Air Protein tạo ra “THỊT” từ KHÔNG KHÍ nhờ ý tưởng của NASA

Hiện tại, phải mất hơn hai năm, cũng như rất nhiều đất và nước để tạo ra món thịt bít tết. Và quá trình nuôi một con bò để làm bít tết cũng thải ra rất nhiều khí nhà kính, Lisa Dyson, CEO và đồng sáng lập của Air Protein cho biết.

“Nếu chúng ta muốn phát triển thực phẩm có tính hiệu quả và bền vững hơn để đáp ứng với lượng dân số ngày càng tăng nhanh thì cần phải có công nghệ mới để đạt được mong muốn này.”, Dyson nói.

Air Protein tạo ra "THỊT" từ KHÔNG KHÍ nhờ ý tưởng của NASA
Air Protein tạo ra “THỊT” từ KHÔNG KHÍ nhờ ý tưởng của NASA

Đó là lý do tại sao công ty Air Protein đã phát triển một phương pháp tạo ra các chất tương tự thịt từ carbon dioxide, Dyson nói. Dựa trên ý tưởng của NASA về cách nuôi trồng thực phẩm trên tàu vũ trụ đi hành trình dài, Air Protein cho biết công nghệ của họ có thể tạo ra protein trong vài giờ và không cần sử dụng bất kỳ vùng đất trồng trọt nào.

Về cơ bản, quy trình làm thịt từ không khí này tương tự như việc làm sữa chua. Bắt đầu với một nguồn giống khởi động (starter culture) trong một bể lên men, Air Protein kết hợp các yếu tố từ không khí, chẳng hạn như carbon dioxide, oxy và nitơ, cùng với các chất dinh dưỡng nước và khoáng chất. Sử dụng năng lượng tái tạo và quy trình độc quyền của công ty, từ đó protein được sản xuất. Sản phẩm cuối cùng sẽ là loại protein giàu tất cả các axit amin thiết yếu.

Để cung cấp cho loại protein này có kết cấu và hương vị của các loại thịt khác nhau như gà, lợn hoặc bò, Air Protein sẽ sử dụng kết hợp áp suất, nhiệt độ và cả kỹ thuật nấu nướng. Và đây là một quá trình rất nhanh chóng: Phải mất nhiều tháng để thu hoạch cây trồng từ hạt giống và đến tay người tiêu dùng và vật nuôi có thể mất nhiều năm trước khi thịt của chúng sẵn sàng để tiêu thụ, nhưng với Air Protein, quá trình tạo ra protein chỉ mất vài ngày.

Công nghệ Air Protein có khả năng tạo ra các chất tương tự của hầu hết các loại thịt. Bằng cách khai thác năng lượng tái tạo và chuỗi cung ứng hợp lý, Dyson nói rằng quy trình này có tiềm năng rẻ hơn và nhanh hơn các lựa chọn thay thế khác. Cả hai đều có khả năng mở rộng và có tính kinh tế, “chúng tôi tin rằng đây là cách hiệu quả nhất để tạo ra protein”, cô nói.

Khả năng tạo ra các protein giàu axit amin trong một không gian nhỏ và trong một khoảng thời gian ngắn có thể sẽ được thay đổi nhằm cung cấp thực phẩm cho toàn thế giới. Chẳng hạn, Dyson nói rằng một trang trại Air Protein có quy mô tương tự như Walt Disney World có thể sản xuất cùng một lượng protein như một trang trại protein truyền thống có quy mô như bang Texas. “Điều này có nghĩa là thực phẩm có thể được tạo ra với nguồn lực tối thiểu, ngày hay đêm, mưa hay nắng, và trong bất kỳ điều kiện khí hậu hoặc địa lý nào”, cô nói. “Sự linh hoạt này có thể giúp cho vấn đề cung cấp thực phẩm trở nên an toàn và đảm bảo hơn.”

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Trả lời