7 Sự thật thú vị về OREO: tuổi đời hơn 100 năm, tỉ lệ thành phần bánh hoàn hảo….

Oreo (/ˈɔːrioʊ/) là một nhãn hiệu bánh quy nổi tiếng, thường bao gồm hai lớp bánh xốp sôcôla kẹp kem ngọt ở giữa. Kể từ năm 2018, bánh Oreo được bộ phận Nabisco (thuộc tập đoàn Mondelēz International) sản xuất tại Hoa Kỳ. Oreo đang là thương hiệu bánh quy bán chạy nhất tại Hoa Kỳ kể từ khi được giới thiệu vào năm 1912. Cùng Science Vietnam tìm hiểu về 7 sự thật thú vị đến từ thương hiệu này nhé.

Oreo đã có tuổi đời hơn 100 năm

Bánh quy Oreo lần đầu tiên được sản xuất vào năm 1912 bởi Công ty Bánh quy Quốc gia (Nabisco) và được xem là một trong bộ ba “bánh quy cao cấp nhất” thời bấy giờ. Tuy “sinh sau đẻ muộn” hơn so với 2 loại còn lại, thế nhưng Oreo vẫn có thể trụ vững trước thử thách của thời gian.

Không ai biết cái tên Oreo từ đâu ra

Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của cái tên Oreo. Có một số người cho rằng “Oreo”
đại diện cho chiếc bánh, với hai chữ “O” là phần bánh chocolate và “RE” chính là lớp kem nằm giữa. Một số khác thì suy đoán nó bắt nguồn từ chữ “vàng” (or) trong tiếng Pháp.

Mỗi chiếc bánh Oreo đều có tỷ lệ hoàn hảo

Trong mỗi chiếc bánh cổ điển của Oreo đều có tỷ lệ thành phần chính xác với 71% bánh quy và 29% còn lại là kem.

Chanh là hương vị mới đầu tiên được thêm vào Oreo

Có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi biết rằng đã có lúc bánh Oreo mang một hương vị khó mà tưởng tượng được như vậy. Chanh chính là hương liệu đầu tiên được thương hiệu Oreo thêm vào để tạo ra hương vị mới. Tuy nhiên không lâu sau đó, dòng sản phẩm mới này đã bị ngừng sản xuất. Mãi sau này cho đến những năm 2000, công ty mới bắt đầu phát hành ra nhiều phiên bản giới hạn với các loại hương vị theo chủ đề của các ngày lễ trong năm.

Oreo là loại bánh quy bán chạy nhất trên thế giới

Oreo không chỉ là loại bánh quy bán chạy nhất trên thế giới với hơn 2 tỷ đô la doanh thu hàng năm, mà nó còn tăng doanh thu thuần của công ty mẹ Mondelez lên 2,1%. Thương hiệu cũng có sự hiện diện rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội và liên tục chứng tỏ mình là một thương hiệu thấu hiểu phương tiện.

Có một con đường mang tên “Oreo” tại Thành phố New York

Oreo bắt đầu hoạt động tại trụ sở chính của Nabisco ở Thành phố New York. Năm 2002, toàn bộ đoạn đại lộ thứ chín ở New York, nơi có tòa nhà này đã được đổi tên thành “Đường Oreo” để lưu lại kỷ niệm với thương hiệu bánh quy này và những tác động của nó đối với nước Mỹ.

Phần bánh quy của Oreo là thuần chay

Trước năm 1997, Oreo từng sử dụng mỡ lợn trong bánh của mình. Sau khi thành phần này bị loại bỏ, về mặt kỹ thuật, có thể đánh giá rằng bánh quy Oreo là thực phẩm thuần chay với các thành phần khá đơn giản như đường, bột mì, dầu, cacao, xi-rô ngô fructose cao, men, bột ngô, muối, lecithin đậu nành, vanillin và sô cô la. Nói là “thuần chay về mặt kỹ thuật” vì mặc dù không có thành phần động vật nào trong danh sách, tuy nhiên công ty vẫn cẩn thận cảnh báo về thành phần đến từ sữa có trong bánh của mình.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời