[Báo cáo] 90% muối ăn bị nhiễm microplastics

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn trung bình tiêu thụ khoảng 2.000 microplastics (mảnh nhựa nhỏ mắt thường không thể nhìn thấy) mỗi năm. Hình ảnh: REUTERS / Beawiharta
Nghiên cứu mới cho thấy người lớn trung bình tiêu thụ khoảng 2.000 microplastics (mảnh nhựa nhỏ mắt thường không thể nhìn thấy) mỗi năm. Hình ảnh: REUTERS / Beawiharta

Một năm sau khi các nhà nghiên cứu tại một trường đại học ở New York phát hiện microplastics (các mảnh nhựa rất nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy) có mặt trong muối biển do ô nhiễm nhựa, các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đã tìm hiểu xem vấn này – và thấy rằng 90% các thương hiệu muối thường được sử dụng trong các gia đình trên thế giới đều chứa những mảnh nhựa nhỏ này.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Environmental Science & Technology, cho thấy người lớn trung bình tiêu thụ khoảng 2.000 microplastics mỗi năm có sự hiện diện của nhựa.

Kiểm tra 39 thương hiệu được bán tại 21 quốc gia, các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Incheon và Greenpeace Đông Á đã tìm thấy microplastics trong 36 trên tổng số 39 thương hiệu đó. Ba loại muối trong bảng không chứa chất này được bán ở Pháp, Đài Loan và Trung Quốc – nhưng châu Á nói chung là nơi có một số ô nhiễm nhựa tồi tệ nhất.

Nghiên cứu “cho chúng ta thấy rằng microplastics có mặt khắp nơi”, Sherri Mason, người đã tiến hành nghiên cứu muối năm ngoái tại Đại học bang New York tại Fredonia, nói với National Geographic. “Bạn sẽ không bị gặp vấn đề này nếu mua muối tại Anh”.

Greenpeace Đông Á tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mức độ ô nhiễm nhựa ở một khu vực nhất định trên thế giới và số lượng microplastics có trong muối ở các khu vực này.

“Những phát hiện cho thấy rằng việc con người ăn phải microplastics qua các sản phẩm biển liên quan chặt chẽ đến ô nhiễm khí thải ở một khu vực nhất định,” Seung-Kyu Kim, một đồng tác giả của nghiên cứu, nói với National Geographic.

Tại Indonesia, nó được tìm thấy trong một nghiên cứu năm 2015 không liên quan, có mức ô nhiễm nhựa cao thứ hai trên thế giới. Các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc phát hiện ra rằng các thương hiệu muối ăn của đất nước cũng chứa nhiều microplastics nhất.

“Thực tế, họ tìm thấy số lượng cao hơn ở châu Á .”, Mason nói. “Những nghiên cứu trước đây đã tìm thấy dấu vết của microplastics trong các sản phẩm muối được bán ở những nước này, nhưng chúng tôi chưa xác định được hàm lượng là bao nhiêu.”

Erik Solheim, giám đốc điều hành của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, đã gọi nghiên cứu này là “bằng chứng về sự gia tăng đáng sợ ô nhiễm nhựa” và bày tỏ hy vọng rằng những nghiên cứu như thế này sẽ khuyến khích nhiều chính phủ và các công ty trên thế giới giảm mạnh việc sử dụng chúng.

Nguồn tham khảo:

https://www.ecowatch.com/table-salt-mircroplastics-2613395969.html
Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời