Alt-Steak: miếng thịt bò làm từ protein đậu nành và đậu, chất béo từ dừa và dầu hướng dương

Công ty khởi nghiệp Redefine Meat của Israel đã vừa công bố Alt-Steak – một miếng thịt bít tết được tạo ra bằng công nghệ in 3D do chính Redefine Meat phát triển và nó không lạt nhách như chúng ta nghĩ mà trái lại hội đủ 70 thông số vị giác nhằm tái hiện tất cả các tính chất như độ dai, độ béo, độ ngọt, cả về hình thù lẫn mùi như một miếng thịt bò thông thường.

Chỉ khác, đây là một sản phẩm chay – không có bất kỳ loài động vật nào phải nằm xuống để làm ra miếng thịt này. Trên trang web của Redefine Meat, công ty này nói: “Công nghệ in 3D đang cách mạng hóa hoạt động sản xuất ở thế kỷ 21 với những sản phẩm như giày thể thao, bộ phận phụ tùng máy bay, xe hơi, thiết bị y tế và nhiều thứ khác. Redefine Meat đã ứng dụng công nghệ in 3D, kỹ thuật mô hình hóa kỹ thuật số miếng thịt và những công thức thực phẩm tiên tiến để sản xuất thịt chay với hình dạng, kết cấu và mùi vị như một miếng thịt thật.”

Alt-Steak - miếng bít tết chay giống như thịt thật được in 3D đầu tiên trên thế giới
Alt-Steak – miếng bít tết chay giống như thịt thật được in 3D đầu tiên trên thế giới

Alt-Steak được làm bằng protein đậu nành và đậu, chất béo từ dừa và dầu hướng dương. Sắc đỏ của miếng thịt và hương vị cũng được làm bằng thành phần tự nhiên. Miếng thịt bít tết này có lượng protein cao và không cholesterol. Để có thể tái tạo hương vị và cảm giác của một miếng bít tết cao cấp, Redefine Meat đã làm việc với nhiều đầu bếp, những nhà công nghệ thực phẩm như chuyên gia hương vị Givaudan và cả những người bán thịt lâu năm. Từ đó, công ty có thể lập bản đồ kỹ thuật số hơn 70 thông số vị giác vào thịt in 3D, bao gồm kết cấu, sự phân phối về chất béo, cảm giác miệng khi ăn và cả nước trong miếng thịt.

Eshchar Ben-Shitrit – giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Redefine Meat cho hay: “Đây là miếng bít tết đầu tiên trên thế giới được in 3D có thể thực sự vượt qua các bài thử nghiệm về như thế nào là một miếng bít tết. Chúng tôi đã đạt được cột mốc quan trọng này bởi chúng tôi có thể in miếng bít tết ở quy mô lớn và hương vị cũng như kết cấu của miếng thịt tuyệ vời. Để tạo ra một miếng bít tết chay nhưng lại giống với thịt cơ của động vật thì nó đòi hỏi một loại máy in 3D đặc biệt. Cho đến hiện tại thì không ai có loại máy in này, thứ chúng tôi đã phát triển trong 2 năm qua.”

Vậy tại sao phải tạo ra một miếng thịt chay trong khi vẫn có rất nhiều bò trên thế giới? Có những ý nghĩa đạo đức không thể phủ nhận về việc chăn nuôi gia súc để giết mổ nhưng điều mà Redefine Meat đang hướng đến là tính bền vững. Công ty cho rằng đây là một phương pháp sản xuất thịt hiệu quả và bền vững hơn cả về kinh tế và môi trường.

Redefine Meat sẽ có lợi thế dẫn đầu khi đánh vào thị trường thực phẩm in 3D – một thị trường rất mới. Công ty khởi nghiệp của Israel này ban đầu đã huy động được 6 triệu đô để mua hạt giống các loại thực vậy sản làm thành phần thịt cũng như đầu tư phát triển máy in 3D độc quyền của mình. Từ đây Redefine Meat đã có thể in và cung cấp sản phẩm cho nhiều sự kiện ẩm thực.

Được biết Alt-Steak sẽ được thử nghiệm tại các nhà hàng cao cấp tại Israel vào tháng tới. Sang năm thì Redefine Meat sẽ tung Alt-Steak ra thị trường châu Âu và có mặt tại các siêu thị tại đây vào năm 2022.

Theo: Popular Mechanics3Dprinting industrindustry
Copyright: tinhte.vn​

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời