#AntiCorona: Chế độ ăn uống tăng cường miễn dịch khi Covid-19 bùng nổ

Mặc dù chưa tìm cách chữa bệnh và vaccine phòng ngừa, nhưng bản thân mỗi người luôn có hệ thống phòng vệ mạnh mẽ bất cứ lúc nào, đó là Hệ miễn dịch. Vì vậy, thay vì lo lắng và sợ hãi bệnh dịch virus Corona ngày một tăng, hãy tự hỏi làm thế nào bảo vệ bản thân một cách tốt nhất.

Làm thế nào để hệ miễn dịch của cơ khỏe mạnh trong mùa Corona này- (Nguồn:https://www.thailandmedical.news/)

Một hệ miễn dịch khoẻ mạnh hoạt động như một hàng rào chống quân xâm lược (như vi khuẩn hoặc virus) và kiểm soát các cuộc tấn công của virus. Giữ cho hệ miễn dịch của bạn sẵn sàng và phản ứng nhanh sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng và đảm bảo phục hồi nhanh chóng nếu bạn mắc bệnh.

Sau đây là một số loại thực phẩm và dinh dưỡng hàng đầu có thể giúp cơ thể khoẻ mạnh và hồi phục nhanh chóng nếu bạn bị bệnh:

CÁC LOẠI RAU ĐẦY ĐỦ MÀU SẮC, ĐẶC BIỆT LÀ RAU XANH VÀ RAU HỌ CẢI

Trong rau xanh có rất nhiều dinh dưỡng! Ngoài hàm lượng vitamin K, Folate, Sắt, Kali, Canxi, Beta-carotene và các chất chống oxy hoá cao, chúng còn mang các tính chất độc đáo giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số loại rau có thể kích thích hệ miễn dịch vượt trên cả những lợi ích dinh dưỡng vốn có bằng cách tác động tín hiệu lên giữa hệ vi sinh vật gây bệnh và hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ăn nhiều rau họ cải và lá có thể kích thích gen tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin A có nhiều trong rau, đặc biệt những loại có màu cam giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch bằng cách giữ cho các mô khoẻ mạnh. Vitamin C, thường dễ dàng tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau củ giúp kích thích sự hình thành các kháng thể. Để tối ưu hoá tất cả các chất dinh dưỡng trên, hãy ăn các loại thực phẩm như: rau bina (spinach), cải xoăn (kale), bông cải xanh, bông cải trắng, ớt chuông.

PROTEIN TỪ THỊT NẠC

Protein rất cần thiết cho hệ miễn dịch và khả năng phục hồi để sửa chữa các tế bào trong cơ thể. Một số nguồn protein tuyệt vời như: thuỷ hải sản, đậu và các loại đậu (legumes). Các acid béo như Omega 3 có trong cá và các loại hải sản khác, thường gắn liền với phản ứng cải thiện hệ miễn dịch.

Nguồn Protein từ thịt cần thiết cho bạn – (Nguồn: https://www.eatright.org/)

Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa như yogurt hay kefir cũng có thể giúp cơ thể đáp ứng nhu cầu protein và xa hơn nữa là tăng cường hệ miễn dịch. Những sản phẩm chứa probiotics có thể hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột. Bên cạnh đó những protein từ thực vật, đậu và các loại đậu còn chứa Kẽm – là một chất dinh dưỡng giúp chữa lành các mô cơ của cơ thể và thiết yếu cho phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

CÁC LOẠI QUẢ HẠCH (NUTS) VÀ HẠT (SEEDS)

Các loại quả hạch (nuts) và hạt (seeds) thành phần chứa vitamin E và các chất chống oxy hoá. Vitamin E là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho khả năng miễn dịch. Thiếu dưỡng chất này có thể làm giảm khả năng miễn dịch. Đó là lý do tại sao Vitamin E luôn được khuyên dùng trong thực đơn!

Kết

Nền tảng của một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ là dinh dưỡng. Ăn những thực phẩm kích thích và nuôi dưỡng hệ thống bảo vệ tự nhiên từ cơ thể có lẽ là cách tốt nhất để đảm bảo virus không bám vào vật chủ. Vì thế hãy ăn uống một cách lành mạnh để có thể bảo vệ cho chính bản thân và những người xung quanh nhé!

Theo Everything Food
Dịch và biên soạn bởi: Science Vietnam và Dịch giả.
Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi copy.

Trả lời

Về Science Vietnam

Chào mừng đến với website của Science Vietnam. Chúng tôi tạo ra một cộng đồng chia sẻ về ngành thực phẩm.

Xem chi tiết tại đây !

Liên hệ quảng cáo

Kết nối cộng đồng

Bạn có thể trao đổi, tìm hiểu về tin tức, kiến thức thực phẩm mới nhất tại đây. Tìm kiếm cơ hội việc làm và thảo luận, kết nối với những người cùng ngành.

Trở thành thành viên

Đừng ngần ngại follow và tạo tài khoản để trao đổi kiến thức cùng Chúng tôi. Đăng ký ngay!

© 2022, Bản quyền thuộc Science Vietnam