu họ khuyên bạn nên cân nhắc tìm mua sản phẩm hữu cơ vì chúng có khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn.

Biết khi nào nên nấu chúng

Maxine Siegel, R.D., người đứng đầu phòng thí nghiệm thực phẩm của Consumer Reports cho biết : “Các chất khoáng và vitamin dễ mất đi khi ta nấu chúng lên”. Nhưng đối với một số loại trái cây và rau quả điều này không đúng. Việc nấu chín sẽ làm cho các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ hơn.

Nấu măng tây, bắp cải, cà rốt, nấm và ớt giúp làm tăng hàm lượng của một số chất chống oxy hóa. Ngoài ra, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà chua có thể tổng hợp nhiều lycopene chống ung thư hơn nếu được nấu chín.

Kéo dài thời gian sử dụng

Theo thống kê, người tiêu dùng thường vứt bỏ hơn một phần tư lượng trái cây và rau quả mà họ mua về. Tuy nhiên, có một số cách giúp ngăn chặn sản phẩm bị héo và thối rữa trước khi bạn có thể ăn nó.

Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố chính cần quan tâm. Măng tây, bông cải xanh, cà rốt, cần tây, rau diếp và rau bina nên được bảo quản trong điều kiện lạnh, ẩm ướt. Đặt chúng trong túi nhựa có lỗ, sau đó bỏ chúng vào trong mát của tủ lạnh. Được lưu trữ theo cách đó, bông cải xanh và rau bina có thể kéo dài đến hai tuần, còn rau diếp lên ba tuần và cà rốt lên đến năm tháng.

Ngoài ra, trái cây và rau nên được bảo quản riêng. Bởi vì có một số loại trái cây, bao gồm táo, mơ, bơ, chuối, đào và mận, sẽ tạo ra khí ethylene khi chúng chín. Và điều này có thể làm cho các loại thực phẩm khác nhanh bị hư hơn.

Hãy mua sản phẩm địa phương

Theo một khảo sát của Trung tâm nghiên cứu quốc gia về báo cáo người tiêu dùng, khi mua sắm thực phẩm, có khoảng hai phần ba người Mỹ thường có thói quen kiểm tra xem liệu những gì họ mua có được sản xuất tại địa phương không. Đây là một dấu hiệu tốt.

Tiến sĩ Diane M. Barrett, một chuyên gia về Khoa học và Công nghệ thực phẩm tại Đại học California, Davis cho biết : “Trái cây và rau củ thường trông hấp dẫn và tốt cho sức khỏe khi được thu hoạch ở đỉnh sinh trưởng của nó”. Bởi vì nó không phải mất một quãng đường vận chuyển xa xôi để đến được bàn ăn của bạn. Nhưng với sản phẩm địa phương bạn có thể chọn mua ngay khi nó sẵn sàng, điều này làm tăng lợi ích của các loại trái cây và rau. Nhưng thuật ngữ “địa phương” lại không được quy định cụ thể; do đó, mỗi thị trường có thể có định nghĩa riêng của nó. Bạn nên tham khảo từ người bân hàng để biết sản phẩm nào được sản xuất tại địa phương.

Hãy sáng tạo để có thể dùng nhiều trái cây và rau củ hơn

Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp, người Mỹ vẫn không ăn đủ sản phẩm: chỉ khoảng 60% lượng rau được đề nghị và khoảng 40% lượng trái cây được khuyến nghị.

Nói chung, người lớn nên ăn từ 1,5 đến 2 chén trái cây tươi mỗi ngày và 2 đến 3 chén rau sống hoặc nấu chín.

Dưới đây là một vài cách giúp bạn đảm bảo cung cấp đủ rau và trái cây:

  • Nướng trái cây là một cách làm cô đọng vị ngọt của chúng lại. Hãy kiểm chứng bằng cách thử với đào, dứa hoặc mận và ăn kèm với một ít sữa chua hoặc kem.
  • Khi làm món salad hãy nghĩ đến entrée, và chuẩn bị một vài phần. Ngoài rau diếp và cà chua hãy thử các loại rau xanh giàu dinh dưỡng và hương vị khác như arugula hoặc cải xoăn. Bổ sung protein với các loại đậu và hạt hoặc thậm chí là thịt gà.
  • Thêm rau vào bất cứ nơi nào mà bạn có thể, vào ớt, trứng ốp la, các món mì ống, sinh tố và súp.
  • Đừng quên đậu xanh, đậu Hà Lan và các loại đậu khác cũng được coi là rau đấy nhé.

Bản quyền bài viết thuộc về Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Trả lời