5 công nghệ mới nổi sẽ thay đổi hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu

Dưới đây là bài viết của khách mời Rick Hamilton, cố vấn cấp cao của 4C Associates. Hamilton chia sẻ những hiểu biết của mình sau sự kiện Food&Beverage quốc tế ở London, nơi Charles Banks, người đồng sáng lập Food People, giải thích cách các công nghệ mới nổi có thể giúp vượt qua một số thách thức này.

Cesar Martinez, một nhân viên của Whole Foods, đặt táo trên kệ tại siêu thị Whole Foods ở San Francisco, California, ngày 22 tháng 2 năm 2007

Dân số toàn cầu và sản xuất lương thực đã tăng theo cấp số nhân trong 90 năm qua, nhưng tổng lượng đất nông nghiệp vẫn giữ nguyên, gây áp lực lên hệ thống lương thực để sản xuất nhiều thực phẩm hơn với ít tài nguyên hơn. Nhu cầu lương thực dự kiến sẽ tăng thêm 60% vào năm 2050, làm tăng áp lực lên sản xuất lương thực.

Nhưng có năm công nghệ thực phẩm mới nổi có thể giúp thế giới đạt đến mức cần thiết để biến đổi hệ thống.

1, Nông nghiệp tế bào

Hệ thống thực phẩm toàn cầu chiếm 1/3 lượng khí thải nhà kính và gây nguy hiểm cho 86% các loài trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), theo nghiên cứu mới của tổ chức tư vấn Planet Tracker. Ngành công nghiệp protein động vật là nguyên nhân chính gây ra tác động này. Tuy nhiên, công nghệ thực phẩm mới nổi cho phép ”nuôi trồng” thịt mà không cần chăn nuôi truyền thống.

Nông nghiệp tế bào là một kỹ thuật như thế liên quan đến việc sử dụng nuôi cấy tế bào để sản xuất các sản phẩm động vật như thịt, sữa và trứng mà không cần động vật. Quá trình này bao gồm việc chiết xuất một số mẫu tế bào động vật, sử dụng chúng để nuôi cấy mô cơ, sau đó sử dụng mô cơ để sản xuất thịt, sữa và protein trứng cho các sản phẩm từ sữa và trứng.

Giấy phép được cấp bởi Rick Hamilton

Lợi ích của nông nghiệp tế bào là rất nhiều. Thứ nhất, nó có thể bền vững hơn nhiều so với các phương pháp canh tác nông nghiệp truyền thống. Nó sử dụng ít đất, nước và năng lượng hơn, đồng thời tạo ra ít khí thải nhà kính hơn, điều này có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu. Ngoài ra, nó giúp loại bỏ nhu cầu chăn nuôi, làm cho quy trình hiệu quả hơn rất nhiều và giảm nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm.

Những người đầu tiên áp dụng công nghệ này bao gồm Perfect Day và các sản phẩm sữa không có động vật, cũng như UPSIDE Foods và Eat Just (Good Meat). Công ty này vừa được cấp phép bán thịt gà cho người tiêu dùng tại Mỹ. Tuy nhiên, vẫn còn một số cách để áp dụng rộng rãi. Thịt nhân tạo hiện có chi phí sản xuất cao hơn thịt truyền thống và có thể mất một thời gian để giảm chi phí. Ngoài ra, còn có các rào cản pháp lý và xã hội, bao gồm cả những lo ngại về tác động an toàn và đạo đức của cái gọi là “thịt nhân tạo”.

Các cơ quan quản lý ở Mỹ và Singapore đã hỗ trợ sản xuất thịt nuôi trồng, trong đó Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra phán quyết ‘không cần bàn cãi’ về tính an toàn của thịt này đối với con người. Chính phủ ở Hà Lan, Nhật Bản và Na Uy cũng đã cam kết đầu tư đáng kể vào nghiên cứu của họ. Với việc tiếp tục nghiên cứu và chứng thực từ các cơ quan quản lý, người ta hy vọng rằng công nghệ này sẽ dần được xã hội chấp nhận hơn.

2, Lựa chọn sản phẩm thịt có nguồn gốc từ thực vật

Các sản phẩm thịt thực vật ngày càng trở nên phổ biến khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm thay thế thịt. Những sản phẩm này được tạo ra bằng cách sử dụng các thành phần thực vật khác nhau, chẳng hạn như protein từ đậu Hà Lan, đậu nành hoặc lúa mì, kết hợp với các thành phần khác để tạo ra kết cấu và hương vị giống như thịt.

Các công ty như Redefine Meat và Juicy Marbles đang sử dụng công nghệ in 3D và kỹ thuật lắp ráp để tạo ra các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật bắt chước kết cấu thịt và vân mỡ động vật.

3, Chuyển đổi chất thải từ thực phẩm

Người ta ước tính rằng 40% thực phẩm được sản xuất trên toàn thế giới bị lãng phí. Đây không chỉ là một vấn đề đạo đức mà còn gây ra các tác động tiêu cực đến môi trường, chẳng hạn như phát thải khí nhà kính.

Công nghệ tiêu hóa kỵ khí có thể biến chất thải thực phẩm thành một nguồn tài nguyên quý giá. Quá trình này liên quan đến việc đặt chất thải hữu cơ trong môi trường yếm khí, nơi nó phân hủy và tạo ra khí sinh học có thể được sử dụng cho năng lượng. Các nguyên liệu còn lại có thể được sử dụng làm phân bón giàu dinh dưỡng.

Một công nghệ mới nổi khác là nâng cấp chu trình tái chế chất thải thực phẩm để tạo ra thực phẩm mới. Điều này có thể bao gồm chuyển đổi các loại trái cây và rau quả dư thừa thành bột dinh dưỡng hoặc tạo ra thực phẩm mới từ các sản phẩm không hoàn hảo hoặc đã sử dụng, nếu không sẽ bị lãng phí.

EverGrain, một công ty của AB InBev, đang thực hiện một chu trình nâng cấp các hạt lúa mạch phế liệu từ quá trình sản xuất bia để chiết xuất protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác và biến chúng thành một loạt các loại thực phẩm.

Reencle, một nhà sáng tạo khác, sản xuất máy phân bón gia đình, kết hợp nhiệt độ, độ ẩm và thông gió để phân hủy rác thải thực phẩm thành phân bón giàu dinh dưỡng để bón phân cho cây trồng và vườn. quá trình phân bón hoàn toàn nằm trong thiết bị này và có thể được hoàn thành trong vòng 2 giờ.

4, Đóng gói thông minh

Công nghệ đóng gói thông minh có khả năng theo dõi, ghi lại và truyền đạt thông tin về nội dung đóng gói. công nghệ bao gồm: các chỉ báo về thời giannhiệt độ cung cấp thông tin về lịch sử nhiệt độ của sản phẩm; cảm biến độ tươi, theo dõi các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, chẳng hạn như nồng độ oxy và carbon dioxide; cuối cùng, bao bì hoạt tính, chứa các chất hoạt tính như chất kháng khuẩn, giúp bảo quản.

Những công nghệ này có thể giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm và giảm chất thải, đồng thời cải thiện an toàn thực phẩm và trải nghiệm của người tiêu dùng. Ống hút ăn được của công ty Tây Ban Nha Sorbos là một công nghệ đóng gói thông minh đã xuất hiện trên thị trường.

5, Nông nghiệp chính xác

Nông nghiệp chính xác, còn được gọi là nông nghiệp thông minh, liên quan đến việc sử dụng cảm biến, máy bay không người lái và các công nghệ khác để thu thập dữ liệu về điều kiện đất đai, tăng trưởng cây trồng và các yếu tố khác ảnh hưởng đến nông nghiệp. Dữ liệu này có thể được sử dụng để tối ưu hóa sản xuất cây trồng, giảm chất thải và tăng hiệu quả.

Có một loạt các công nghệ hỗ trợ nông nghiệp chính xác, chẳng hạn như máy kéo và máy móc tự lái đang được phát triển bởi John Deere và các nền tảng phần mềm cho phép nông dân đưa ra quyết định sáng suốt hơn về quản lý cây trồng của họ.

6, Các giải pháp đầy hứa hẹn

Những công nghệ mới nổi này cung cấp các giải pháp đầy hứa hẹn cho một số thách thức cấp bách nhất mà ngành công nghiệp thực phẩm phải đối mặt ngày nay.

Khi các công nghệ này được nghiên cứu và phát triển tốt hơn, chúng sẽ trở nên dễ tiếp cận và giá cả phải chăng hơn thông qua hiệu quả quy mô – thay đổi cách chúng ta sản xuất, phân phối và tiêu thụ thực phẩm. Điều này sẽ làm giảm chất thải của hệ thống thực phẩm và giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng một cách có đạo đức và thân thiện với môi trường.

Nguồn : https://www.fooddive.com/news/five-emerging-technologies-set-to-transform-the-global-food-system/653680/

Hoàng Thị Tú
Hoàng Thị Tú
Bài viết: 157

Trả lời